Blog

Kỹ Thuật Trồng Mía Ép Nước Chuẩn Chi Tiết Giúp Đạt Năng Suất Cao

477

Nước mía là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích và ưa chuộng. Nhưng trồng mía ép như thế nào để mang lại chất lượng tốt nhất? Đây có lẽ là băn khoăn của hầu hết bà con trồng mía ở Việt Nam. Hãy cùng bai viết sau đây tìm hiểu kỹ thuật trồng mía ép nước chi tiết từ các bước chọn giống, làm đất, đến quy trình trồng và thu hoạch nhé!

Giới thiệu về cách trồng mía ép

Thời điểm tốt nhất để trồng mía

Ở Việt Nam, người ta thường trồng cây vào các thời điểm khác nhau tùy theo vùng miền và thời tiết từng vùng. Cây trồng được chia thành hai loại: cây trồng chính và cây trồng thứ cấp:

 • Bắc Trung Bộ: Thời vụ thu hoạch chính từ 01/01 đến 30/4, vụ thu hoạch phụ từ 01/10 đến 15/12.
 • Tây Nguyên: Vụ chính từ tháng 10 đến tháng 11, vụ phụ từ tháng 5 đến tháng 6.
 • Vùng duyên hải miền Trung: Thời vụ gieo trồng chính từ tháng 1 đến tháng 3, vụ phụ từ tháng 6 đến tháng 8.
 • Tây Nam Bộ: Thông thường, gieo hạt từ tháng 4 đến tháng 6, vụ phụ từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau.

Đây là những khu vực người dân thường trồng loại mía ép nước phổ biến ở Việt Nam. Bạn có thể tham khảo thời gian trên để nâng cao năng suất và chất lượng mía.

Mía ép lấy nước hiệu quả nhưng đang dần thoái hóa

Giá trị kinh tế mà nghề trồng mía ép nước mang lại cho người dân

Mía là một trong những cây công nghiệp được sử dụng làm nguồn nguyên liệu chính để sản xuất đường hoặc làm nước giải khát. Do nhu cầu sử dụng nên giá trị mà cây mía mang lại cho con người có thể tương đối cao.

Ngoài ra, cây mía dễ trồng, thích nghi tốt với nhiều yếu tố môi trường, khí hậu khác nhau. Cây mía cũng có thể tái sinh bằng cách xử lý bộ rễ sau mỗi vụ thu hoạch để cây tiếp tục phát triển.

Người ta có thể sử dụng các bộ phận khác nhau của cây mía để làm đường, giấy, ván ép rượu, dược phẩm. Lá và ngọn mía thường được dùng để làm phân xanh bón cho cây trồng.

Mật độ trồng cây mía phù hợp

Khác với các loại cây trồng khác, mật độ phân bố của mía phụ thuộc nhiều vào thổ nhưỡng và giống mía. Nhưng nhìn chung, thông thường nông dân có thể cắt từ 35.000 đến 40.000 hom/ha. Với số lượng này, nông dân có thể thu hoạch từ 8-10 tấn/ha nếu mỗi lần cắt đủ 3 mắt.

Vậy bạn có thể tham khảo mật độ phân bố của mía sau đây:

 • Đối vớ hàng đơn: khoảng cách hàng 0,8 ~ 1,2m.
 • Đối với hàng kép: phân bố theo khoảng cách với mật độ 1,2 – 1,8 m x 0,6 – 8,4 m.

Kỹ thuật trồng mía ép nước chi tiết

Chuẩn bị trước khi thực hiện trồng mía ép nước

Kỹ thuật trồng mía lấy nước rất đơn giản và không quá phức tạp đối với những người mới bắt đầu.

Chọn đất trồng mía

Mía là cây dễ trồng, cây nào cũng trồng được. Nhưng để đạt năng suất cao trong điều kiện thâm canh, mía phải trồng trên đất dốc dưới 10 độ. Nó có các điều kiện nhất định như tầng canh tác sâu, giàu dinh dưỡng, giá trị pH trung tính, thoát nước tốt và độ xốp tốt.

Nắng nóng, mía trắng ép nước vẫn khó tiêu thụ, giá rẻ

Làm đất trồng mía

Tùy từng loại đất mà người ta trồng các loại mía khác nhau:

 • Đất ruộng: Cày sâu 30-35 cm, cào 2-3 lần, rạch luống 1 lần, sâu 25-30 cm.
 • Để thu được mía có năng suất, chất lượng cao, bà con cần sử dụng quy trình cày 3 chảo: (1-2) bừa + (1-2) bừa + (2-3) cày 7 chảo. Lưu ý độ sâu phải đạt trên 30cm. Quan trọng nhất là hướng cày sau phải vuông góc với hướng cày trước để tránh nhầm lẫn. Ở những vùng trũng, chua nhiều hơn, lưu ý không xới sâu đến tầng đất chua, đồng thời tích cực đào thêm các rãnh thoát nước.
 • Đặc biệt là đất bị nhiễm phèn có chiều rộng 4,5-5,0m, chiều cao 25-35cm. Đáy mương phủ một lớp đất tơi xốp dày 5-10 cm.
 • Trồng mía ở vùng gò đồi: Nếu có điều kiện nên thiết kế hàng mía theo đường đồng mức, độ sâu vun cây khi chưa xới đất khoảng 40-50 cm. Điều này cho phép đất có thời gian khô và tiêu diệt bất kỳ nguồn dịch hại nào có trong đất.
 • Khi trồng mía ở vùng trũng ĐBSCL nên lên liếp rộng 6 – 20 cm, cao 25 – 35 cm, sâu 20 – 25 cm, đáy rãnh đậy kín. với lớp đất tơi xốp dày từ 5 đến 10 cm.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc mía đạt hiệu quả cao - Phân bón hữu cơ - Nhà máy sản xuất Phân bón Ong Biển

Giống mía

Trong công nghệ canh tác mía ép, việc chọn giống mía ép rất quan trọng, hom giống tốt, chất lượng mía cao, vị ngọt thanh, năng suất cao. Dưới đây là một số giống mía ở các vùng để tham khảo:

 • Tây Nguyên: K84 – 200, VDD93 – 159, VN84 – 4137,…
 • Đông Nam Bộ: R579, K84 – 200,…
 • Vùng Bắc Trung Bộ: ROC 16, VD93 – 159,…
 • Vùng phía Bắc: QD94 – 119, ROC22, ROC10,.

Kỹ thuật trồng mía chuẩn

Sau khi làm xong các bước chuẩn bị trên, người ta làm theo các bước dưới đây.

 • Giâm hom theo hàng đơn, hàng cách hàng khoảng 1m, hàng kép cách hàng 1,4m, khi trồng trái vụ lấp đất 3-5 cm, hom chính vụ phủ 7-10 cm.
 • Đất khô cần được nén chặt để cành giâm tiếp xúc với mặt đất.
 • Trong quá trình trồng nếu có điều kiện nên giữ ẩm trong suốt thời gian trồng, dùng màng phủ nông nghiệp để giữ ẩm, hạn chế cỏ dại phát triển.

Cách chăm sóc mía ép nước

Nếu bạn đã làm tốt cách trồng mía thì các bước chăm sóc cây sẽ đơn giản hơn rất nhiều, chi tiết như sau:

Bón phân cho mía ép

Bón cho mía, phân phải chứa đạm hoạt chất nitơ. Ngoài ra có thể bón thêm các loại phân hữu cơ khác như phân chuồng đã qua xử lý, phân trùn quế… Khi chồi mới xuất hiện thì bón phân để giúp cây mía khỏe hơn.

Bạn có thể cân nhắc lắp đặt hệ thống tưới mía tự động để cung cấp nước tưới khi cần thiết cho mía.

Hòa Bình hướng tới phát triển bền vững cây mía

Phòng trừ cỏ dại mía

Nếu cỏ dại mọc trong vườn sẽ hút hết chất dinh dưỡng, cây mía sẽ chậm lớn và kém chất lượng. Vì vậy, việc làm cỏ thường xuyên là cần thiết để cây mía phát triển nhanh và có khả năng xua đuổi cỏ dại.

Hạn chế sâu bệnh hại mía

Trong quá trình trồng mía xuất hiện nhiều loại sâu đục thân, rầy, rệp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cây trồng. Bà con thích phun các đoạn Leven và Vansi với liều lượng 25-50g trong bình xịt 20-25 lít, ướt mặt lá, hai bên thân và vùng dưới tán. Tùy theo diện tích trồng và số lượng cây mà có thể thay đổi liều lượng cho phù hợp.

Thu hoạch mía

 • Người dân xác định thời vụ thu hoạch mía phù hợp để cây mía đạt chất lượng, năng suất cao.
 • Yêu cầu khi thu hoạch mía: không dập nát, gọt mía sạch theo tiêu chuẩn, quan trọng là cắt sát gốc mía.
 • Thu hoạch mía bằng dụng cụ chuyên dụng
 • Mía khi thu hoạch thường được bó thành từng bó 10-15 kg và đóng thành từng bó 30-50 để dễ vận chuyển.
 • Mía sau khi được thu hoạch sẽ được vận chuyển ngay đến điểm tiêu thụ trong vòng 24h để giữ được độ ngọt vốn có.

Cách chọn mía ép ngon, kinh nghiệm từ người trong nghề

Tìm hiểu thêm về kiến thức làm vườn

Thế Giới Làm Vườn là kênh chia sẻ mọi kiến thức, cẩm nang làm vườn. Nền tảng này cũng cung cấp vật liệu và thiết bị trong lĩnh vực ltrồng trọt và các sản phẩm tiết kiệm năng lượng. Thế Giới Làm Vườn còn cung cấp các dịch vụ lắp đtặ hệ thống tưới vườn như tưới vườn tường, tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt, tưới sầu riêng và các dịch vụ lắp đặt khác. Bên cạnh đó, đơn vị cũng làm việc về cảnh quan sân vườn cho các dự án lớn nhỏ.

Các thành viên của Thế Giới Làm Vườn đa phần là sinh viên các trường như Đại Học Nông Lâm TP.HCM, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại Học Nông Lâm Huế… Họ sẽ chia sẻ những kiến thức làm vườn của mình trên Blog Thế Giới Làm Vườn để các bạn tham khảo.

Tìm hiểu thêm theo thông tin:

 • Địa chỉ: Số 20 Khu biệt thự Ngân Long, đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, H. Nhà Bè, Tp. HCM
 • Phone: 0326307239
 • Email: info@tropical.vn
 • Website: https://thegioilamvuon.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ kỹ thuật trồng mía ép nước chi tiết để bạn tham khảo. Hi vọng bạn sẽ áp dụng thành công kỹ thuật này và có một vụ mùa đặt năng suất cao.

0 ( 0 bình chọn )

24hExpress

https://24hexpress.vn
24hexpress.vn là trang thông tin tổng hợp chia sẻ về những kiến thức về đời sống xã hội, công nghệ, thể thao, giải trí, làm đẹp… Mang đến cho các bạn đọc nhiều thông tin hấp dẫn trong đời sống hằng ngày

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm