Blog

Quản Lý Chất Thải Rắn Là Gì? ⚡️ +5 Phương Pháp Quản Lý Chất Thải

242

Như chúng ta đã biết, chất thải rắn nếu không được xử lý, quản lý kịp thời, đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn, đúng trình tự, thủ tục thì sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng và ảnh hưởng nghiêm trọng. trên môi trường xung quanh. Cũng giống như tính mạng và sức khỏe của con người. Vì vậy, Luật Bảo vệ Môi trường ghi nhận và ban hành các quy định quản lý chất thải và chất thải rắn trong sinh hoạt. Quản lý chất thải rắn là gì? Cùng bài viết sau đây tìm hiểu ngay nhé!

Quản lý chất thải rắn là gì?

Quản lý chất thải rắn là thuật ngữ dùng để chỉ quá trình thu gom và xử lý chất thải rắn. Quản lý chất thải đề cập đến cách chất thải rắn được chuyển đổi thành các nguồn tài nguyên có giá trị.

Quản lý chất thải rắn phải được tất cả các hộ gia đình, bao gồm cả các chủ doanh nghiệp trên khắp thế giới chấp nhận. Quá trình công nghiệp hóa đã mang lại nhiều thuận lợi và khó khăn. Một trong những tác hại của công nghiệp hóa là phát sinh chất thải rắn.

Quản lý chất thải rắn là gì?

Quản lý chất thải rắn sinh hoạt là quá trình ngăn ngừa, giảm thiểu, giám sát, phân loại, thu gom, vận chuyển, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Để thực hiện nội dung quản lý rác thải sinh hoạt có hiệu quả, cần có sự tham gia tích cực của nhiều chủ thể, bao gồm: cơ quan nhà nước, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, tổ chức nước ngoài và các hoạt động liên quan đến chất thải rắn trên phạm vi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bao gồm đất liền, hải đảo, vùng biển và vùng trời.

Ngoài ra, cộng đồng cũng là một trong những chủ thể quan trọng đóng vai trò tích cực trong quản lý chất thải rắn.

Các loại chất thải

 • Rác hữu cơ: rác nhà bếp, rác chế biến thực phẩm, rau, hoa, lá, trái cây, chợ.
 • Chất cháy: giấy, gỗ, lá khô, bao bì cứu trợ thiên tai, v.v. Độ hữu cơ cao, độ ẩm thấp.
 • Chất không cháy: kim loại, hộp, lon, chai, đá viên, v.v.
 • Chất thải nguy hại: thuốc, sơn, hóa chất, bóng đèn, bình xịt, bình đựng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, pin, xi đánh giày.
 • Vật liệu có thể tái chế: giấy, thủy tinh, kim loại, nhựa.
 • Tro tàn hay bụi: Phần còn lại của một ngọn lửa dùng để đun nấu.
 • Rác thải xây dựng: xà bần, mái nhà, bê tông vỡ, v.v.
 • Chất thải nguy hại: dầu nhớt, axít ắc quy, chất thải y tế, chất thải công nghiệp, chất thải bệnh viện.
 • Xác động vật: Xác gia súc hoặc động vật khác.
 • Rác thải cồng kềnh: cành cây, lốp xe, v.v.
 • Chất thải bẩn: Chất thải bệnh viện như giẻ lau dính máu và các chất dịch cơ thể khác.

Các nguồn chất thải rắn khác nhau

Mỗi ngày, hàng tấn chất thải rắn được xử lý tại các bãi chôn lấp khác nhau. Những chất thải này đến từ các hộ gia đình, văn phòng, công nghiệp và nhiều hoạt động nông nghiệp khác.

Những bãi chôn lấp này tạo ra mùi nếu chất thải không được lưu trữ và xử lý đúng cách. Nó gây ô nhiễm không khí xung quanh và gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe con người, động vật hoang dã và môi trường. Sau đây là các nguồn chính của chất thải rắn:

Khu dân cư

Các khu dân cư và nhà ở của người dân là một trong những nguồn chất thải rắn chính. Rác tại những địa điểm này bao gồm rác thực phẩm, nhựa, giấy, thủy tinh, da, bìa cứng, kim loại, rác sân vườn, tro và rác chuyên dụng như thiết bị, đồ điện tử, lốp đã qua sử dụng, pin, nệm và các đồ gia dụng lớn hơn như dầu đã qua sử dụng.

Hầu hết các hộ gia đình đều có thùng rác để đựng chất thải rắn, sau đó sẽ được công ty hoặc cá nhân thu gom chất thải xử lý

Quản lý chất thải rắn là gì?

Công nghiệp

Ai cũng biết rằng công nghiệp là một trong những nguồn chất thải rắn lớn nhất. Chúng bao gồm công nghiệp nhẹ và nặng, công trường xây dựng, nhà máy sản xuất, nhà máy đóng hộp, nhà máy điện và nhà máy hóa chất.
Chất thải rắn do các ngành này tạo ra bao gồm chất thải sinh hoạt, chất thải thực phẩm, chất thải bao bì, tro, vật liệu xây dựng và phá dỡ, chất thải đặc biệt, chất thải y tế và chất thải nguy hại khác.

Thương mại

Các cơ sở và tòa nhà thương mại là một nguồn chất thải rắn khác hiện nay. Các tòa nhà và cơ sở thương mại trong bối cảnh này là khách sạn, chợ, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, cửa hàng và tòa nhà văn phòng.

Một số chất thải rắn được tạo ra tại các địa điểm này bao gồm nhựa, chất thải thực phẩm, kim loại, giấy, thủy tinh, gỗ, vật liệu bìa cứng, chất thải đặc biệt và chất thải nguy hại khác.

Thể chế

Các trung tâm thể chế như trường học, cao đẳng, nhà tù, doanh trại quân đội và các trung tâm chính phủ khác cũng tạo ra chất thải rắn. Một số chất thải rắn phổ biến được thu gom tại những nơi này bao gồm thủy tinh, chất thải cao su, nhựa, chất thải thực phẩm, gỗ, giấy, kim loại, bìa cứng, đồ điện tử và chất thải có các mối nguy hiểm khác nhau.

Khu vực xây dựng và phá dỡ

Các công trường xây dựng và phá dỡ cũng tạo ra các vấn đề về chất thải rắn. Các địa điểm xây dựng bao gồm các địa điểm xây dựng đường và tòa nhà mới, địa điểm bảo trì đường bộ, địa điểm khôi phục tòa nhà và địa điểm phá hủy tòa nhà.

Một số chất thải rắn được tạo ra tại các địa điểm này bao gồm thép, bê tông, gỗ, nhựa, cao su, dây đồng, bụi bẩn và vật liệu thủy tinh.

Quản lý chất thải rắn là gì?

Dịch vụ thành phố

Các trung tâm đô thị cũng là nguyên nhân chính gây ra khủng hoảng chất thải rắn ở hầu hết các quốc gia hiện nay. Một số chất thải rắn từ các dịch vụ đô thị bao gồm làm sạch đường phố, công viên và bãi biển, chất thải từ các nhà máy xử lý nước thải, chất thải tạo cảnh quan và chất thải của công viên giải trí, bao gồm cả bùn thải.

Nhà máy, khu chế biến

Các nhà máy sản xuất nặng và nhẹ cũng tạo ra chất thải rắn. Chúng bao gồm các nhà máy lọc dầu, nhà máy điện, nhà máy chế biến, nhà máy khai thác mỏ và nhà máy hóa chất.

Một số chất thải được tạo ra từ các nhà máy này bao gồm chất thải từ các quy trình công nghiệp, các sản phẩm đặc điểm kỹ thuật không mong muốn, nhựa, các bộ phận kim loại, v.v.

Nông nghiệp

Trang trại, vườn cây ăn quả, bò sữa, vườn nho và đồng cỏ cũng là nguồn chất thải rắn. Chất thải mà chúng tạo ra bao gồm chất thải nông nghiệp, thực phẩm hư hỏng, hộp đựng thuốc trừ sâu và các vật liệu nguy hiểm khác.

Y sinh

Y sinh đề cập đến những bệnh viện và công ty sản xuất thiết bị y sinh và hóa chất. Các bệnh viện tạo ra các loại chất thải rắn khác nhau.

Một số chất thải rắn này bao gồm ống tiêm, băng, găng tay đã qua sử dụng, dược phẩm, giấy, nhựa, chất thải thực phẩm và hóa chất. Tất cả những thứ này phải được xử lý đúng cách nếu không chúng sẽ gây ra những vấn đề lớn cho môi trường và con người trong các cơ sở này.
Quản lý chất thải rắn là gì?

Phương pháp quản lý chất thải rắn

Có nhiều cách tiếp cận khác nhau để quản lý chất thải rắn. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

Bãi chôn lấp hợp vệ sinh

Là phương pháp xử lý chất thải rắn thông dụng nhất hiện nay. Rác về cơ bản được trải thành từng lớp mỏng, được nén chặt và phủ bằng đất hoặc bọt nhựa.

Các bãi chôn lấp hiện đại được thiết kế sao cho đáy bãi chôn lấp được phủ một lớp lót không thấm nước, thường bao gồm nhiều lớp nhựa và cát dày. Lớp phủ bảo vệ nước ngầm khỏi bị rò rỉ hoặc nhiễm bẩn do thấm.

Khi một bãi rác lấp đầy, nó sẽ được phủ một lớp cát, đất sét, lớp đất mặt và sỏi để ngăn nước thấm vào.

 • Ưu điểm : Nếu các bãi chôn lấp được quản lý hiệu quả thì đó là một phương pháp xử lý chất thải hợp vệ sinh.
 • Nhược điểm: Đòi hỏi diện tích đáng kể.

Đốt

Phương pháp này liên quan đến việc đốt chất thải rắn ở nhiệt độ cao cho đến khi chất thải được khử thành tro. Lò đốt được xây dựng theo cách mà chúng không tạo ra nhiệt quá mức trong quá trình đốt cháy chất thải rắn.

Lò đốt rác thu hồi nhiệt từ lò nung và nồi hơi được gọi là nhà máy biến chất thải thành năng lượng. Các hệ thống biến chất thải thành năng lượng này đắt hơn để lắp đặt và vận hành so với các lò đốt thông thường vì chúng yêu cầu thiết bị và điều khiển đặc biệt, kỹ thuật viên được đào tạo và hệ thống nhiên liệu phụ trợ.

Cách tiếp cận quản lý chất thải rắn này có thể được thực hiện bởi các cá nhân, thành phố do trung ương quản lý hoặc thậm chí là các tổ chức. Ưu điểm của phương pháp này là có thể giảm thể tích chất thải xuống 20% ​​hoặc 30% so với thể tích ban đầu.

Quản lý chất thải rắn là gì?

 • Ưu điểm : Thông qua việc đốt chất thải, khối lượng chất thải dễ cháy giảm đi rất nhiều. Trong trường hợp hố ngoài công trường, đây là cách thích hợp để giảm thiểu việc quét dọn.
 • Hạn chế : Có thể gây khói hoặc nguy cơ hỏa hoạn và thải ra các chất gây ô nhiễm dạng khí.

Phục hồi và tái chế

Tái chế hoặc phục hồi tài nguyên là quá trình tái sử dụng các vật phẩm hữu ích nhưng bị loại bỏ để sử dụng tiếp theo. Túi nhựa, lon, thủy tinh và hộp đựng thường được tự động tái chế vì chúng có thể trở thành hàng hóa khan hiếm trong nhiều trường hợp.

Theo truyền thống, những mặt hàng này được xử lý và làm sạch trước khi được tái chế. Quá trình này được thiết kế để giảm tổn thất năng lượng, tiêu thụ vật liệu mới và giảm chất thải chôn lấp. Hầu hết các nước phát triển đều có truyền thống tái chế mạnh mẽ để giảm khối lượng chất thải.

 • Ưu điểm : Tái chế thân thiện với môi trường.
 • Nhược điểm : Đắt tiền để thiết lập và, trong hầu hết các tình huống khẩn cấp, tiềm năng hạn chế.

Vì không có đủ chỗ để chôn lấp nên rác sân vườn có khả năng phân hủy sinh học có thể phân hủy trong môi trường được thiết kế cho mục đích này. Chỉ có chất thải có thể phân hủy sinh học được sử dụng trong quá trình ủ phân.

Đây là một quá trình sinh học trong đó các vi sinh vật, đặc biệt là nấm và vi khuẩn, chuyển hóa chất thải hữu cơ dễ phân hủy thành các chất như mùn. Thành phẩm trông giống như Trái đất, rất giàu carbon và nitơ. Phân hữu cơ chất lượng cao, thân thiện với môi trường được làm từ phân hữu cơ là một phương tiện tuyệt vời cho sự phát triển của cây trồng và có thể được sử dụng cho mục đích nông nghiệp.

 • Ưu điểm : Phân hữu cơ thân thiện với môi trường và tốt cho cây trồng.
 • Nhược điểm: Đòi hỏi đội ngũ quản lý sâu và kinh nghiệm để vận hành ở quy mô lớn.
Quản lý chất thải rắn là gì?

Nhiệt phân

Đó là một phương pháp quản lý chất thải rắn sử dụng nhiệt để phân hủy chất thải rắn về mặt hóa học trong trường hợp không có oxy. Quá trình này thường diễn ra dưới áp suất và nhiệt độ lên tới 430°C, trong đó chất thải rắn được chuyển hóa thành khí, cặn carbon rắn và tro, cùng một lượng nhỏ chất lỏng.

 • Ưu điểm: Điều này sẽ giữ cho môi trường sạch sẽ và giảm các vấn đề về sức khỏe và định cư.
 • Nhược điểm: Các hệ thống sử dụng nhiệt để phá hủy các phân tử hữu cơ clo hóa tạo ra các sản phẩm cháy không hoàn toàn, bao gồm dioxin và furan. Các hợp chất này có độc tính cao trong phạm vi một phần nghìn tỷ. Dư lượng nó tạo ra có thể là chất thải nguy hại và phải được xử lý, lưu trữ và xử lý đúng cách.

Tóm lại, quản lý chất thải rắn đúng cách là một phần không thể thiếu trong bảo vệ môi trường và nên được các cá nhân và doanh nghiệp trên toàn cầu tuân thủ.

Tác động của việc quản lý chất thải rắn kém

Môi trường xung quanh chuồng trại

Chất thải tiếp tục chất đống và trở thành mối đe dọa do hệ thống xử lý chất thải không phù hợp, đặc biệt là các đội quản lý chất thải đô thị. Khi mọi người dọn dẹp nhà cửa và nơi làm việc, họ xả rác bừa bãi, ảnh hưởng đến môi trường và cộng đồng.

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Xử lý rác thải không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của những người sống ở khu vực bị ô nhiễm hoặc gần bãi rác. Sức khỏe của công nhân xử lý chất thải và những nhân viên khác liên quan đến các bãi chôn lấp này cũng có nguy cơ cao hơn.

Tiếp xúc với chất thải được xử lý không đúng cách có thể dẫn đến kích ứng da, các vấn đề về hô hấp, nhiễm trùng máu, các vấn đề về tăng trưởng và thậm chí là các vấn đề về khả năng sinh sản.

Sâu bọ gây bệnh

Loại tràn đổ này buộc các vật liệu có thể phân hủy sinh học bị thối rữa và phân hủy trong các điều kiện không phù hợp, mất vệ sinh và không được kiểm soát. Sau nhiều ngày phân hủy, nó phát ra mùi hôi thối và trở thành nơi sinh sản của côn trùng gây bệnh và sinh vật truyền nhiễm. Bên cạnh đó còn làm giảm giá trị thẩm mỹ của khu vực.

Vấn đề môi trường

Chất thải rắn công nghiệp là nguồn chứa kim loại độc hại, chất thải nguy hại và hóa chất. Khi chất thải rắn được thải ra môi trường, nó có thể gây ra các vấn đề về sinh học và hóa lý cho môi trường, từ đó ảnh hưởng hoặc làm thay đổi khả năng sản xuất của đất tại khu vực cụ thể đó.

Quản lý chất thải rắn là gì?

Ô nhiễm đất và nước ngầm

Các chất độc hại và hóa chất có thể thấm vào đất và làm ô nhiễm nguồn nước ngầm. Khi thu gom chất thải rắn, chất thải nguy hại thường lẫn với rác thông thường và các chất thải dễ cháy khác, khiến quá trình này trở nên khó khăn và rủi ro hơn.

Khí thải độc hại

Dioxin, furan, PCB được tạo ra khi chất thải nguy hại như thuốc trừ sâu, pin có chứa chì, thủy ngân hoặc kẽm, dung môi tẩy rửa, chất phóng xạ, chất thải điện tử, nhựa trộn với giấy và chất thải không nguy hại khác được đốt cháy chờ khí đốt. Những khí độc này có thể gây ra các bệnh khác nhau, bao gồm cả ung thư.

Ảnh hưởng đối với động vật trên cạn và dưới nước

Sự cẩu thả của con người đối với rác thải và rác thải cũng ảnh hưởng đến động vật, những loài phải gánh chịu hậu quả ô nhiễm do xử lý rác thải và rác thải không đúng cách.

Việc tiêu thụ xốp và tàn thuốc lá được biết là giết chết động vật biển. Động vật cũng có nguy cơ bị ngộ độc khi ăn cỏ gần các khu vực bị ô nhiễm hoặc bãi rác, vì chất độc ngấm vào đất.

Triển lãm Công nghiệp Chất thải và Tái chế tại Việt Nam

Công nghiệp Chất thải và Tái chế tại Việt Nam – Waste and Recycling Vietnam là triển lãm được tổ chức bởi RX Tradex đơn vị tổ chức triển lãm hàng đầu châu Á, và là triển lãm chuyên nghiệp duy nhất tại Việt Nam giới thiệu và cung cấp cho doanh nghiệp và thành phố địa phương các giải pháp và công nghệ mới nhất trong quy trình quản lý và tái chế chất thải để cải thiện sự phát triển bền vững của đất nước và lộ trình đạt phát thải carbon ròng bằng 0.

Với sự tham gia của các công ty và các đơn vị liên quan trong ngành tái chế và xử lý chất thải, Waste and Recycling Vietnam sẽ mang đến cho các doanh nghiệp cơ hội tìm kiếm, học hỏi, trao đổi và áp dụng các giải pháp hiệu quả. Đồng thời, triển lãm quốc tế cũng tạo nền tảng để các công ty mở rộng quan hệ, ứng dụng các xu hướng công nghệ hiện đại nhất trong xử lý chất thải .

WRV là nơi các nhà cung cấp giải pháp và công nghệ quản lý chất thải (đơn vị triển lãm) gặp gỡ các bên liên quan chính của quốc gia (khách tham quan bao gồm các thành phố và doanh nghiệp địa phương từ khắp nơi trên thế giới) để tìm giải pháp cho các vấn đề dai dẳng về quản lý chất thải và tái chế, mang lại lợi ích kinh tế và xã hội lâu dài cho đất nước.

Để triển lãm diễn ra thành công tốt đẹp, chắc chắn không thể thiếu sự có mặt của RV Tradex. Đơn vị mang đến những sự kiện hàng đầu thế giới, có sứ mệnh lan tỏa những tác động tích cực đến cộng đồng.

Chi tiết tìm hiểu về RV Tradex:

 • Văn phòng Việt Nam: Tầng 2, Kova Center, 92G-92H Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: +84 28-6287-3355
 • Hộp thư: CustomerService@rxtradex.com
 • Website: rx-vietnamshows.com

Trên đây là bài viết giới thiệu đến bạn Quản lý chất thải rắn là gì cũng như các phương pháp quản lý chất thải rắn phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn hiểu hơn về quản lý chất thải rắn.

0 ( 0 bình chọn )

24hExpress

https://24hexpress.vn
24hexpress.vn là trang thông tin tổng hợp chia sẻ về những kiến thức về đời sống xã hội, công nghệ, thể thao, giải trí, làm đẹp… Mang đến cho các bạn đọc nhiều thông tin hấp dẫn trong đời sống hằng ngày

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm