Blog

Con Gái Có Nên Học Thú Y Không? ⚡️ Phẩm Chất Bác Sĩ Thú Y Cần Có

499

Việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai là vấn đề rất được phụ huynh và học sinh quan tâm. Mọt trong những nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm có thể kể đến ngành bác sĩ thú y. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn còn băn khoăn liệu con gái có nên học thú y hay không? Vì họ lo rằng học thu ý sẽ vất vả, lương thấp mà lại không có tương lai. Vậy, để giải đáp cho vân đề này, cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.

Đôi nét về ngành thú y

Ngành Thú y là gì?

Không giống như các chuyên ngành khác, ngành thú y phổ biến và phục vụ một đối tượng khá cụ thể đó là động vật. Tuy nhiên, có một thực tế là: khi bạn thực hành tốt công tác chăm sóc thú y, đảm bảo quy trình giết mổ hợp vệ sinh cũng chính là cách bạn bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng. Đó cũng là một trong những yếu tố đặc sắc nhất của ngành thú y, đồng thời cũng là động lực để nhiều bạn trẻ chăm chỉ học tập, rèn luyện tốt.

Theo học ngành thú y, sinh viên sẽ có được những kiến thức và kỹ năng như: chẩn đoán các bệnh thông thường, biết cách sử dụng một số loại thuốc, hóa chất, vắc xin để phòng trị bệnh cho vật nuôi; xây dựng kế hoạch thú y cho trang trại; am hiểu luật thú y, thị trường thuốc, trồng trọt… …

Ngoài ra, ngành thú y còn tìm hiểu về một số lĩnh vực liên quan mật thiết như chăn nuôi gia súc, nuôi thú cưng, nuôi trồng thủy sản, văn hóa, v.v. Đó cũng là một trong những điều thú vị của ngành này.

HUTECH xét tuyển ngành thú y theo 4 tổ hợp môn

Làm gì sau khi tốt nghiệp ngành thú y?

Các trường đào tạo và số lượng sinh viên thú y tốt nghiệp hàng năm ít nhưng nhu cầu tuyển dụng lại cao. Chưa kể đến vấn đề thiếu nhân lực, chất lượng thấp đã tồn tại trong nhiều năm. Tuy nhiên, điều đáng mừng là ngành này đang trên đà phát triển, khi nhu cầu chăn nuôi gia tăng khi nền kinh tế Việt Nam được cải thiện và chất lượng cuộc sống tăng lên. Điều này cũng mở ra rất nhiều cánh cửa cho các bạn trẻ yêu thích ngành này.

Ngoài ra, làm việc trong ngành thú y cũng đồng nghĩa với việc có nhiều cơ hội thể hiện bản thân. Với bằng cấp về thú y, bạn có thể làm việc tại các tổ chức công cộng từ trung ương đến địa phương như phòng khám thú y, viện nghiên cứu, v.v.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia học trung cấp Thú y vừa học vừa làm. Song song việc học, bạn có thể tham gia các phòng khám thú y hoặc bệnh viện, phòng thí nghiệm thú y để thực tập lấy kinh nghiệm. Từ đó, bạn cũng có thể mở phòng khám, bệnh viện thú y cho riêng mình nếu có đủ năng lực, tay nghề và kinh nghiệm.

Quan niệm sai lầm về bác sĩ thú y

Bác sĩ thú y chuyên làm việc với động vật. Điều dưỡng, khám, chữa bệnh và các công việc khác. Cũng vì đối tượng nghiên cứu là động vật nên ấn tượng của mọi người về nghề bác sĩ thú y thường như thế này:

 • Thú y là một nghề “nghèo nàn”.
 • Một công việc được trả rất ít
 • Không có triển vọng thăng tiến

Quan niệm rằng bác sĩ thú y là một công việc lương thấp, kém sang, nên nhiều phụ huynh hoặc học sinh băn khoăn và không muốn học ngành này. Vì vậy, ngành thú y luôn là ngành thiếu nhân sự.

E:\MUT-NHG\Truyền thông\Truyền thông Khách hàng\Công cụ mới của Trường\11.Thu Y\Thuoc Thú Y 2.jpg

Trên thực tế, thú y không phải là một nghề xấu. Các bác sĩ động vật cũng là bác sĩ chữa bệnh cưu mang, góp phần để điều trị các bệnh chính. Bác sĩ thú y thực chất là những người “thầm lặng”, tận tâm bảo vệ sức khỏe con người. Do đó, nhận định trên là hoàn toàn sai.

Con gái có nên học thú y không?

Nghề thú y đã trải qua nhiều thay đổi. Ngoài ra, cơ hội việc làm trong nghề này rất rộng mở. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành học này, dù là con gái nay con trai, và đang phân vân có nên học ngành thú ý hay không, hãy tham khảo phần phân thích sau đây giúp bạn cân nhắc và đưa ra quyết định tốt nhất cho bản thân bạn

Nghề thú y cũng là một nghề rất đáng trân trọng

Để có động lực trong lựa chọn của mình, bạn phải có cái nhìn khách quan về nghề nghiệp của mình. Đây là một công việc thực sự mang tính mạng và cứu người cần phải được trân trọng và đánh giá cao. Mặc dù chỉ tương tác và làm việc với động vật, nhưng bác sĩ thú y cũng quan trọng như bất kỳ bác sĩ nào khác. Bạn sẽ là người mang đến cho động vật một cuộc sống hạnh phúc hơn, gián tiếp bảo vệ sức khỏe của con người.

Nghề thú y đang có tiềm năng lớn

Những lý do chính để đánh giá tiềm năng của thuốc thú y trong tương lai là:

 • Khi xã hội phát triển, mọi người hướng tới những thú vui khác. Họ thường nuôi nấng, chăm sóc vật nuôi, thú cưng như những đứa con của mình. Họ quan tâm nhiều hơn về tình trạng sức khỏe và có nhu cầu chữa bệnh cho thú cưng. Động vật cũng giống con người, cũng có lúc bệnh tật và cần những vị bác sĩ thú y tận tâm, tay nghề cao chưa trị.
 • Nói đến nhu cầu ẩm thực, thì con người luôn ưa chuộng và yêu cầu thực phẩm phải chất lượng như thịt gà, thịt lợn sạch,…. Vì vậy, để đảm bảo thực phẩm sạch thì việc chăm sóc sức khỏe trong chăn nuôi là điều cần thiết. Vậy là sẽ là người quan sát và đảm bảo sức khỏe cho gia súc gia cầm ngoài bác sĩ thú y – những người đã được đào tạo bài bản để làm việc này?

Ngành bác sĩ thú y - ngành dễ xin việc nhất

Thu nhập phụ thuộc vào năng lực bản thân

Nghề bác sĩ thú y không phải là nghề “nghèo nàn”, cũng không phải là nghề vô vọng. Đừng lo, bạn có tài thì không thiếu đất dụng võ, và bạn sẽ có mức thu nhập tương xứng với năng lực của mình.

Việc bạn mất việc hay tìm được việc làm phụ thuộc một phần vào ngành và phần còn lại phụ thuộc vào người tìm việc. Nếu bạn có đủ khả năng để đáp ứng, các nhà tuyển dụng sẽ “trải thảm” và mời bạn về làm. Không ai từ chối nhân tài.

Ngoài ra, nếu bạn thực sự tài năng và đủ kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể tự mở phòng khám thú y hợp pháp, chăm sóc động vật nuôi. Do đó, nếu bạn phát triển niềm đam mê học tập, bạn sẽ thành công trong ngành này.

Đặc biệt dành cho những cô gái yêu động vật. Với tình yêu này, nó sẽ trở thành động lực để bạn theo đuổi nghề này. Đừng nghi ngờ liệu con gái có muốn học thú y hay không, mà hãy học thú y nếu bạn thực sự đam mê, mong muốn có nhiều cơ hội việc làm hơn và vì tình yêu động vật.

Phẩm chất cơ bản của bác sĩ thú y

Ngoài các chứng chỉ, bằng cấp cần thiết. Để trở thành một bác sĩ thú y giỏi và thành công, bạn phải có những phẩm chất sau:

Học Thú y và những điều thú vị không phải ai cũng biết

 • Tính chuyên nghiệp : Muốn trở thành bác sĩ thú y trước hết bạn phải là người yêu nghề bác sĩ thú y và yêu nghề bác sĩ thú y. Vì chỉ có như vậy bạn mới không ngại khó khăn và mãi mãi vượt qua mọi thử thách.
 • Tình yêu dành cho động vật : Vì đối tượng phục vụ là động vật. Chỉ khi chúng ta yêu thích, chúng ta mới có thể cống hiến hết mình, và khi đó chúng ta mới có thể phát hiện, chẩn đoán và điều trị đúng bệnh.
 • Kiên trì, nhẫn nại : Trong bất kỳ ngành nghề, nghề nghiệp nào cũng cần phải có sự kiên trì, nhẫn nại. Nhưng trong nghề đặc biệt là thú y, điều đó càng phải rõ ràng hơn. Bởi vì “bệnh nhân” là động vật, không phải con người. Nhiều khi có sự bướng bỉnh và mất phối hợp trong quá trình chữa bệnh.
 • Quan sát nhạy bén và độc đáo : Nghề bác sĩ đòi hỏi phải có cái nhìn sâu sắc, khả năng quan sát tốt, phán đoán và chẩn đoán đúng bệnh, phản ứng nhanh và xử lý nhanh trước những khó khăn. Toàn bộ cuộc sống của vật nuôi trong nhà, chó, mèo… phụ thuộc hoàn toàn vào người khám bệnh.

Nên học ngành thú y ở đâu?

Bạn vẫn đang loay hoay không biết nên học chuyên ngành nào? Hay có nên học thú y hay không? Nếu bạn muốn tìm câu trả lời, hãy đến với Giải Pháp Chọn Trường để được tư vấn và định hướng chọn ngành, chọn trường học phù hợp cho tương lai và nguyện vọng của bạn.

Giải Pháp Chọn Trường là nền tảng chia sẻ và phân tích thông tin từ các chuyên gia giáo dục trong và ngoài nước, giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành học yêu thích và cơ sở đào tạo phù hợp nhất cho ngành học và lục học của bạn, từ đó đưa ra phương án tốt nhất.

Tìm hiểu về Giải Pháp Chọn Trường theo thông tin sau:

 • Trụ sở chính: 15/1A1 Đường Số 3, Phường Trường Thọ, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM
 • Email: giaiphapchontruong@gmail.com
 • Định hướng giải pháp chọn trường: 076.475.1030
 • Website: https://giaiphapchontruong.com/

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “con gái có nên học thú y không?” Bất kỳ nghề nào cũng đáng quý, có thách thức riêng. Nhưng nếu bạn đam mê và muốn theo đuổi giấc mơ của mình, thì cũng đừng ngần ngại nắm bắt cơ hội học và trải nghiệm nhé. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích đối với bạn đọc.

0 ( 0 bình chọn )

24hExpress

https://24hexpress.vn
24hexpress.vn là trang thông tin tổng hợp chia sẻ về những kiến thức về đời sống xã hội, công nghệ, thể thao, giải trí, làm đẹp… Mang đến cho các bạn đọc nhiều thông tin hấp dẫn trong đời sống hằng ngày

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm