Blog

Facebook Bị Hack Nên Làm Gì? ⚡️ +5 Điều Nên Làm Khi Bị Hack FB

490

Ngày càng có nhiều lo ngại về việc tài khoản Facebook bị tấn công vì mục đích xấu và người dùng đôi khi có thể rơi vào tình huống rất xấu hổ nếu không hành động kịp thời. Vậy khi tài khoản Facebook bị hack nên làm gì? Cùng bài viết sau đây tìm hiểu ngay nhé!

Dấu hiệu khi Facebook bị hack

Facebook đã phát triển rất nhanh trong vài năm trở lại đây và trở thành mạng xã hội có lượng người dùng lớn nhất thế giới, với hàng tỷ tài khoản đăng ký. Dần dần, đây cũng trở thành mảnh đất màu mỡ cho tội phạm mạng có thể hack tài khoản Facebook của người dùng để thu lợi bất chính.

Khi Facebook bị tấn công, người dùng thường thấy một trong các dấu hiệu sau:

 • Facebook báo lỗi khi đăng nhập bằng mật khẩu nhưng một lúc sau, người dùng có thể đăng nhập bình thường với mật khẩu cũ.
 • Khi kiểm tra trang hồ sơ, một số thông tin đã thay đổi.
 • Danh sách bạn bè xuất hiện thêm những người mới mà bạn không biết hoặc phần trò chuyện xuất hiện những thứ bạn chắc chắn không nhập.
 • Một tin nhắn được gửi đến email hoặc số điện thoại đã đăng ký của bạn để yêu cầu mã kích hoạt Facebook.
 • Đôi khi bạn nhận được thông báo “A đã chấp nhận yêu cầu kết bạn của bạn” mặc dù bạn không biết A là ai và chưa bao giờ gửi yêu cầu kết bạn.
 • Bạn bè, người quen gọi điện hỏi bạn có phải là người mà bạn vừa chat trên Facebook không? (Thường là chuyện liên quan đến vay tiền).

Tất nhiên, còn nhiều dấu hiệu khác cho thấy tài khoản Facebook của bạn đã bị hack, nhưng trên đây là những dấu hiệu phổ biến nhất và có vẻ như bạn chỉ cần chú ý đến một trong số chúng.

Tài khoản Facebook bị hack nên làm gì ngay lập tức?

Trước tìm đến các dịch vụ lấy lại Facebook, bạn cần nhanh chóng thực hiện các thao tác sau ngay khi có thể.

Đổi mật khẩu nếu vẫn có quyền truy cập vào Facebook

Nếu tin tặc không thay đổi mật khẩu tài khoản Facebook của bạn, bạn thật may mắn. Bây giờ là lúc để cập nhật mật khẩu của bạn trước khi đăng xuất khỏi các phiên đăng nhập đáng ngờ.

Bước 1: Đăng nhập Facebook, nhấn vào biểu tượng tam giác ở góc trên bên phải màn hình, chọn “Cài đặt và quyền riêng tư”. Một màn hình mới sẽ xuất hiện, nhấp vào phần “Cài đặt”.

Vào mục Cài đặt của Facebook trên máy tính

Bước 2: Trong phần “Cài đặt”, chọn “Bảo mật và Đăng nhập”. Tại màn hình hiển thị, nhấn vào biểu tượng đổi mật khẩu với biểu tượng là hình chiếc chìa khóa.

Lựa chọn Đổi mật khẩu cho Facebook của bạn.

Bước 3: Sau khi thực hiện các lựa chọn tương tự như ở bước 2, phần Thay đổi mật khẩu sẽ mở rộng để bạn có thể nhập thông tin cần thiết để thay đổi mật khẩu của mình. Vui lòng nhập thông tin chính xác và nhấp vào Lưu thay đổi.

 • Lưu ý: Ở bước này, bạn nên chọn mật khẩu có chứa chữ, số và ký tự đặc biệt. Khi được Facebook báo cáo là Mạnh, nghĩa là mật khẩu đang bảo vệ hiệu quả tài khoản của bạn.

Nên chọn mật khẩu được Facebook đánh giá là Mạnh.

Bước 4: Một cửa sổ cảnh báo sẽ xuất hiện. Tích vào ô Kiểm tra thiết bị khác và click Tiếp tục.

Kiểm tra những lần đăng nhập bất thường của tài khoản Facebook.

Bước 5: Sau đó kiểm tra “Nơi bạn đã đăng nhập”. Nếu thấy có gì bất thường hãy nhấn vào dấu 3 chấm và chọn Đăng xuất.

Nếu thấy truy cập nào bất thường, hãy chọn Đăng xuất.

Bước 6: Bạn tiếp tục bật Xác thực hai yếu tố và Nhận cảnh báo đăng nhập lạ trong phần Bảo mật & Đăng nhập để khi Facebook phát hiện truy cập bất thường sẽ gửi cảnh báo cho bạn qua email và số điện thoại đã đăng ký.

Cài đặt bảo mật bổ sung cho tài khoản Facebook.

Bước 6: Trong “Tăng cường bảo mật”, bấm vào Chỉnh sửa để chọn 3 đến 5 người bạn trên Facebook mà bạn tin tưởng, sau đó bấm Xác nhận. Những người này hỗ trợ bạn rất hiệu quả khi bạn bị hack Facebook mà bạn không thể xử lý một mình.

Đặt lại mật khẩu khi không truy cập được tài khoản Facebook

Nếu tin tặc thay đổi mật khẩu của bạn và bạn không thể đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình nữa, bạn có thể chọn “Quên mật khẩu” từ màn hình đăng nhập. Tùy chọn này cho phép bạn lấy lại mật khẩu theo nhiều cách khác nhau.

Bước 1: Bạn cần tìm tài khoản của mình trên màn hình Find Your Account (Tìm tài khoản của bạn). Bạn có thể nhập địa chỉ email mà bạn đã đăng ký với Facebook hoặc bất kỳ địa chỉ email phụ nào bạn đã thêm vào tài khoản, cũng như số điện thoại của mình. Nhấp vào nút Tìm kiếm.

{keywords}

Nếu Facebook tìm thấy tài khoản, bạn có thể chọn cách bạn muốn đặt lại mật khẩu tài khoản trên màn hình “Đặt lại mật khẩu” (Reset Your Password).

Bước 2: Facebook đề nghị gửi mã khôi phục đến địa chỉ email mà bạn đã thêm trước đó vào tài khoản. Bạn nên chỉ định nhiều địa chỉ email thay thế. Hãy nhớ rằng bạn nên giữ an toàn cho những tài khoản này, ít nhất là bằng cách sử dụng mật khẩu mạnh và tốt nhất là bật xác thực hai yếu tố.

Nếu bạn không còn quyền truy cập vào địa chỉ email đã đăng ký của mình, vui lòng sử dụng liên kết “No longer have access to these” (Không còn quyền truy cập?) Facebook sẽ hỏi bạn cách họ có thể liên hệ với bạn để xác minh danh tính của bạn. Điều này có thể mất nhiều thời gian hơn.

Báo cáo tài khoản Facebook đã bị hack

Nếu không vào được bằng tài khoản đang dùng thì sao? Và bạn nghĩ hacker đang lạm dụng tài khoản của bạn thì sao?

Bước 1: Chọn “Tài khoản của tôi đã bị xâm phạm”.

Báo cáo tài khoản Facebook bị hack.

Bước 2: Trên màn hình tiếp theo, nhập mật khẩu hiện tại hoặc mật khẩu cũ của bạn cho tài khoản này và nhấp vào Tiếp tục.

Nhập mật khẩu hiện tại hoặc mật khẩu cũ để thử đăng nhập.

Bước 3: Một cửa sổ mới hiện ra, bạn nhấn vào tùy chọn “Bảo vệ tài khoản của tôi”.

Lựa chọn bảo vệ tài khoản Facebook.

Bước 4: Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp địa chỉ để Facebook có thể gửi mã khôi phục tới tài khoản Facebook bị tấn công. Chọn và làm theo hướng dẫn của Facebook để có thể lấy lại mật khẩu tài khoản Facebook bị hack.

Bước 5: Sau khi đã đặt lại được mật khẩu cho tài khoản Facebook bị hack, hãy tiến hành các bước cài đặt bảo mật để bảo vệ tài khoản của bạn được hiệu quả hơn.

Hiệu quả của việc xử lý tài khoản Facebook bị tấn công phụ thuộc phần lớn vào việc phát hiện các dấu hiệu xâm phạm càng sớm càng tốt để bạn có thể chuyển sang các bước tiếp theo. Đặc biệt, bạn luôn nên bật bảo mật 2 lớp cho Facebook của mình để nhận được thông tin về những lần đăng nhập tài khoản đáng ngờ của bạn càng sớm càng tốt.

Xóa ứng dụng đáng ngờ

Nói chung, tin tặc hiếm khi tấn công tài khoản của ai đó một cách ngẫu nhiên. Hầu hết các tài khoản bị hack vì người dùng đã cấp quyền truy cập vào các ứng dụng Facebook độc hại.

Để xóa các ứng dụng đáng ngờ, hãy đi tới Cài đặt > Ứng dụng & Trang web và kiểm tra danh sách. Nhấn vào nút Show All nằm trong phần All active apps and websites, chọn ứng dụng hoặc trang web muốn xóa rồi nhấn vào nút xóa ở góc trên bên phải và xác nhận có muốn xóa tất cả bài viết, ảnh và video khỏi Facebook hay không từ những nguồn này.

Ngoài ra, bạn có thể chọn Xem và chỉnh sửa, sau đó thay đổi quyền của ứng dụng, bao gồm khả năng hiển thị của ứng dụng, quyền truy cập vào thông tin cá nhân và các hành động có thể thực hiện.

Thông báo cho bạn bè

Sau khi bạn đã nỗ lực hết sức để giành lại quyền kiểm soát tài khoản Facebook bị tấn công của mình và ngăn chặn thiệt hại thêm, vui lòng thông báo cho bạn bè của bạn về những gì đã xảy ra.

Đây là một biện pháp phòng ngừa quan trọng trong trường hợp tin tặc lạm dụng tài khoản của bạn. Nếu bạn hiện không thể truy cập tài khoản của mình, vui lòng liên hệ với bạn bè trên Facebook của bạn thông qua các mạng xã hội khác, gửi email hoặc nhờ bạn bè chung thông báo cho họ qua Facebook.

Cách lấy lại tài khoản facebook bị hack dù đã bị thay đổi số điện thoại

Với sự trợ giúp từ Facebook, trong trường hợp nếu bạn bị mất quyền kiểm soát tài khoản facebook của mình thì bạn vẫn có thể khôi phục lại nó bằng cách thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tìm tài khoản Facebook của bạn từ 1 tài khoản Facebook khâc.
 • Bước 2: Sao chép liên kết đến trang cá nhân bằng cách chọn dấu ba chấm ngay dưới tên tài khoản.
 • Bước 3: Vào 1 trình duyệt và dán liên kết đến trang cá nhân đã sao chép trước đố vào thanh tìm kiếm.
 • Bước 4: Nhập liên kết đến trang cá nhân vào phần số di động hoặc email, ở khung mật khẩu bạn bấm mật khẩu bất kỳ và bấm Đăng Nhập.
 • Bước 5: Sẽ có cửa sổ báo lỗi hiện lên. Bạn tiếp tục hập liên kết đến trang cá nhân vào phần số di động hoặc email, sau đo bạn chọn “Quên mật khẩu”
 • Bước 6: tHiện lên kèm thông báo nhận mã qua SMS để lấy mã đăng nhập. Nếu đây không phải số điện thoại đăng ký của bạn, thì bạn tiếp tục làm tiếp bước tiếp theo. Chọn “không còn truy cập được nữa”.

facebook-hack-9

 • Bước 7: Cửa sổ mới hiện ra yêu cầu bạn điền email mới. Hãy nhập một email chưa từng đăng ký tài khoản Facebook trước đó. Xong bạn ấn Tiếp Tục.
 • Bước 8: Bạn điền các thông tin về tài khoản đã bị hack: Họ tên; liên kết trang cá nhân; chọn vấn đề ( chọn Tôi đã mất hoàn toàn quyền truy cập vào số điện thoại này.); số di động; mô tả vấn đề (ghi “Tôi đã mất quyền truy cập vào tài khoản cá nhân của tôi, xin Facebook xem xét giấy tờ tùy thân của tôi”; Giấy tờ tùy thân (hình mặt trước CMND hoặc hộ chiếu). Sau khi điền đầy đủ, ấn nút gửi.

Như vậy bạn đã hoàn thành các thủ tục để lấy tài khoản Facebook bị hack dù đã bị thay đổi email và số điện thoại. Bạn chỉ cần chờ 1 – 2 ngày để Facebook kiểm tra và sẽ gửi thông báo cho bạn.

Dịch vụ khôi phục tài khoản Facebook uy tín

Hiện nay các cách dịch vụ lấy lại tài khoản Facebook mọc lên khắp nơi. Từ việc tạo bút danh đến đăng bài đánh giá để nhận dịch vụ, gửi lời mời và đặt quảng cáo. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị lừa đảo bởi những đơn vị làm ăn phi pháp và lấy thông tin trong thời gian sớm nhất.

Dichvuvipfb.com tự hào là một trong những dịch vụ khôi phục Facebook lớn và uy tín nhất hiện nay với chi phí sử dụng dịch vụ lấy lại mật khẩu Facebook hợp lý với mọi khách hàng.

Dichvuvipfb.com cam kết thời gian khôi phục tài khoản Facebook nhanh chóng với quy trình làm việc được vận hành bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.
Hồ sơ khách hàng được bảo mật 100%, và nếu mật khẩu của bạn bị lộ và bạn quên mật khẩu lần thứ hai, bạn sẽ được lấy lại miễn phí tài khoản đó.

Thông tin liên hệ:

Mong rằng những chia sẻ trên của có thể giúp bạn giải đá thắc mắc “Facebook bị hack nên làm gì?” và biết cách bảo vệ tài khoản của mình. Chúc bạn thành công!

0 ( 0 bình chọn )

24hExpress

https://24hexpress.vn
24hexpress.vn là trang thông tin tổng hợp chia sẻ về những kiến thức về đời sống xã hội, công nghệ, thể thao, giải trí, làm đẹp… Mang đến cho các bạn đọc nhiều thông tin hấp dẫn trong đời sống hằng ngày

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm