Blog

Cấu Tạo Của Màn Hình LED Chi Tiết ⚡️ Ưu Điểm Của Màn Hình LED

338

Hiểu rõ về cấu tạo màn hình LED sẽ giúp bạn dễ dàng tối ưu hóa kế hoạch đầu tư của mình. Vậy màn hình LED được cấu tạo và vận hành như thế nào để trở thành thiết bị hiển thị thông minh và hiện đại nhất hiện nay? Để hiểu thêm về cấu tạo của màn hình LED, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Màn hình LED là gì?

Màn hình LED bao gồm các mô-đun chứa chip LED (Light Emitting Diode) hoặc pixel. Đó là công nghệ màn hình phát ra ánh sáng thông qua chip LED . Mỗi pixel bao gồm 3 chip LED và hiển thị 3 màu: đỏ-xanh lá cây-xanh dương.

Cường độ sáng của chip LED thay đổi để tạo ra một màu duy nhất cho một điểm ảnh. Do sự pha trộn của ba màu này, màn hình LED có thể hiển thị hơn 16 triệu màu và có thể dễ dàng hiển thị văn bản, hình ảnh, hoạt ảnh, video và các định dạng khác.

Cấu tạo màn hình LED | Nguyên lý hoạt động của màn hình LED

Ngoài ra, màn hình LED có khả năng tự phát sáng và không cần ánh sáng nền như TV, cho phép kiểm soát ánh sáng tốt hơn vì có thể tắt các đèn LED riêng lẻ khi không sử dụng.

Màn hình LED được ứng dụng vào nhiều công việc, phổ biến nhất là màn hình quảng cáo tại các trung tâm thương mại, hay màn hình led xem bóng đá.

Cấu tạo của màn hình LED là gì?

Module LED

Module LED là chi tiết thiết yếu cấu thành nên màn hình LED. Như đã đề cập trước đó, module LED được cấu tạo từ các pixel, mỗi pixel bao gồm 3 chip LED tương ứng với 3 màu đỏ-xanh lá-xanh dương. Module LED hoàn chỉnh của màn hình LED bao gồm: LED, chip điều khiển, khung module, bảng mạch và IC.

Cấu tạo màn hình LED | Nguyên lý hoạt động của màn hình LED

Ngoài ra, để kết nối mô-đun LED, bạn cũng cần kết nối khung hiển thị. Hệ thống khung bao gồm khung vật liệu cứng và các mạch liên kết với nhau. Không có kích thước cố định cho khung hiển thị kèm theo, vì màn hình LED sẽ có nhiều ứng dụng khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng, các khung trưng bày được kết nối sẽ xuất hiện dưới dạng tủ hoặc hệ thống khung màn để dễ dàng chuyển đổi khu vực trưng bày.

Hệ thống điều khiển

Tiếp đến là hệ thống điều khiển màn hình LED bao gồm: bo mạch nhận, bo mạch phát và bộ xử lý dữ liệu.

 • Card thu: Được đặt trong khung của màn hình, card thu là linh kiện có chức năng nhận dữ liệu từ nguồn bên ngoài (máy tính, K+, laptop,…) và truyền lại card phát qua hệ thống mạng.
 • Thẻ phát: Một thiết bị được cài đặt trong bộ xử lý dữ liệu. Nó có chức năng kết nối và truyền dữ liệu từ bộ xử lý dữ liệu để tạo thành một hệ thống điều khiển đồng bộ tổng thể.
 • Bộ xử lý dữ liệu: là thiết bị trung gian, có nhiệm vụ nhận dữ liệu từ các nguồn bên ngoài thông qua cổng HDMI, VGA,… và kết nối với các loại thẻ bài để hiển thị dữ liệu.

Thiết bị hỗ trợ

Ngoài các thành phần thiết yếu trên, màn hình LED còn cần thêm các thiết bị phụ trợ khác, chẳng hạn như:

 • Máy tính điều khiển, thiết bị âm thanh, bộ xử lý dữ liệu, v.v. : Nhằm giúp màn hình LED hoạt động ổn định, hiệu quả, hiển thị nội dung phong phú hơn.
 • Nguồn điện: cung cấp nguồn điện cho màn hình LED, giống như các thiết bị điện tử khác, không có nguồn điện thì màn hình LED không thể hoạt động được.
 • Dây dẫn: Có hai loại dây, loại dây kết nối các mô-đun với nhau và loại dây cấp nguồn cho màn hình.

Thiết bị chuyển đổi nguồn điện

Bộ đổi nguồn màn hình LED là một thiết bị tùy chọn, nhưng nên dùng, đặc biệt đối với màn hình LED công suất lớn, để bảo vệ thiết bị. Thông thường, thiết bị đổi nguồn sử dụng khi lắp đặt màn hình led có điện áp xoay chiều là 110V hoặc 220V.

Thẻ video và thẻ đa phương tiện đặc biệt

Card đồ họa của màn hình LED là bộ phận chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu trong máy tính như màu sắc, độ phân giải và chất lượng hình ảnh nhìn thấy trên màn hình. Ngoài ra, thẻ đa phương tiện chuyên dụng là một thành phần có khả năng chuyển đổi tín hiệu đầu vào video analog thành tín hiệu RGB kỹ thuật số.

Cấu tạo màn hình LED | Nguyên lý hoạt động của màn hình LED

Cáp mạng và dây điện

Dây mạng, dây điện là thiết bị không thể thiếu cho màn hình LED. Do chúng có chức năng vận hành nên các tín hiệu điều khiển và dữ liệu hiển thị được truyền từ bộ điều khiển chủ đến màn hình để hiển thị dữ liệu.

Nguyên lý làm việc của màn hình LED

Nguyên lý hoạt động của màn hình LED đơn giản là hoạt động theo chu trình như sau:

Đầu tiên, dữ liệu sẽ được bộ điều khiển truyền đến module LED và kết nối với máy chủ. Lúc này, bộ xử lý dữ liệu của PC nhận tín hiệu từ nguồn bên ngoài (VCR, đầu DVD, camera, laptop…). Người dùng có thể tải dữ liệu lên ổ cứng máy tính và việc hiển thị dữ liệu này có thể được sắp xếp theo nhu cầu và mong muốn của người dùng.

Cấu tạo màn hình LED | Nguyên lý hoạt động của màn hình LED

Sau đó, khi video cần chiếu được cài đặt, các màn hình LED sẽ được điều khiển bởi một máy tính trung tâm thông qua các thiết bị kết nối có sẵn như modem, modem radio, cáp quang… để hiển thị dữ liệu. .

Phân loại màn hình LED

Màn hình LED hiện nay có nhiều cách phân loại tính năng khác nhau, dưới đây là những tính năng cơ bản nhất được các nhà sản xuất sử dụng để phân loại màn hình LED

Theo công nghệ LED

Theo công nghệ LED, có thể chia màn hình thành 2 loại là Led DIP và Led SMD.

LED DIP (Dual In-line Package): Thế hệ đầu tiên của công nghệ LED, bóng đèn LED hình viên đạn được lắp vào bảng mô-đun. Nó có thể là một công nghệ cũ, nhưng nó phù hợp hơn với các màn hình LED ngoài trời như P10, P16 và P20.

Cấu tạo màn hình LED | Nguyên lý hoạt động của màn hình LED

LED SMD (Surface Mounted Device): Đây là công nghệ chip LED vuông phẳng nhỏ gắn trên module, có cấu tạo tinh vi và hiện đại hơn so với LED DIP. Hiện nay hầu hết các màn hình LED đều có thể ứng dụng công nghệ này để đạt chất lượng hiển thị hoàn hảo nhất.

Theo khoảng cách pixel

Cách chia màn hình LED theo khoảng cách hình ảnh-Module LED (đơn vị là pixel) như bên dưới:

 • P2. màn hình LED
 • P3. màn hình LED
 • P4. màn hình LED
 • P5. màn hình LED

Cấu tạo màn hình LED | Nguyên lý hoạt động của màn hình LED

Ngày nay, khoảng cách điểm ảnh trên màn hình LED đã phong phú hơn trước rất nhiều và có thể thu hẹp để có chất lượng hình ảnh sắc nét hơn hoặc mở rộng để tối ưu chi phí. Do đó, ngoài các loại màn hình trên, các module màn hình LED ra đời sau này còn rất nhiều các loại pixel như: P1.66, P2.97, P3.91, P6, P8,…

Theo môi trường sử dụng

Theo các môi trường sử dụng khác nhau, có hai loại màn hình hiển thị LED: trong nhà và ngoài trời:

Màn hình LED ngoài trời và các tính năng:

 • Cường độ sáng từ 2200 đến 9000 nits
 • Sở hữu tiêu chuẩn chống nước, chống bụi IP68, IP65, đồng thời có chức năng chống sét, tản nhiệt.
 • Rất bền

Màn hình LED trong nhà và các tính năng:

 • Độ sáng chỉ nên ở mức 2200 nits
 • Mật độ điểm ảnh cao và màu sắc hình ảnh đa dạng hơn
 • Chống ẩm tốt IP20, IP22

Cấu tạo màn hình LED | Nguyên lý hoạt động của màn hình LED

Ưu điểm của màn hình LED là gì?

Khi nhắc đến các thiết bị hiển thị, đặc biệt là các thiết bị trong marketing, màn hình LED luôn được coi là sản phẩm có nhiều tính năng vượt trội và mang lại lợi ích lớn nhất cho người dùng. Chúng tôi mời bạn xem xét những điều sau đây:

Truyền tải đa dạng thông điệp

Cho đến nay, màn hình LED vẫn được coi là thiết bị có khả năng hiển thị thông tin dưới dạng đa dạng nhất. Từ tin nhắn đơn giản như văn bản và hình ảnh đến nội dung nâng cao hơn như hoạt ảnh, video, video thực tế ảo, v.v.

Do đó, dù thông tin được truyền tải dưới hình thức nào, ý đồ ra sao thì màn hình LED cũng có đầy đủ chức năng giúp nhà quảng cáo hiển thị hiệu quả nhất có thể.

Cấu tạo màn hình LED | Nguyên lý hoạt động của màn hình LED

Gây ấn tượng mạnh

Mục đích chính của việc dùng banner, billboard trong các ngày marketing là gây ấn tượng với người xem (khách hàng, khách hàng tiềm năng của công ty…). Chính vì vậy, để gây ấn tượng giữa hàng ngàn biển quảng cáo trên khắp thế giới, các nhà quảng cáo luôn nỗ lực hết sức để biển quảng cáo ấn tượng của mình thu hút và độc đáo nhất có thể.

Với những tính năng hiện đại và thông minh của màn hình LED, có lẽ chúng ta sẽ sớm nhận ra đây là thiết bị tốt nhất giúp bạn gây ấn tượng với người xem, có khả năng thay đổi hiệu ứng và hiển thị hơn 16 triệu màu sắc rực rỡ.

Cấu tạo màn hình LED | Nguyên lý hoạt động của màn hình LED

Thu hút một lượng lớn khán giả

Quảng cáo của bạn được nhiều người xem là một trong những mục tiêu quan trọng của bạn, phải không? Trong thời đại mà hàng tỷ thông tin được đưa ra mỗi ngày, mọi người có xu hướng ít quan tâm đến biển quảng cáo hơn. Nói cách khác, nếu quảng cáo của bạn quá nhàm chán, người khác sẽ khó xem nó trong vài giây chứ đừng nói đến việc ghi nhớ nó.

Vì vậy, để thu hút bạn, bạn cần một thiết bị trình chiếu thể hiện thông điệp của bạn một cách sống động, chân thực và ấn tượng. Để tiếp cận nhiều đối tượng hơn, bạn cần một thiết bị hiển thị có thể hiển thị thông tin ở nhiều định dạng khác nhau để thu hút sự chú ý của nhiều đối tượng từ trẻ em, thanh thiếu niên, thanh niên đến người lớn.

Cấu tạo màn hình LED | Nguyên lý hoạt động của màn hình LED

Tính năng nổi bật

Mỗi sản phẩm đều có những đặc điểm nhất định, sau đây là một số đặc điểm nổi bật nhất của màn hình LED mà các sản phẩm màn hình khác khó có thể thay thế được:

 • Quảng cáo sử dụng màn hình LED có thể hiển thị thông tin với chất lượng hình ảnh sống động, hấp dẫn cả ngày lẫn đêm, từ đó tăng khả năng tiếp cận thông tin của người xem.
 • Nội dung động có thể được hiển thị ở nhiều định dạng khác nhau.
 • Có thể ứng dụng ở nhiều môi trường khác nhau (trong nhà – ngoài trời), quy mô (lớn – nhỏ), không gặp khó khăn về mặt kích thước.

Màn hình LED được sử dụng ở đâu?

Nhưng phải nói rằng, ưu điểm của màn hình LED là có thể sử dụng ở nhiều nơi và có phạm vi ứng dụng rộng rãi:

Màn hình LED trong nhà có thể bố trí tại: sân khấu, rạp hát, hành lang, công ty, bệnh viện, trường học, phòng tập gym, trung tâm mua sắm, siêu thị, nhà hàng, nhà ga, sân bay, sàn giao dịch chứng khoán, ngân hàng, cửa hàng, phòng triển lãm, rạp chiếu phim, bãi đỗ xe, quán cà phê , Bar, Karaoke, v.v.

màn hình led xem bóng đá

Màn hình LED ngoài trời có thể bố trí ở: banner quảng cáo, pano, biển hiệu, biển chỉ dẫn… hoặc các sân khấu ngoài trời, hoạt động ngoài trời, sân vận động và các hoạt động ngoài trời khác. …

Màn hình LED kích thước tiêu chuẩn

Màn hình LED có thể thu nhỏ hoặc phóng to tùy theo nhu cầu của người dùng. Đây là ưu điểm lớn của sản phẩm này, giúp người dùng có thể dễ dàng lựa chọn màn hình LED có kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh lãng phí.

Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng hình ảnh thì kích thước của màn hình LED cũng cần có những tiêu chuẩn nhất định, sau đây là một số tiêu chuẩn về kích thước màn hình LED để bạn tham khảo:

Kích thước màn hình LED trong nhà

Màn hình LED trong nhà gồm có nhiều kích thước, được dùng phổ biến là màn hình LED P5-10, P4,  Màn hình LED P3 trong nhà

 • Kích thước màn hình LED P2: 160mm x 160mm (C x W)
 • Kích thước màn hình LED P3 – P6: 192mm x 192mm
 • Kích thước màn hình LED P4: 128mm×256mm
 • Kích thước màn hình LED P5-P10: 160mm x 320mm

Cấu tạo màn hình LED | Nguyên lý hoạt động của màn hình LED

Kích thước màn hình LED ngoài trời

 • Kích thước màn hình LED P6: 192mm×192mm (cao x rộng)
 • Kích thước màn hình LED P8 (nhỏ): 256mm×128mm
 • Kích thước màn hình LED P8 (lớn): 320mm×160mm
 • Kích thước màn hình LED P10: 320mm×160mm
 • Kích thước màn hình LED P12: 192mm×192mm
 • Kích thước màn hình LED ngoài trời P16: 256mm × 128mm

Cấu tạo màn hình LED | Nguyên lý hoạt động của màn hình LED

Mua màn hình LED chất lượng cao, giá rẻ ở đâu?

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Màn hình LED Việt tự hào là nhà cung cấp các giải pháp, màn hình LED tiên tiến, chất lượng với giá tốt nhất.

Đến với Màn hình LED Việt, ngoài giá tốt nhất thị trường, khách hàng còn được hưởng vô số chương trình ưu đãi. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng nổ và có năng lực, luôn đặt “uy tín và chất lượng” lên hàng đầu. Dịch vụ bảo hành, bảo trì, sửa chữa… từ 24 đến 36 tháng. Đảm bảo sự hài lòng tuyệt đối cho cả những khách hàng khó tính nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 101 Trương Thị Hoa, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP HCM
 • Hotline/Zalo: 0948 291 827
 • Kinh Doanh: 0947 291 827
 • Email: vuongduongvh@gmail.com

Vừa rồi là thông tin trình bày về 2 vấn đề quan trọng là cấu tạo của màn hình LED và nguyên lý hoạt động của sản phẩm. Mong rằng qua những tin tức trên bạn đã hiểu rõ về sản phẩm màn hình LED. Tuy nhiên, nếu còn thắc mắc về giá cả cũng như hoạt động của sản phẩm, bạn có thể gọi ngay đến hotline 0948291827 của Màn hình LED Việt để được giải đáp và giúp bạn nhanh chóng lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và hẹn gặp lại.

0 ( 0 bình chọn )

24hExpress

https://24hexpress.vn
24hexpress.vn là trang thông tin tổng hợp chia sẻ về những kiến thức về đời sống xã hội, công nghệ, thể thao, giải trí, làm đẹp… Mang đến cho các bạn đọc nhiều thông tin hấp dẫn trong đời sống hằng ngày

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm