Blog

Khám Phá Top 5 Cách Chơi Cờ Vua Giúp Bạn Dễ Dàng Chiến Thắng

43

Cờ vua là một trong những môn thể thao trí tuệ thú vị và được mọi người yêu thích. Tuy nhiên, để giành chiến thắng trong cờ vua không hề dễ dàng. Nhưng đừng lo lắng! Chúng tôi sẽ giải quyết mọi thứ như quy tắc và cách chơi cờ vua ngay trong bài viết này.

Cờ vua là gì?

Cờ vua (cờ vua/cờ vua quốc tế ) là môn thể thao trí tuệ và được gọi là cờ vua quốc tế. Bạn cần di chuyển các quân cờ trên bàn cờ. Người chơi nào chiếu được vua của đối phương trước sẽ là người chiến thắng.

Quân cờ bao gồm:

 • Quân Vua
 • Quân xe
 • Quân Hậu
 • Quân tượng
 • Quân mã
 • Quân tốt

Luật chơi cờ vua

Theo quy ước cờ vua quốc tế FIDE, quân cờ bao gồm :

 • Vua (K): Quân cờ vua. Vua sẽ có cách di chuyển chéo và thẳng, cách nhau một ô vuông.
 • Hậu (Q): Hậu, di chuyển thẳng và chéo miễn là không có chướng ngại vật.
 • Xe (R): Xe, di chuyển theo đường thẳng và ngang miễn là không có chướng ngại vật.
 • Mã (N): Mã, theo hình dáng súng, chéo 1 ô vuông/thẳng 2 ô vuông hoặc ngược lại.
 • Tượng (B): Tượng, di chuyển theo hướng chéo bất kỳ nếu không có chướng ngại vật.
 • Tốt: Tốt, đi thẳng 1 ô. Ở nước đi đầu tiên, quân Tốt được di chuyển 2 ô.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu

Những người tham gia game doi thuong cho rằng: Chơi cờ vua không quá khó dù là môn trí tuệ. Nhưng ai lừa dối chính mình là người khôn ngoan. Hãy đọc hướng dẫn từng bước này để chơi cờ :

Thiết lập bàn cờ

Việc bày bàn cờ cần phải tuân thủ các quy tắc. Thứ tự của từng quân cờ cũng đã được quy định từ trước. Nếu là người mới hãy xem hình ảnh để rõ hơn:

 • Tất cả các con tốt được đặt ở hàng thứ hai.
 • Quân Xe sẽ được đặt ở 2 góc dưới cùng của bàn cờ.
 • Quân mã được đặt ngay cạnh quân xe.
 • Bishop được đặt ngay cạnh Knight.
 • Tiếp theo là Nữ hoàng.
 • Cuối cùng đặt quân Vua vào giữa.

Di chuyển các mảnh

Nguồn tin từ Sunwin cho biết: Quân cờ được di chuyển theo luật cờ vua đã nêu ở trên. Hãy đọc kỹ luật chơi để hiểu rõ từng quân cờ di chuyển như thế nào. Chỉ cần thay phiên nhau di chuyển và “ăn” cho đến khi chiếu hết (ăn Vua). Ai ăn được Vua trước sẽ thắng.

Sau khi học chơi cờ , các sòng bạc trực tuyến sẽ sợ bạn. Vì mình biết cách chơi và có thêm mẹo bên dưới. Trò chơi cờ vua là một trong những trò chơi trí tuệ phổ biến nhất hành tinh. Đây cũng không phải là một ván cờ dễ dàng. Đây là lúc bạn cần mẹo cờ vua chiến thắng này:

Bảo quản những phần quan trọng

Cờ vua còn được gọi là cờ vua của những nữ hoàng nổi loạn. Vì vậy, đừng để mất quân Hậu trên bàn của mình. Có rất nhiều người đóng vai quân hậu và vị trí quân Gambit. Tuy nhiên, đây không phải là điều mà ai cũng có thể thử. Bởi chiến thắng trong những nước đi này hầu như chỉ dành cho những người chơi có kinh nghiệm.

Hiểu rõ điểm mạnh của mình là cách chơi cờ vua thông minh

Một trong những điều quan trọng khi chơi cờ là tìm ra điểm mạnh của mình. Ví dụ, nếu sức mạnh của bạn nằm ở việc di chuyển những con tốt. Sau đó bạn phải phát triển các nước đi để giành chiến thắng tốt.

Hãy linh hoạt trong cách chơi cờ

Đây là lưu ý quan trọng khi chơi cờ online hay offline. Bạn cần phải linh hoạt trong cách chơi. Nếu có nước đi buộc mọi người phải đổi một quân. Đừng ngần ngại! Bảo toàn quân cờ không phải lúc nào cũng thắng.

Đọc động thái của đối thủ

Nắm bắt tâm lý đối thủ là một trong những cách chơi cờ vua thông minh. Điều này giúp bạn đọc được các bước đi tiếp theo của mình. Từ đó giúp bạn giành chiến thắng dễ dàng hơn. Nếu không hiểu rõ lối chơi của đối thủ thì sẽ rất khó giành chiến thắng.

Duy trì tâm lý của bạn

Nếu bạn có tâm lý vững vàng thì đối thủ sẽ khó phát hiện ra bạn đang bối rối. Hoặc có những động tác sai. Ngoài ra, sự bình tĩnh sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn các bước đi của mình.

Đây là một trong những điều quan trọng để trở thành một người chơi cờ giỏi. Bạn có thể tham khảo bài viết phân tích tư duy cờ bạc đỉnh cao để hiểu rõ hơn tâm lý ảnh hưởng rất lớn đến kết quả chơi như thế nào.

Nghiên cứu lối chơi sau mỗi trận đấu

Nghiên cứu nước đi của bạn và nước đi của đối thủ sau mỗi ván đấu giúp bạn phát hiện sai lầm. Nhờ đó mà việc triển khai thế cờ có lợi hơn. Bạn cũng nên lưu ý những nước đi bị bỏ lỡ và những chiến thắng.

Trên đây là hướng dẫn cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu và 6 mẹo để chiến thắng cờ vua . Hy vọng những kinh nghiệm thực tế này có thể giúp mọi người giành chiến thắng cao cho mình.

0 ( 0 bình chọn )

24hExpress

https://24hexpress.vn
24hexpress.vn là trang thông tin tổng hợp chia sẻ về những kiến thức về đời sống xã hội, công nghệ, thể thao, giải trí, làm đẹp… Mang đến cho các bạn đọc nhiều thông tin hấp dẫn trong đời sống hằng ngày

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm