Blog

【Hướng Dẫn】Cách Tính Công Suất Máy Nén Khí Đúng Chuẩn

431

Máy nén khí là một trong những thiết bị được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay. Chính vì vậy trên thị trường có rất nhiều loại máy nén khí đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn. Vậy cách tính công suất máy nén khí như thế nào? Tầm quan trọng của công suất máy nén khí là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé.

Vai trò của công suất máy nén khí

Khí nén là nguồn năng lượng được sử dụng để thay thế điện năng hiện nay, đây là loại máy được sử dụng rộng rãi để ổn định cũng như đảm bảo năng lượng hoạt động cho các nhà máy, xưởng sản xuất,…

Theo thống kê có khoảng 80% nhà máy sản xuất, phân xưởng cần nguồn năng lượng từ khí nén của máy nén khí. Vì vậy, nếu doanh nghiệp muốn mở rộng sản xuất thì cần đầu tư máy nén để đáp ứng nhu cầu.

Máy nén khí phục vụ cho các ngành dệt may, khai khoáng, y tế, thực phẩm, dược phẩm, cống thoát nước,… với chất lượng khí nén đầu ra sạch 100%, không gây mùi, an toàn cho sức khỏe bạn và thân thiện với môi trường.

Thông số máy nén khí gồm những gì?

Đối với máy nén khí, thông số kỹ thuật chính là bản mô tả chi tiết các thông số bao gồm: kích thước, công suất, điện áp, áp suất của máy nén khí. Thông số kỹ thuật của máy nén khí thể hiện như thế nào để bạn có thể hiểu rõ và đo lường được mức độ phù hợp của nó.

Các thông số kỹ thuật, đặc biệt là công suất của máy nén khí đóng vai trò quan trọng giúp bạn quyết định có nên mua loại máy này hay không. Những model này có thực sự phù hợp với mục đích sử dụng của bạn hay không.

Để lựa chọn được loại máy nén khí phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn cần nắm được một số thông tin quan trọng dưới đây:

Công suất động cơ

Hầu hết bạn khi mua máy nén khí thường lựa chọn theo công suất của máy nén khí, bởi đây là yếu tố quan trọng đối với một chiếc máy nén khí, công suất của máy nén càng lớn thì máy càng khỏe.

Tuy nhiên, công suất của máy nén khí chỉ nói lên thông số máy bơm khí mà không ảnh hưởng đến lưu lượng khí từ bình chứa khí đến các dụng cụ cũng như thiết bị sử dụng khí nén để làm việc. Do đó, công suất máy nén khí tuy lớn nhưng hiệu suất hoạt động chưa chắc đã cao.

Công suất máy nén khí tính bằng KW hoặc HP.

Nguồn điện

Thông số nguồn điện ghi rõ, bạn nên kết nối máy nén khí với nguồn điện 1 pha hay 3 pha, 1 chiều hay xoay chiều, tần số 50Hz hay 60Hz,… Nếu không có thông số nguồn điện, bạn sẽ sử dụng sai nguồn điện dẫn đến lệch pha, chậm quá tải và nặng hơn có thể làm cháy máy.

Lưu lượng khí

Lưu lượng khí nén giúp cung cấp đủ công suất cho các thiết bị, máy móc khác hoạt động nên lưu lượng khí được sử dụng giúp bạn dễ dàng xác định chính xác lượng khí nén mình cần là bao nhiêu.

Hiện nay, các doanh nghiệp càng lớn thì càng sử dụng nhiều khí cụ với lưu lượng lớn. Thông thường, lưu lượng không khí được đo bằng lít/phút hoặc m3/phút. 1m3/phút = 1000 lít/phút.

Áp lực làm việc

Áp suất làm việc là thông số được biểu thị bằng đơn vị bar, psi hoặc kg (kg/m2). Mức áp suất trung bình yêu cầu trong khoảng với các dòng máy phải đạt từ 7 – 10 (bar). Trường hợp hệ thống khí nén trong doanh nghiệp cần áp suất cao, bạn cần sử dụng máy nén khí trục vít để đáp ứng nhu cầu này.

 • 1 bar = 1kg/cm2.
 • 1 bar = 14.5psi.

Dung tích bình chứa

Ngoài nguồn điện, lưu lượng gió, áp suất làm việc, công suất máy nén, bạn cần quan tâm đến dung tích bình chứa. Vì bình chứa càng lớn thì lượng khí càng nhiều, từ đó tăng độ bền cho máy nhưng đối với những hoạt động quy mô nhỏ thì lựa chọn bình chứa có dung tích nhỏ là giải pháp tốt nhất.

Hướng dẫn đọc thông số máy nén khí đúng cách

Tham khảo cách đọc thông số kỹ thuật máy nén khí dưới đây:

 • Model (tên gọi của máy): H1550L.
 • Lưu lượng khí (air delivery): 140 lít/phút = 0.14 m3/phút.
 • Áp lực làm việc/pressure: 8 bar = 8kg/cm2 = 116.03psi
 • Tần số điện (frequency): 50Hz.
 • Công suất (power): 2HP/1.5KW.
 • Khối lượng (weight): 36kg.
 • Kích thước (dimension): 660 x 370 x 730mm.
 • Bình chứa (tank capacity): 50L.
 • Ngày sản xuất (date): 12/2016.

Từ những thông số trên bạn có thể thấy đây là những thông số của dòng máy nén khí mini lưu lượng khí thấp và công suất máy nén. Vì vậy, nếu bạn có ý định mua máy nén khí để phục vụ cho tiệm sửa chữa nhỏ thì lựa chọn máy mini là phù hợp nhất. Tuy nhiên, nếu cửa hàng tẩy rửa có thang máy thì nên chọn máy nén khí có công suất trên 7.5HP.

Công thức tính công suất máy nén khí

Hướng dẫn tính công suất máy nén khí cụ thể theo các bước sau:

 • Bước 1: Công suất tổng của khí nén (m3/min) = công suất tiêu thụ khí nén của thiết bị 1 + công suất tiêu thụ khí nén của thiết bị 2 + …+ công suất tiêu thụ khí nén của thiết bị n.

 • Bước 2: Sau đó, lấy kết quả tổng x 1.2 hệ số tổn thất của đường ống.

 • Bước 3: Sau khi có kết quả thì x với thời gian mà các thiết bị hoạt động (đơn vị tính/ giờ).

Ví dụ: Thiết bị chạy trong khoảng 30 phút thì hệ số thời gian sẽ là 0.5 (giờ).

Công thức lưu lượng máy nén khí = Công suất ( m3/min) x 1.2 x hệ số thời gian

Cách quy đổi công suất máy nén khí

Công suất máy nén khí là biểu hiện của công suất tiêu thụ khi truyền và nén khí. Công suất của máy được thể hiện qua 2 đơn vị đo lường chính là Kw và Hp với cách quy đổi như sau:

 • 1 HP = 0,746 Kw ~ 0,75 Kw.
 • 1KW = 1,36Hp.

Ví dụ: Máy nén khí H1550L có công suất 30HP tương đương với công suất 22Kw.

Tham khảo cách quy đổi các đơn vị như lít/phút, m3/phút, CFM, Nm3/phút dưới đây:

 • 1 m3/phút = 1000 lít/phút.
 • 1 m3/phút = 1.089 x 1 Nm3/phút.
 • 1 CFM = 0,0283 m3/phút.

Áp suất của máy nén khí được biểu thị bằng nhiều đơn vị như Mpa, bar, kgf/cm2, Psi, Atm,… với cách quy đổi như sau:

 • 1 Mpa = 10 bar.
 • 1 Atm pressure = 1.01325 bar.
 • 1 Bar = 14.5038 Psi.
 • 1 Bar = 1.0215 kgf/cm2.

Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất máy nén khí

Khi sử dụng máy nén khí, bạn cần lưu ý một số yếu tố ảnh hưởng đến công suất máy như sau:

Sử dụng máy nén khí cũ

Công suất của máy nén khí cũ sẽ không bằng dòng máy mới nên loại máy cũ sẽ không đáp ứng được nhu cầu khí nén của toàn bộ hệ thống. Trong trường hợp này, bạn nên thay thế sản phẩm để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả nhất.

Rò rỉ khí nén

Rò rỉ khí nén từ bình chứa khí hay đường ống dẫn khí là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến công suất của máy nén khí. Nguyên nhân của việc này có thể do hệ thống máy nén khí, đường dẫn khí và các chi tiết trong hệ thống máy nén khí bị hư hỏng mà không phát hiện kịp thời để sửa chữa, khắc phục.

Nếu hệ thống bị rò rỉ khí nén, điều này có thể làm giảm một nửa công suất máy nén hơi và giảm áp suất trong toàn hệ thống. Hệ quả là hệ thống sử dụng khí nén cũng bị ảnh hưởng và linh kiện bên trong máy cũng hư hỏng vì hoạt động quá công suất.

Một số lưu ý khi lựa chọn máy nén khí

Cách tính công suất máy nén khí và các thông số kỹ thuật quan trọng

Lựa chọn máy nén khí chất lượng sẽ giúp bạn sở hữu chiếc máy có tuổi thọ cao, không phải tốn kém chi phí sửa chữa thường xuyên. Vì vậy, khi lựa chọn máy nén khí, bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

 • Không nên chọn mua máy nén khí giá rẻ, kém chất lượng hoặc sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Hãy chọn những loại máy nén khí có thương hiệu uy tín và được nhiều người tin dùng như: Máy nén khí Fusheng, máy nén khí Fini, máy nén khí Hitachi, máy nén khí ATS Italy,…
 • Chọn lưu lượng khí và công suất máy nén phù hợp với mục đích sử dụng.
 • Chọn mua máy nén khí từ những nhà cung cấp uy tín, kinh nghiệm lâu năm để được hỗ trợ đưa ra sản phẩm phù hợp.

Nhà cung cấp máy nén khí uy tín, chuyên nghiệp

Phúc Luân Hải là nhà cung cấp các loại máy nén khí cao áp, máy nén khí tăng áp, máy nén khí thổi chai Pet, máy nén khí trục vít, máy nén khí giải nhiệt nước, máy nén khí di động, bình khí nén,… chính hãng. Phúc Luân Hải luôn làm việc bằng cả trái tim, tận tâm, tận lực, trung thành, gắn bó cùng nhau xây dựng cửa hàng ngày một lớn mạnh, để có thể đáp ứng nhiều hơn và phục vụ tốt hơn nhu cầu của bạn dù bạn ở đâu.

Với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, Phúc Luân Hải luôn đảm bảo mang đến cho bạn những sản phẩm máy nén khí mini tốt nhất với mức giá vô cùng phải chăng.

Ưu điểm khi mua máy nén khí tại Phúc Luân Hải:

 • Đổi trả sản phẩm trong vòng 7 ngày.
 • Giao hàng tận nơi miễn phí.
 • Hình thức thanh toán an toàn.
 • Bảo hành chính hãng.
 • Độ bền của sản phẩm cao.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Km 15, Quốc lộ 1A, Xã Liên Ninh, Huyện Thanh Trì, Thành Phố Hà Nội
 • Hotline: 0858.368.365
 • Email: sale.phucluanhai@gmail.com
 • Website: https://phucluanhai.com – https://maycongnghiep365.com

Bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết về cách tính công suất máy nén khí. Bạn nên chọn sản phẩm có công suất máy nén khí phù hợp với mục đích sử dụng để đạt hiệu quả cao cũng như tiết kiệm điện năng.

0 ( 0 bình chọn )

24hExpress

https://24hexpress.vn
24hexpress.vn là trang thông tin tổng hợp chia sẻ về những kiến thức về đời sống xã hội, công nghệ, thể thao, giải trí, làm đẹp… Mang đến cho các bạn đọc nhiều thông tin hấp dẫn trong đời sống hằng ngày

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm