Blog

【Hướng Dẫn】Cách Trồng Rau Trong Khay Nhựa Tại Nhà Đơn Giản

475

Bạn đang có ý định trồng rau bằng khay nhựa nhưng bạn vẫn chưa biết những kỹ thuật cơ bản nhất? Vậy hãy để bài viết sau đây hướng dẫn bạn chi tiết cách trồng rau trong khay nhựa đơn giản tại nhà dưới đây nhé.

Tại sao nên trồng rau trong khay nhựa?

Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao. Theo đó, rủi ro trong an toàn thực phẩm luôn được quan tâm và đề cập thường xuyên. Với thực trạng thực phẩm bẩn bày bán tràn lan trên thị trường như hiện nay, trồng rau sạch tại nhà đang là xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình ở thành thị.

Bạn có thể lựa chọn phương pháp trồng rau sạch bằng đất hoặc trồng rau thủy canh . Tuy nhiên, dù là phương pháp nào thì việc thực hiện đúng kỹ thuật cũng như đúng chất trồng sẽ đảm bảo rau tươi tốt, đầy đủ chất dinh dưỡng và tăng năng suất.

Khay nhựa trồng rau thông minh - giải pháp trồng rau đơn giản hiệu tại nhà

Với lượng hóa chất, phân bón hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng ngày càng tăng vượt mức cho phép và không rõ nguồn gốc sản xuất sẽ rất dễ gây ra các dịch bệnh nguy hiểm cho mọi người. Đó là lý do tại sao vấn đề này vẫn đáng được quan tâm.

Hiện nay, nhiều gia đình tận dụng khoảng sân thượng hay mảnh sân có sẵn ở nhà để tự trồng rau sạch . Và một trong những phương pháp phổ biến và dễ áp dụng nhất đó chính là trồng rau sạch tại nhà bằng khay nhựa .

Ngay cả trong đô thị chật chội và ngột ngạt, việc sử dụng khéo léo những góc nhỏ trong nhà sẽ mang lại những lợi ích rất thiết thực, tạo nên những mảng xanh thiên nhiên rất hữu ích và đặc biệt. nguồn rau xanh, sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm đáp ứng nhu cầu sử dụng các món ăn thực dưỡng của chúng ta hiện nay.

Ưu điểm khi sử dụng khay nhựa trồng rau

  • Tính thẩm mỹ cao, tất nhiên khay nhựa trồng rau hay chậu trồng cây dùng để trồng rau có tính thẩm mỹ cao hơn so với việc dùng thùng xốp để trồng rau, nhìn tổng thể khu vườn trông cũng sẽ đồng bộ và gọn gàng hơn. cáu kỉnh hơn.
  • Độ bền cao, do khay nhựa trồng rau được làm từ nhựa nguyên sinh nên sẽ cho độ bền cao hơn, cứng cáp dễ dàng di chuyển vị trí các khay, kháng hóa chất, nhiệt độ, không hư hỏng.
  • Có sẵn lỗ thoát nước và vỉ chống trôi đất, giúp cây không bị úng và sân vườn luôn sạch sẽ.
  • Tính cơ động cao, dễ dàng di chuyển các khay nhựa đến các vị trí mà bạn muốn.
  • Đa dạng kích thước, kiểu dáng, phù hợp với từng loại cây trồng mà bạn muốn trồng.
  • Tiết kiệm không gian và diện tích cho vườn rau của bạn.

Ưu điểm khi trồng rau bằng chậu nhựa hoặc khay nhựa.

Phân loại khay nhựa trồng rau

Khay trồng rau có 2 loại cơ bản là loại đáy ngắn và loại đáy sâu.

Khay nhựa trồng rau đáy ngắn

Là loại khay nhựa trồng rau đáy thấp, thành thấp, chuyên dùng để trồng các loại rau củ ngắn, rễ chùm để tạo điều kiện cho bộ rễ của rau phát triển.

Khay nhựa trồng rau đáy sâu

Ngược lại với loại đáy ngắn là loại đáy sâu, thành khay cao, thường dùng để trồng các loại cây, rau củ có bộ rễ dài, để rễ đâm sâu.

Khay đáy ngắn và khay đáy sâu.

Cách trồng rau trong khay nhựa đơn giản

Cho dù khay bạn trồng rau tại nhà là khay mới mua hay khay đã qua sử dụng thì việc đầu tiên khi trồng một đợt rau mới là vệ sinh khay nhựa trồng rau bằng nước sạch để loại bỏ vi khuẩn, vi sinh vật. hư hỏng, phải đảm bảo khay sạch sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng giá thể.

Sau đó cho giá thể vào khay trồng rau tại nhà theo tỷ lệ phù hợp với kích thước của khay. Tùy vào loại rau bạn trồng có độ trễ bộ sâu hay ngắn mà bạn nên chọn loại khay cho phù hợp. Tiến hành gieo loại rau muốn trồng thế là xong.

Cách chọn khay trồng rau hiệu quả và tiết kiệm

Khay nhựa trồng rau ăn lá

Đối với các loại rau ăn lá thông thường như rau họ cải, rau muống, mồng tơi… thì nên chọn loại khay nhựa có đáy ngắn. Do rễ của các loại rau ăn lá thường ngắn và mọc thành chùm nên không cần chọn khay trồng quá sâu.

Khay trồng rau thơm hoặc cây thân leo, dây leo.

Đối với các loại cây trồng như bầu, bí, ớt, khổ qua, cà rốt… với các loại cây tương tự như thế này thì bạn nên chọn loại khay nhựa trồng rau có đáy sâu vì hầu hết các loại cây này đều là rễ cọc, rễ phát triển và đâm sâu nên khay có đáy khá sâu là bắt buộc.

Cũng có một số loại khay nhựa có rãnh ở giữa giúp bạn có thể trồng cây ngoài ban công mà không sợ rơi xuống đất.

Lên kế hoạch mua hạt giống và gieo hạt

Mỗi loại rau khác nhau sẽ có thời kỳ gieo hạt và phát triển theo mùa khác nhau. Nếu định trồng rau vào mùa lạnh hoặc mùa đông, bạn nên chọn các loại rau xứ lạnh (chẳng hạn như rau cải hoặc salad).

Đây sẽ là giai đoạn bạn cần tìm hiểu thật kỹ và chi tiết về chu kỳ sinh trưởng của các loại rau, đặc điểm của các loại rau hay các loại bệnh có thể gặp phải khi bắt đầu xuống giống rau.

Quyết định mua hạt giống của loại rau mà bạn định trồng. Hiện nay, tại các siêu thị, cửa hàng hay cửa hàng cung cấp hạt giống, hợp tác xã hay cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật cũng có bán rất nhiều loại hạt giống khác nhau.

Chuẩn bị gieo mầm

Cách trồng rau mầm bằng khay bạn cần chuẩn bị như sau:

Chuẩn bị chậu, khay nhựa trồng rau

Tùy thuộc vào kích thước trồng rau định trồng và đặc tính quang hợp khác nhau cũng như số lượng hạt gieo trồng mà bạn có thể lựa chọn những loại khay nhựa trồng rau khác nhau.

Hạt giống

Nên chọn mua hạt ở những cơ sở uy tín. Tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn các loại hạt giống để trồng rau mầm như: Rau dền, rau muống, cải xanh, cải xanh, cải trắng…

Kỹ thuật trồng rau mầm trong khay nhựa đơn giản | Cleanipedia

Giá thể trồng

Để rau mầm phát triển tốt nhất, bạn nên chọn giá thể chuyên dụng hoặc giá thể xơ dừa.

Khay, giá thể và giá thể: Có thể sử dụng khay xốp hoặc bất kỳ vật liệu gia dụng nào khác có thể dùng để trồng rau mầm. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị thêm giấy mềm để lót lên bề mặt giá thể trước khi gieo hạt.

Chuẩn bị hỗn hợp đất

Để đảm bảo rằng rau có thể nhận đủ chất dinh dưỡng từ đất, bạn nên chọn hỗn hợp đất trồng trong chậu.

Ngoài ra, hỗn hợp đất trồng không được trộn thêm bất kỳ loại phân bón hay lớp đất mặt nào khác…

Trộn đất với lượng nước vừa phải để đất không quá ướt cũng không quá khô.

Cho giá thể vào khay trồng sao cho dày khoảng 3cm. Sau đó phun đều nước lên bề mặt giá thể để giữ ẩm và dải giấy mềm để tiếp tục phun nước lần nữa.

Kỹ thuật trồng rau mầm trong khay nhựa đơn giản | Cleanipedia

Tra hạt vào lỗ trên khay

Sau khi đã cho đất vào khay nhựa, bạn cho hạt vào lỗ gieo hạt đã mở. Hạt giống cây trồng không được để nông quá, cũng không được sâu quá. Tiếp theo, vùi nhẹ đất vào miệng hố, chú ý không nén đất quá chặt để cây dễ nảy mầm.

Che túi ni lông sau khi trồng

Túi ni lông sẽ giúp bạn giữ ẩm và tăng nhiệt độ cho đất để cây dễ nảy mầm hơn. Không những thế, màng túi ni lông còn giúp ngăn ngừa sâu bệnh xâm nhập vào đất.

Lưu ý nên đặt túi ni lông cách khay hoặc chậu nhựa khoảng 6-9cm

Cung cấp ánh sáng để cây quang hợp

Sau khi cây nảy mầm, tháo túi ni lông và để cây dưới ánh sáng 12-15 giờ để cây quang hợp. Và đèn cũng nên đặt cách mặt cây khoảng 2,5 – 5cm.

Bón phân

Trong thời kỳ cây đã hết lá mầm và lá non mới, bạn cần bón phân bằng cách hòa phân với nước rồi tưới cho cây. Đây được coi là giai đoạn cây phát triển rất nhanh, vì vậy bạn nên tách cây ra khỏi khay trồng sang các chậu lớn hơn (với các loại cây rau cần nhiều đất hơn để cây đủ dinh dưỡng). Và đừng nữ hoàng, hãy sử dụng đất trồng trong chậu.

Tưới nước và chăm sóc cây trồng

Tiếp tục tưới cây bằng bình xịt. Chú ý đặt bình phun xa mặt đất trồng, nên phun đều nước cho lá và xung quanh gốc để tránh trường hợp đất bị rửa trôi dinh dưỡng.

Trong quá trình này bạn cũng nên chiếu đèn sáng cách cây khoảng 5-10cm để cây quang hợp và phát triển tốt.

Bạn cũng có thể để cây ngoài trời hoặc ban công có ánh sáng trực tiếp. Thời điểm này cây đã đủ cứng cáp để có thể thích nghi với môi trường bên ngoài, bạn chỉ cần tưới nước thường xuyên cho cây phát triển bình thường…

Thu hoạch

Khi thu hoạch, đối với các loại rau như mồng tơi hay rau muống… nên dùng dao hoặc kéo để cắt, tránh làm dập thân, như vậy rau sẽ mọc nhánh mới nhanh hơn. Đối với các loại rau, bạn có thể nhổ cả cây và tỉa thưa. Sau mỗi đợt tuốt hoặc cắt các loại rau thu hoạch khác nhau, bạn cũng nên bón thêm các loại phân hữu cơ và vô cơ để giúp rau phát triển nguồn dinh dưỡng mới và cành lá xanh tốt hơn.

Chọn mua khay nhựa trồng rau ở đâu uy tín?

Khay trồng rau thông minh được bán ở nhiều nơi trên thị trường, trong đó Thế Giới Làm Vườn tự hào là đơn vị cung cấp chậu trồng rau, khay trồng rau và các công cụ làm vườn chất lượng cao. Khay có độ dày cao, được làm từ chất liệu siêu bền, có thể tái sử dụng nhiều lần.

Bên cạnh đó, Thế Giới Làm Vườn còn là nơi chia sẻ những cách làm vườn cần thiết để bạn đọc tham khảo và chăm sóc vườn cây của mình tốt nhất.

Rau tươi tốt phát triển trong khay trồng cây

Thông tin liên hệ:

  • Đ/c: Số 09. Phan Thúc Duyện, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp. HCM
  • Phone: 0326307239
  • Email: info@tropical.vn
  • Website: https://thegioilamvuon.vn/

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn thêm cho các bạn cách trồng rau trong khay nhựa tại nhà đơn giản mà hiệu quả. Chúc các bạn thành công với cách trồng rau bằng khay nhựa và có nguồn rau sạch, ngon thưởng thức mỗi ngày.

0 ( 0 bình chọn )

24hExpress

https://24hexpress.vn
24hexpress.vn là trang thông tin tổng hợp chia sẻ về những kiến thức về đời sống xã hội, công nghệ, thể thao, giải trí, làm đẹp… Mang đến cho các bạn đọc nhiều thông tin hấp dẫn trong đời sống hằng ngày

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm