Blog

Tổng Hợp Kích Thước Bàn Bóng Bàn Tiêu Chuẩn Có Thể Bạn Chưa Biết

160

Bóng bàn là một trong những môn thể thao phổ biến nhất. Môn này cũng được thi đấu chính thức tại Thế vận hội Olympic và nhận được sự quan tâm cao độ. Khi thi đầu, hay luyện tập, việc tìm hiểu về kích thước bàn bóng bàn theo tiêu chuẩn quốc tế giúp bạn lựa chọn được sản phẩm bàn bóng bàn phù hợp, hỗ trợ tốt nhất cho việc luyện tập và đạt hiệu quả tối đa. Bài viết sau đây sẽ đưa ra kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn để bạn đọc tham khảo nhé.

Cấu tạo bàn bóng bàn

Một chiếc bàn bóng bàn bao gồm 3 bộ phận chính: mặt bàn, chân và lưới.

Mặt bàn bóng bàn

 • Mặt bàn hay còn gọi là mặt thi đấu dài 2,74m, rộng 1,525m, cao 76cm so với mặt đất.
 • Bề mặt chơi không bao gồm các mặt thẳng đứng của bảng.
 • Khi một quả bóng tiêu chuẩn được thả xuống sân chơi từ độ cao 30 cm, độ nảy bình thường của sân chơi là khoảng 23 cm.
 • Bề mặt chơi là lớp hoàn thiện mờ với màu tối hơn. Có đường viền màu trắng rộng 2 cm, dọc theo mỗi cạnh 2,74m và vạch cuối màu trắng, rộng 2cm, dọc theo mỗi cạnh 1,525m.
 • Mặt bàn thi đấu được chia thành hai phần sân bằng nhau bằng một ô kẻ dọc song song với đường cuối sân. Đối với đánh đôi, mỗi sân được chia thành hai nửa bằng nhau bởi một đường ở giữa màu trắng, rộng 3mm, song song với đường biên. Đường trung tâm là một phần của mỗi nửa ở phía bên phải.

Kích thước quả bóng bàn ảnh hưởng đến chất lượng và kỹ thuật của đường bóng.

Phần cọc lưới chắn bóng bàn

 • Toàn bộ lưới bao gồm lưới, hệ thống treo và thanh đỡ, bao gồm cả kẹp để cố định chúng vào bàn.
 • Hai đầu của lưới được treo vào cột thẳng đứng cao 15,25cm bằng dây buộc. Giới hạn bên ngoài của thẻ là 15,25 cm tính từ đường biên.
 • Đỉnh lưới cao hơn mặt sân 15,25 cm. Phần dưới của lưới, dọc theo toàn bộ chiều dài của lưới, càng gần sân chơi càng tốt và các đầu của lưới được gắn từ trên xuống dưới vào các giá đỡ.

Phần chân bàn bóng bàn

 • Chân bàn bóng bàn là khung đỡ đưa bàn bóng bàn lên độ cao phù hợp
 • Chân bàn bóng bàn thường được làm bằng khung thép và có nhiều hình dáng khác nhau, tuy nhiên khung chân phải đảm bảo hỗ trợ bàn bóng bàn chắc chắn, không nhô ra ngoài làm ảnh hưởng đến má của người chơi bóng bàn khi thi đấu.

Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn

Kích thước bàn bóng bàn

 • Chiều dài: 274cm
 • Chiều rộng: 152,5 cm
 • Chiều cao từ chân bàn đến mặt bàn: 76cm
 • Phần nhô ra từ mặt sau: 15,25 cm
 • Chiều cao lưới: 15,25 cm

Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn thi đấu

Mặt bàn thi đấu thường làm bằng gỗ MDF cứng, nhẵn , nảy êm, khi một quả bóng tiêu chuẩn rơi xuống mặt bàn từ độ cao 30cm thì độ nảy thường khoảng 23cm. Mặt bàn phải có màu sẫm và mờ đồng nhất (xanh lá cây, xanh lam hoặc đen).

Một bàn bóng bàn sẽ được chia thành hai phần bằng nhau bởi một tấm lưới thẳng đứng song song với đường cuối bàn và kéo dài trên toàn bộ bề mặt ngăn cách hai bên mặt bàn. Mỗi bên lưới tương ứng với một đội chơi.

Để đáp ứng các quy tắc của trò chơi đánh đôi và giải đấu, mỗi phần của bảng được chia thành 2 phần bằng nhau bởi một đường trung tâm màu trắng rộng 3 mm song song với đường thẳng đứng. Đường trung tâm được coi là thuộc về phía bên phải của mỗi nửa bàn.

Kích thước bàn bóng bàn 3/4

Kích thước phổ biến thứ hai là bàn bóng bàn kích thước 3/4, đôi khi được gọi là bàn bóng bàn cơ bản. Các bàn này có kích thước bằng khoảng 3/4 kích thước của một bảng tiêu chuẩn, nhưng các kích thước này hơi khác so với các kích thước tương đương đầy đủ của chúng.

Các kích thước phổ biến nhất trong biểu đồ kích thước là

 • Chiều dài 2060 mm
 • Chiều rộng 1150 mm
 • Chiều cao 760 mm.

Bạn sẽ nhận thấy rằng chiều cao của phương án thay thế này thường không thay đổi vì nó phù hợp nhất với người chơi trưởng thành.

Bàn bóng bàn

Bàn bóng bàn cỡ trung

Một lựa chọn khác nhỏ hơn một chút so với kích thước 3/4 là bàn bóng bàn cỡ trung bình. Đây là một quy ước đặt tên phổ biến hơn ở Hoa Kỳ, nhưng cũng phổ biến trên khắp thế giới phương Tây.

Bàn bóng bàn cỡ trung phổ biến nhất dài 180 cm (71 inch), rộng 91 cm (36 inch) và cao 76 cm (30 inch). Không có sự thay đổi về chiều cao so với bàn bóng bàn full size hay thậm chí là bàn 3/4.

Bàn bóng bàn mini hoặc mặt bàn

Bàn bóng bàn mini chiếm ít không gian hơn các tùy chọn khác có sẵn. Cho dù có thể gập lại hoặc có thể thu gọn, đôi khi nó được gọi là bàn bóng bàn mini hoặc một phiên bản của bàn không có chân và cần có khoảng trống trên bàn để chơi.

Quy định về bàn bóng bàn tiêu chuẩn thi đấu

ITTF có nhiều yêu cầu đối với một bàn bóng bàn chính thức, bao gồm kích thước và hình dạng, màu sắc và dấu hiệu cũng như vật liệu làm bàn. Điều đó có nghĩa là:

 • Kích thước: Dài 274 cm (108 inch), Rộng 152,5 cm (60 inch), Cao 76 cm (30 inch)
 • Độ dày: Bàn bóng bàn không có giới hạn về độ dày nhưng phải đạt tiêu chuẩn về độ nảy, đồng đều 26cm khi rơi từ độ cao 30cm
 • Trọng lượng: Bàn bóng bàn thường nặng 300 lbs (136 kg), nhưng không có yêu cầu về trọng lượng cụ thể
 • Màu sắc: Không có thông số kỹ thuật nào về màu sắc của bề mặt chơi game, ngoài việc nó phải là một màu tối duy nhất với lớp hoàn thiện mờ (không bóng).
 • Dấu hiệu: dấu hiệu bàn bóng bàn bắt buộc phải bao gồm các đường cuối 2 cm, các đường biên 2 cm và các đường tâm đôi 3 mm
 • Chất liệu bàn: Hầu hết các bàn bóng bàn được sử dụng cho các sự kiện thể thao được quy định là MDF hoặc HDF, mặc dù ITTF không yêu cầu

Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn do ITTF quy định. Liên đoàn bóng bàn thế giới

Tại sao nên quan tâm đến kích thước bàn bóng bàn?

Kích thước bàn bóng bàn là một trong những thông số kỹ thuật mà mọi người cần quan tâm khi mua bàn bóng bàn. Nếu bàn bóng bàn được sử dụng để giải trí, kích thước có thể thay đổi và không cần chính xác lắm. Tuy nhiên, trong cuộc thi, các yêu cầu về thông số kích thước phải tính bằng milimét.

Bàn có kích thước chuẩn xác để mọi người có thể làm căn cứ và đếm bước chân, tư thế, cách ném bóng đúng cách trên bàn bóng bàn. Ngoài ra, kích thước tiêu chuẩn giúp trọng tài xác định độ chính xác của việc ghi điểm khi bóng chạm bàn.

Kích thước bàn bóng bàn bao gồm kích thước mặt bàn, chân bàn, khoảng cách lưới và khung, độ dày mặt bàn và độ dày khung. Đây cũng là những thông số kỹ thuật cơ bản của bàn bóng bàn mà nhà cung cấp đưa ra.

Các loại bàn bóng bàn khác nhau sẽ có các thông số như độ dày, trọng lượng khác nhau nhưng kích thước của bàn bóng bàn phải đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, cũng có một số mẫu bàn bóng bàn phù hợp với các bé, kích thước không chuẩn so với bàn bóng bàn thông thường. Vì vậy, khi người chơi bóng bàn có thể lựa chọn bàn bóng bàn có kích thước phù hợp chứ không nhất thiết phải là kích thước tiêu chuẩn chỉ để phục vụ vui chơi, giải trí.

Bàn bóng bàn Kamito 6825P

Mua bàn bóng bàn uy tín ở đâu?

Dụng Cụ Thể Dục là nơi chuyên cung cấp bán bàn bóng bàn và dụng cụ bóng bàn chính hãng với giá đảm bảo rẻ nhất. Tại cửa hàng có đầy đủ các loại bàn bóng bàn đến từ các thương hiệu lớn như Double Fish, DHS, Xiom, VinaSport, Thiên Trường…

Dụng Cụ Thể Dục luôn là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi mua bàn bóng bàn vì:

 • Luôn cung cấp đa dạng mẫu mã bàn, từ bình dân đến cao cấp, khách hàng thoải mái lựa chọn.
 • Cam kết bán hàng chính hãng, đảm bảo chất lượng, giá thành rẻ nhất so với các cửa hàng, đại lý khác.
 • Có dịch vụ vận chuyển và lắp đặt tận nơi tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, hỗ trợ chành xe trên toàn quốc.
 • Có xuất hóa đơn cho các cá nhân, đơn vị, văn phòng có nhu cầu (giá trên chưa bao gồm hóa đơn).
 • Ngoài ra khi mua bàn bóng bàn quý khách hàng còn được hưởng chương trình khuyến mại tặng lưới bóng bàn và hộp 6 quả bóng bàn.

Để được tư vấn và hỗ trợ mua bàn bóng bàn hay các dụng cụ, thiết bị tập thể dục nói chung, hãy đến với Dụng Cụ Thể Dục.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ Hà Nội: Số 219 Định Công, Quận Hoàng Mai – 0939 987 456
 • Địa chỉ TPHCM: F1/3 Cư xá Phú Lâm B, Phường 13, Quận 6 – 0969 131 990
 • Website: https://dungcutheduc.vn/

Trên đây là một số thông tin về kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn. Hi vọng bạn có được những thông tin hữu ích nhất và tìm được kích thước bàn phù hợp theo nhu cầu của bạn.

0 ( 0 bình chọn )

24hExpress

https://24hexpress.vn
24hexpress.vn là trang thông tin tổng hợp chia sẻ về những kiến thức về đời sống xã hội, công nghệ, thể thao, giải trí, làm đẹp… Mang đến cho các bạn đọc nhiều thông tin hấp dẫn trong đời sống hằng ngày

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm