Blog

Nghiện Cờ Bạc Là Gì? Cách Từ Bỏ Cờ Bạc Như Thế Nào Mới Hiệu Quả

85

Nghiện cờ bạc hay trò chơi may rủi, là một rối loạn tâm thần có thể so sánh với nghiện rượu, ma túy. Đặc trưng của bệnh này là hệ thống não bộ bị rối loạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nghiện cờ bạc là gì được tổng hợp nguồn từ nohu90 qua bài viết sau

Nghiện cờ bạc là gì?

Nghiện Cờ Bạc Và Cách Can Thiệp Điều Trị | Tâm Lý Việt Pháp

Nghiện cờ bạc hoặc rối loạn chơi cờ bạc được định nghĩa là hành vi cờ bạc có vấn đề dai dẳng và tái diễn, gây ra đau khổ và tổn hại đến sinh kế chung của bạn. Chứng nghiện cờ bạc ảnh hưởng đến khoảng 0,2 đến 0,3% dân số Hoa Kỳ nói chung và có xu hướng ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới, mặc dù khoảng cách giới tính này đã thu hẹp trong những năm gần đây. Rối loạn chơi cờ bạc là chứng nghiện hành vi có thể được điều trị hiệu quả bằng cách sử dụng nhiều liệu pháp nhận thức và hành vi.

Sự thôi thúc mua vé cào, chơi máy đánh bạc và ghé thăm sòng bạc không hẳn là dấu hiệu của chứng nghiện cờ bạc, nhưng khi ham muốn đánh bạc trở nên mãnh liệt đến mức bạn không thể ngừng nghĩ về nó cho đến khi đặt cược vào một thứ gì đó, thì nó sẽ có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần giúp đỡ. Những người nghiện cờ bạc sẽ tiếp tục đánh bạc bất chấp những hậu quả tiêu cực về tài chính, pháp lý và xã hội.

Rối loạn chơi cờ bạc là một tình trạng não có thể khiến bạn làm những việc mà bình thường bạn không làm nếu không nghiện. Chứng nghiện hành vi như rối loạn chơi cờ bạc thường khó quản lý và kiểm soát nếu không có sự trợ giúp của chuyên gia. Các trung tâm điều trị chứng nghiện có thể giúp bạn khắc phục chứng nghiện cờ bạc và dạy cho bạn những kỹ năng quan trọng nhằm giúp bạn giải quyết các vấn đề trong cuộc sống do chứng rối loạn của bạn gây ra.

Những dấu hiệu và triệu chứng của chứng nghiện cờ bạc là gì?

Giúp Cai Nghiện Cờ Bạc #25- Từ Bỏ Cờ Bạc Thật Sự Khó Khăn Quá ? - YouTube

Không có triệu chứng sức khỏe thể chất nào liên quan đến chứng rối loạn chơi cờ bạc. Việc làm quen với các hành vi phổ biến liên quan đến chứng nghiện chơi cờ bạc có thể cho bạn biết liệu bạn hoặc người thân có cần sự trợ giúp chuyên nghiệp hay không.

Liên tục thua bạc là dấu hiệu nhận biết phổ biến nhất của chứng rối loạn cờ bạc. Triệu chứng cụ thể này được đánh dấu bằng nhu cầu cấp thiết phải tiếp tục đánh bạc để phục hồi sau khi thua hoặc một chuỗi thua. Những người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn cờ bạc có thể từ bỏ các chiến lược cờ bạc thông thường của họ để bù đắp mọi tổn thất cùng một lúc và có thể nói dối gia đình, bạn bè và bác sĩ trị liệu để che giấu mức độ nghiêm trọng của chứng nghiện của họ.

Những hành vi sau đây có thể là dấu hiệu của chứng nghiện cờ bạc

 • Cần chơi với số tiền ngày càng tăng để có được cảm giác hồi hộp và phấn khích như mong muốn.
 • Cảm thấy kích động hoặc cáu kỉnh khi cố gắng giảm bớt hoặc ngừng chơi.
 • Không thể kiểm soát, giảm bớt hoặc ngừng chơi dù đã cố gắng nhiều lần.
 • Mối bận tâm về cờ bạc, chẳng hạn như tìm cách kiếm được nhiều tiền hơn thông qua cờ bạc và hồi tưởng lại trải nghiệm cờ bạc trong quá khứ.
 • Chơi trong khi trải qua cảm giác đau khổ, bất lực, tội lỗi, lo lắng và trầm cảm.
 • Đuổi theo sự thua lỗ của bạn để trả thù sau khi thua tiền khi đánh bạc.
 • Nói dối để che đậy mức độ nghiêm trọng của hành vi cờ bạc và chứng nghiện.
 • Mất các mối quan hệ cá nhân, việc làm và giáo dục do cờ bạc.
 • Yêu cầu người khác cung cấp tiền cho họ để giải quyết các tình huống tài chính do cờ bạc gây ra, chẳng hạn như bị đe dọa đuổi khỏi nhà.

Những người nghiện chơi cờ bạc ở mức độ nhẹ có thể biểu hiện từ bốn đến năm hành vi này, trong khi những người nghiện chơi cờ bạc ở mức độ vừa phải có thể biểu hiện sáu đến bảy hành vi này. Những người nghiện cờ bạc nghiêm trọng thường biểu hiện tất cả chín hành vi. Các trường hợp rối loạn chơi cờ bạc từ trung bình đến nặng có xu hướng phổ biến hơn các trường hợp nhẹ.

Cờ bạc là bác thằng bần

Bạn có thể gặp vấn đề về cờ bạc nếu:

 • Bạn cảm thấy có nghĩa vụ phải tiếp tục chơi cho đến khi tiêu hết đồng đô la cuối cùng của mình. Bạn có thể tiếp tục đặt giá thầu cho đến khi bạn chi tiêu hết mọi thứ để lấy lại tiền hoặc tiếp tục tăng số tiền đặt cược của mình.
 • Bạn ẩn trò chơi của mình với bạn bè hoặc thành viên gia đình. Bạn có thể lẻn ra ngoài đánh bạc mà không nói cho ai biết hoặc nói dối về hoạt động đánh bạc của mình.
 • Bạn tiêu tiền mà không cần phải đánh bạc. Bạn có thể sử dụng số tiền dành cho các hóa đơn lớn như tiền thuê nhà, thế chấp, thanh toán ô tô, hóa đơn thẻ tín dụng và các chi phí khác liên quan đến cờ bạc.
 • Bạn ăn trộm của người khác hoặc bán hàng hóa của mình để có thể đánh bạc . Bạn có thể ăn trộm tiền hoặc hàng hóa của người khác để có thể đánh bạc, hoặc bán hoặc cầm cố những hàng hóa có giá trị như nhạc cụ và xe cộ để có thêm tiền cờ bạc.
 • Bạn ưu tiên việc vui chơi hơn những nghĩa vụ liên quan đến công việc, trường học, gia đình … Bạn có thể ngừng đi làm hoặc đi học để đánh bạc, hoặc ngừng mua những thứ cần thiết để thay vào đó bạn có thể dùng tiền để đánh bạc.
 • Bạn đang gặp khó khăn về tài chính vì cờ bạc . Bạn có thể mất nhà, xe hơi, việc làm và những tài sản cá nhân quan trọng vì cờ bạc.
 • Bạn phải đối mặt với hàng loạt cảm xúc tiêu cực do cờ bạc gây ra . Cờ bạc có thể là một vấn đề nghiêm trọng trong cuộc sống của bạn nếu nó gây ra trầm cảm, lo lắng, thất vọng, kích động và hối hận.
 • Bạn muốn ngừng chơi nhưng không thể. Bạn đã cố gắng ngừng cờ bạc, nhưng bạn không thể dừng lại mặc dù bạn rất muốn làm tốt hơn và ngừng cờ bạc.

Tác hại tiêu cực của nghiện cờ bạc

Chứng nghiện cờ bạc có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực hơn là chỉ gặp khó khăn về tài chính. Chứng rối loạn chơi cờ bạc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và hoạt động xã hội của bạn, đồng thời dẫn đến mất đi những mối quan hệ quan trọng với bạn bè và những người thân yêu. Bạn cũng có thể bị suy giảm hiệu suất ở nơi làm việc hoặc trường học và cảm thấy bồn chồn và buồn chán hơn trong mọi lĩnh vực khác của cuộc sống không liên quan đến chơi cờ bạc.

Những người nghiện cờ bạc có xu hướng có tỷ lệ sức khỏe tổng thể kém cao hơn những người không đánh bạc. Nhịp tim nhanh và đau thắt ngực là những vấn đề sức khỏe phổ biến ở những người nghiện cờ bạc. Nhiều người mắc chứng rối loạn chơi cờ bạc cũng có xu hướng trải qua những suy nghĩ lệch lạc xung quanh chứng nghiện của họ, chẳng hạn như mê tín, tự tin thái quá và cảm giác quyền lực trước kết quả của các sự kiện tình cờ. Gần 50% số người được điều trị chứng rối loạn chơi cờ bạc có ý định tự tử, trong khi khoảng 17% đã có ý định tự tử.

Cờ bạc là bác thằng bần

Những tác động tiêu cực của vấn đề cờ bạc bao gồm:

 • Các vấn đề tài chính, bao gồm nợ cao, nghèo đói hoặc phá sản
 • Bạo lực gia đình và lạm dụng trẻ em trong gia đình
 • Ý nghĩ, nỗ lực hoặc hành động tự tử
 • Các vấn đề pháp lý, bao gồm cả việc bắt giữ vì tội trộm cắp hoặc mại dâm
 • Các vấn đề về hành vi ở trẻ em có vấn đề về cờ bạc
 • Trầm cảm, lo lắng và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác
 • Mất mối quan hệ với bạn bè và gia đình
 • Sự suy giảm hiệu suất ở nơi làm việc hoặc trường học
 • Tự tử và cái chết
 • Nguy cơ lạm dụng ma túy hoặc rượu

Chứng nghiện chơi cờ bạc tương tác với chứng nghiện như thế nào?

Rượu và cocaine lần lượt là hai chất thường liên quan đến cờ bạc và vấn đề cờ bạc. Rượu được cung cấp hợp pháp ở hầu hết các cơ sở cờ bạc như quán bar và sòng bạc và thường được người chơi ở nhiều cơ sở này thưởng miễn phí. Tại Hoa Kỳ, khoảng 44% số người mắc chứng rối loạn chơi cờ bạc cũng mắc chứng rối loạn sử dụng rượu.

Vấn đề cờ bạc được định nghĩa là những đợt cờ bạc không kiểm soát được từng đợt sau một thời gian dài cai nghiện. Ví dụ: một người tham gia đánh bạc quá mức có thể chỉ đến sòng bạc năm lần một năm, nhưng lại đánh bạc không ngừng nghỉ trong thời gian dài trong suốt thời gian họ lưu trú. Việc sử dụng cocaine có xu hướng phổ biến ở những người chơi này vì nó tạo ra tác dụng kích thích như tăng năng lượng, sự tỉnh táo, tập trung và tự tin.

Những người mắc chứng rối loạn chơi cờ bạc có xu hướng có tỷ lệ rối loạn sử dụng rượu và ma túy đồng thời cao hơn so với những người cùng lứa tuổi. Cờ bạc thường diễn ra trong môi trường cho phép và khuyến khích việc sử dụng rượu và ma túy. Cờ bạc cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm, nhiều người có thể tự điều trị bằng cách sử dụng rượu và ma túy như cần sa, thuốc giảm đau và các chất gây nghiện khác.

Chứng nghiện cờ bạc và sử dụng chất gây nghiện được điều trị như thế nào?

Chứng nghiện cờ bạc thường được điều trị bằng các liệu pháp hành vi nhận thức nhằm giải quyết các nguyên nhân tâm lý gốc rễ của chứng nghiện của bạn. Những liệu pháp này cũng giúp bạn xác định và thay đổi những suy nghĩ cũng như hành vi tiêu cực và không lành mạnh có thể dẫn đến chứng nghiện cờ bạc của bạn.

Chứng nghiện cờ bạc cũng có thể được điều trị thông qua việc xây dựng cộng đồng, liệu pháp nhóm và các nhóm hỗ trợ 12 bước như Người đánh bạc ẩn danh. Những phương pháp điều trị này giúp bạn xác định các tác nhân có thể dẫn đến cờ bạc và hướng dẫn bạn cách khắc phục cũng như quản lý các tác nhân này. Ví dụ, nếu một ngày làm việc căng thẳng thường khiến bạn muốn vui chơi, bạn có thể học yoga, hít thở sâu hoặc các phương pháp lành mạnh khác giúp giảm căng thẳng mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe và tinh thần của bạn.

Giúp cai nghiện cờ bạc

Theo như thông tin của những người tìm hiểu về nohu 28 chia sẻ thì nếu bạn hoặc người bạn yêu thương cần điều trị chứng nghiện cờ bạc , điều quan trọng là bạn phải sử dụng phương pháp điều trị phù hợp nhất với nhu cầu phục hồi của mình. Việc điều trị chứng nghiện cờ bạc có sẵn ở nhiều cơ sở khác nhau, bao gồm cả điều trị nội trú và ngoại trú.

Điều trị chứng nghiện chơi cờ bạc nội trú có thể mang lại lợi ích to lớn cho những người mắc chứng rối loạn chơi cờ bạc nghiêm trọng và gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về tài chính, pháp lý hoặc xã hội. Điều trị nội trú bao gồm theo dõi 24 giờ trong môi trường giống như bệnh viện nơi bạn có thể sống trong suốt thời gian của chương trình điều trị. Mức độ trị liệu, tư vấn và giám sát chuyên sâu do các trung tâm điều trị nội trú cung cấp có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ tái phát trong quá trình hồi phục.

Những người nghiện cờ bạc thường cần sự hỗ trợ từ bạn bè, gia đình và đồng nghiệp để giúp họ ngừng cờ bạc. Người đánh bạc Các nhóm ẩn danh có thể cung cấp hỗ trợ xã hội và hỗ trợ đồng đẳng cho những người đang trong quá trình hồi phục hoặc những người muốn ngừng đánh bạc. Những nhóm này có thể cung cấp nền tảng vững chắc, lành mạnh để phục hồi thành công và lâu dài sau cơn nghiện chơi cờ bạc.

Sau đây là cách giúp thành viên gia đình hoặc người thân của bạn cai nghiện cờ bạc:

 • Hiểu về chứng nghiện. Điều đầu tiên bạn có thể làm để giúp đỡ người thân nghiện cờ bạc là tìm hiểu càng nhiều càng tốt về chứng nghiện này. Tìm một nhóm hỗ trợ có thể giúp bạn giải quyết căng thẳng khi có người thân nghiện cờ bạc.
 • Tìm sự hỗ trợ. Sự hỗ trợ cho bản thân và người thân bị nghiện có thể rất có lợi trong việc chống lại chứng nghiện cờ bạc.Có nhiều nhóm hỗ trợ trong cộng đồng và tại các trung tâm điều trị. Các nhà trị liệu và tư vấn cũng có thể cung cấp hỗ trợ cho chứng nghiện cờ bạc.
 • Quản lý tiền của bạn một cách nghiêm ngặt. Nếu người thân của bạn nghiện cờ bạc và đang tích cực tìm kiếm sự giúp đỡ, hãy chịu trách nhiệm quản lý mọi trách nhiệm tài chính của người thân của bạn. Điều này có thể giúp giảm bớt bất kỳ xung động cờ bạc nào mà người thân của bạn có thể gặp phải trong quá trình hồi phục.

6 Cách cai nghiện cờ bạc online hiệu quả nên áp dụng ngay - Tạp chí Tâm lý học Việt Nam

Trên đây là những thông tin về nghiện cờ bạc là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết

0 ( 0 bình chọn )

24hExpress

https://24hexpress.vn
24hexpress.vn là trang thông tin tổng hợp chia sẻ về những kiến thức về đời sống xã hội, công nghệ, thể thao, giải trí, làm đẹp… Mang đến cho các bạn đọc nhiều thông tin hấp dẫn trong đời sống hằng ngày

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm