Blog

+7 Cách Nhận Biết Gà Nòi Rặc Chuẩn ⚡️ Các Giống Gà Nòi Phổ Biến

1350

Giống như nhiều loại động vật khác, gà cũng có nhiều loại. Chính vì điều này mà nhiều người không phân biệt được các loại gà dẫn đến mua bán, nuôi sai gà. Đối với nhiều, đặc biệt là những người không sành về gà, khái niệm “gà nòi rặc” vẫn còn khá mới mẻ. Nhưng với các dân chơi, thì đây là loại gà không ai không biết. Trong bài viết sau đây, Đá gà thomo sẽ hướng dẫn bạn đọc cách nhận biết gà nòi rặc, giúp bạn có những hiểu biết đầy đủ và cần thiết về gà nòi rặc để không nhầm lẫn với các loại gà khác.

Gà nòi rặc là gì?

Gà nói rặc chính là gà chọi. Tùy theo tiếng địa phương, người ta có cách gọi gà nòi rặc khác nhau như:

  • Ở miền bắc, gà nòi rặc thường được gọi là gà chọi, bởi người ta thường dùng những con gà này chọi lẫn nhau.
  • Sở dĩ khu vực miền Trung gọi gà này là gà đá vì khi đánh nhau, con gà này đá con gà kia bằng chân.
  • Cái tên gà nòi rặc chính là của các tỉnh phía Nam. Do đó, khi nói đến “gà nòi rặc” thì có lẽ người miền Nam sẽ nhận ra nhanh hơn 2 miền còn lại.

Các tên khác nhau xuất phát từ các khái niệm địa phương của khu vực và đương nhiên không phải mọi khu vực đều có một giống gà.

hận biết gà nòi

Những con gà nòi rặc này chính là những con gà sẽ tham gia vào các cuộc chiến đá gà khốc liệt. Việc của người chơi, hay chủ sở hữu những con gà này chính là cược cho gà mình thắng. Một trong những hình thức cược có cược chấp bạc, và trong mức cược này sở hữu các mức nhỏ khác đồng hành như ăn 8, ăn 7, ăn 6. Vậy cược đá gà ăn 8, ăn 7, đá gà ăn 6 là gì?

Đây là hình thức chấp bạc tỷ lệ ăn là 1:0,6. Ví dụ: Gà nhà chấp gà đối phương 6 đá có số tiền cược là 1.000.000 đồng. Nếu thắng, thì ta sẽ được ăn 600.000 đồng. Công thức là: 1.000.000 x 0,6 = 600.000.

Như vậy, khi sở hữu 1 chú gà nòi rặc tốt, người chơi sẽ có cơ hội kiếm tiền từ các cuộc chiến này.

Hướng dẫn cách nhận biết gà nòi rặc

Gà chọi với đặc tính là rất “máu” đá, được 7 ngày tuổi đã bắt đầu biết chọi nhau. Con trống có thân hình vạm vỡ hơn con mái với đôi chân cao chắc khỏe, cựa sắc và dài, mào to, mình dài, cổ cao, mắt sắc. Trọng lượng gà trống trưởng thành từ 3 – 4 kg. Gà mái từ 2 – 2.5 kg.

  • Vóc dáng: Gà nòi rặc cao, cực kỳ vạm vỡ và có bộ lông dài và sáng bóng. Chân gà cao và dài, cổ khá cao. Các loại gà đều khỏe, ít bệnh, hung dữ, hiệu quả chiến đấu cao.
  • Màu lông: Lông của gà trống và gà mái nòi rặc rất khác nhau. Đối với con đực, bộ lông có màu xám, vàng rực với một số vệt xanh đẹp mắt. Bộ lông của gà mái thường có màu xám đá.
  • Mỏ: Mặc dù là gà chọi nhưng chúng không có mỏ quá to. Tuy nhiên, miệng của chúng rất khỏe, chắc chắn, mỏ rộng, mũi to và cánh hơi mở.
  • Mắt: Con ngươi của mắt gà nòi rặc nhỏ, nhưng sáng và tinh nhanh.
  • Khung xương: Cổ thẳng, không vẹo, đầu và cổ cân đối với cơ thể. Xương trong gà rất chắc và khỏe. Khi sờ tay vào sẽ cảm nhận được độ săn chắc, đặc biệt khi cầm vào chân gà sẽ cảm nhận rõ độ cứng cáp của gà nòi rặc.
  • Cân nặng: Gà nòi rặc có cân năng phụ thuộc phần lớn vào từng giống gà, người nuôi và cách nuôi dưỡng gà. Thường không có một con số cụ thể và cố định. Cân nặng của gà thay đổi theo từng tháng tuổi..
  • Gà nòi rặc con sẽ mang 70% đặc điểm của gà nòi rặc mẹ và chỉ 30% của gà nòi rặc bố. Tức là một con gà mới sinh hầu hết được di truyền từ gà mái. Vì vậy, trong quá trình chăn nuôi, người ta chọn gà mái rất khắt khe, có nhiều tiêu chuẩn thì mới sinh ra được những chiến binh gà nòi rặc mạnh mẽ khỏe khoắn và có sức chiến đấu tốt..

Cách chọn gà nòi rặc để chiến đấu

“Nhất mình”

Thân hình của một con gà chiến đấu phải là thân xương, đặc, nặng với cặp đùi dày cân đối. Đôi cánh lớn, dài gần bằng đuôi, bề mặt lớn và không cong về phía cơ thể. Xương lưng phải đều, không quá to cũng không quá nhỏ.

Tránh chọn những con gà nòi rặc bị vẹo lườn, vẹo cổ, hở xương chậu dưới gần hậu môn. Nguyên nhân là những con gà này chơi không sát cựa, nhắm không chính xác vào các điểm trọng yếu của đối thủ, tấn công và phòng thủ mất cân bằng.

“Nhì chân”

Vì có rất nhiều gà lai nên chúng ta không thấy vảy của gà nòi rặc ngày xưa. Chân gà rất quan trọng, vảy cũng rất quan trọng, bởi vì nó liên quan đến khả năng thắng thua trong trận chiến.

Có những con gà chọi có cặp chân xấu, tướng xấu, hình xấu nhưng lại thắng, vì người ta nói “có tật có tài”. Hiện chưa ai biết tất cả bí mật của các lớp vảy gà (huyền giáp, lạc mai, khép nách, bán nguyệt, sát cang điểm, nhân tự trung tuyết, nguyệt ám chỉ, nguyệt tà,….) Đó là những vảy ít biết vị trí nằm trên chân gà, đôi khi thấy cũng không biết gọi tên như thế nào.

Vảy nên được tập hợp theo tướng của gà, bàn chân không được quay ra ngoài, đầu gối và móng guốc phải quay vào trong, cựa càng gần móng càng tốt, khoảng cách giữa cựa và thới không nên quá xa, chúng phải chặt chẽ và các hàng phải rõ ràng và không úp hoặc chèn.

“Tam đầu”

Ba đầu nghĩa là gà chọi có đầu nhọn, mỏ cụt, mắt sâu, da mỏng. Mắt gà phải có thần thái mới được khen điều tốt. Sọ trên phải to thì gà mới khôn. Mồng gà không được úp hậu, làm gà lúc cuối trận sẽ lủi. Người ta nói mồng trích ăn mồng dâu, mồng dâu ăn mồng lá, mồng lá ăn mồng trích, mồng trập ăn mồng chà, mồng chà ăn mồng lỗ, mồng lỗ ăn mồng trập.

“Tứ Đuôi”

Tứ đuôi là đuôi của gà trống to, đều theo phao câu và vững vàng khi đá. Nếu đuôi có gợn sóng là gà hung dữ. Những gà có bình dầu bị khô, là những gà yếu làm cho gà dễ bệnh khi chúng ta nuôi. Đuôi gà không beo, hoặc cụp xuống đất, làm cho mất thế khi ra đòn.

Giống gà nòi rặc được ưa chuộng nhất thị trường hiện nay

Gà nòi rặc chợ Lách

Gà nòi rặc Chợ Lách được xem là giống gà kiêu hãnh nhất vì nó luôn cong lưng và ưỡn ngực rất oai vệ về phía trước. Giống gà nòi Chợ Lách có sức chiến đấu rất lì lợm, tài đá cựa sắt. Đây là giống gà rất thiện chiến.

gà nòi rặc

Gà đòn Bình Định

Giống gà này tuy gọi là gà đòn nhưng cũng thuộc nhóm gà nòi. Một chú gà đòn Bình Định trưởng thành có bộ xương rắn chắc và thân hình vô cùng vạm vỡ, khi nó thay lông bạn sẽ thấy được sự vạm vỡ của giống gà này. Các bộ phận như đùi, cổ, ngực của gà nòi rặc khá thưa lông.

Gà nòi Mỹ và gà nòi Việt Nam

Hiện nay trên thị trường có xuất hiện giống gà Mỹ rặc, có thông tin cho rằng gà giống nhập từ Mỹ. Gà nòi Mỹ vẫn chưa được nhiều người yêu đá gà tại Việt Nam tìm mua. Lý do là gà trưởng thành nhỏ con, cho người chơi cảm giác không chắc chắn như gà ta.

Sau khi đọc những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết cách nhận biết gà nòi rặc rồi phải không? Hi vọng các bạn sẽ chọn được giống gà phù hợp và chuẩn bị tốt nhất cho chú gà chọi của mình khi đi chiến đấu!

0 ( 0 bình chọn )

24hExpress

https://24hexpress.vn
24hexpress.vn là trang thông tin tổng hợp chia sẻ về những kiến thức về đời sống xã hội, công nghệ, thể thao, giải trí, làm đẹp… Mang đến cho các bạn đọc nhiều thông tin hấp dẫn trong đời sống hằng ngày

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm