Blog

Luật Bóng Trong Cuộc Và Ngoài Cuộc Cần Biết Trước Khi Ra Sân

190

Các quy định liên quan đến luật bóng trong cuộc và ngoài cuộc là một trong những quy định quan trọng của luật thi đấu bóng đá, gọi là quy định số 9. Đây là quy định mà người chơi phải hiểu rõ để tránh vi phạm và mất điểm trong chương trình thi đấu.

Thông tin về luật bóng trong cuộc và ngoài cuộc

Theo nguồn tham khảo từ cà khịa, việc xác định tình trạng bóng ra/ bóng trên sân là rất cần thiết vì chúng sẽ ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Đặc biệt chú ý đến các quy định liên quan đến việc bắt bóng ngoài vòng cấm. Khi xác định đúng bóng trong/ngoài, trọng tài sẽ đưa ra hình phạt thích hợp để đảm bảo tính công bằng cho trận đấu.

Hướng dẫn cách xác định bóng trong cuộc

Quả bóng đang chơi là gì ? Nhiều người hâm mộ thắc mắc khi xem môn thể thao của nhà vua. Bóng được coi là trong cuộc từ khi trận đấu bắt đầu cho đến khi xảy ra các tình huống sau:

 • Bóng hoàn toàn vượt qua đường biên và rời khỏi sân, kể cả vạch cầu môn.
 • Trọng tài ra hiệu dừng trận đấu do bóng gãy, phạm lỗi nghiêm trọng hoặc cầu thủ bị chấn thương.

Luật bóng trong cuộc xuất hiện trong các trường hợp đặc biệt sau:

 • Bóng nảy thẳng xuống sân từ xà ngang, cột dọc hoặc từ cột cờ ở góc sân.
 • Bóng chạm đường biên rồi quay lại nhưng không hoàn toàn vượt qua đường biên. Lưu ý rằng bóng chỉ được coi là bàn thắng khi nó hoàn toàn vượt qua đường khung thành.
 • Bóng bật ra từ tổ trọng tài đang đứng bên trong sân bóng
 • Khi bóng vào cuộc , các cầu thủ trên sân có toàn quyền kiểm soát bóng. Tuy nhiên, trong trường hợp phạm lỗi, trọng tài sẽ thổi phạt đền. Khi bóng vẫn còn trên sân thì sẽ không có sự thay thế nào được thực hiện.

Trình bày luật bóng ngoài cuộc

Tình trạng bóng ngoài cuộc là quy luật mà các đội bóng thường không muốn gặp phải, nhất là trong các giải đấu quan trọng. Khi bóng ngoài cuộc có nghĩa là bàn thắng sẽ không được tính vào tỷ số.

Để hiểu khi nào bóng đi ra ngoài biên, bạn cần hiểu rõ các tình huống

 • Bóng ngoài cuộc được coi là hợp lệ khi bóng vượt qua đường biên, kể cả đường biên dọc hoặc đường biên ngang.
 • Khi bóng được coi là ngoài cuộc thì được gọi là “bóng chết”. Trong trường hợp này, các cầu thủ trên sân không được phép chơi bóng và không được can thiệp vào đối phương. Bất kỳ bàn thắng nào được ghi sau khi bóng ra ngoài cuộc sẽ không được công nhận.

Lưu ý khi bóng ngoài cuộc thì thời gian thi đấu bình thường vẫn được tính. Điều này đồng nghĩa với việc trận đấu sẽ được kéo dài ra để bù vào thời gian bóng ngoài cuộc.

Trình bày luật bàn thắng hợp lệ

Khác với khi bóng ngoài cuộc, khi bóng vẫn trong cuộc, trận đấu vẫn sẽ diễn ra như bình thường. Vì vậy, quy tắc bàn thắng hợp lệ sẽ được xét đến trong các trường hợp sau:

 • Bóng lăn trên sân trong suốt trận đấu và không vi phạm bất kỳ điều kiện nào liên quan đến nó.
 • Bóng không vượt quá hoặc chỉ chạm đường biên và không nằm ngoài giới hạn.
 • Bóng va chạm với trọng tài đang làm việc trên sân bóng.
 • Bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng chạm khung thành hoặc cột dọc mà không vượt qua vạch cầu môn.
 • Cầu thủ trên sân không phạm lỗi nghiêm trọng.

Ngoài ra, để được coi là bàn thắng hợp lệ, bóng phải vượt qua vạch vôi trước khung thành đối phương. Trong thời gian này, luật chơi bóng sẽ được áp dụng và các đội sẽ không được phép tự thay người.

Khi đã hiểu rõ luật bóng trong cuộc và ngoài cuộc , chắc chắn bạn sẽ có thêm kiến thức về bóng đá. Từ đó việc xem trận đấu và phân tích tình huống sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn muốn biết thêm các tin tức bóng đá thì có thể tham khảo tại truc tiep bong da nhé.

0 ( 0 bình chọn )

24hExpress

https://24hexpress.vn
24hexpress.vn là trang thông tin tổng hợp chia sẻ về những kiến thức về đời sống xã hội, công nghệ, thể thao, giải trí, làm đẹp… Mang đến cho các bạn đọc nhiều thông tin hấp dẫn trong đời sống hằng ngày

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm