Là Gì

Blockchain 4.0 Là Gì? ⚡️ Ứng Dụng Của Công Nghệ Blockchain 4.0

564

Sự ra đời của blockchain 3.0, với các chức năng mạnh mẽ và hiệu suất nhanh chóng, làm cho giá trị của công nghệ này vượt ra ngoài giới hạn của tiền điện tử . Nhưng hơn thế nữa, công nghệ blockchain 4.0 sẽ là một bước nữa trong hành trình phát triển blockchain. Hãy cùng tìm hiểu thêm blockchain 4.0 là gì qua bài viết này

Công nghệ blockchain 4.0 là gì?

Công nghệ chuỗi khối 4.0 là phiên bản mới nhất của chuỗi khối hiện nay. Nó cung cấp một môi trường định hướng doanh nghiệp để xây dựng và chạy các ứng dụng, khẳng định vai trò hàng đầu của công nghệ chuỗi khối trong cuộc sống.

 • Công nghệ chuỗi khối 4.0 là cơ sở dữ liệu dùng chung lưu trữ thông tin khác với cơ sở dữ liệu thông thường; công nghệ chuỗi khối lưu trữ dữ liệu theo khối và sau đó liên kết các dữ liệu này với nhau thông qua mật mã.
 • Khi có dữ liệu mới, nó sẽ được nhập vào một khối mới. Khi khối chứa đầy dữ liệu, nó sẽ được liên kết với khối trước đó, tạo thành một liên kết dữ liệu theo trình tự thời gian.
 • Các loại thông tin khác nhau có thể được lưu trữ trên công nghệ chuỗi khối, nhưng cho đến nay, cách sử dụng phổ biến nhất là làm sổ cái giao dịch.
 • Trong trường hợp của Bitcoin, công nghệ chuỗi khối được sử dụng theo cách phi tập trung để không có cá nhân hoặc nhóm nào có quyền kiểm soát và tất cả người dùng cùng nhau giữ quyền kiểm soát.
 • Công nghệ chuỗi khối phi tập trung là bất biến, có nghĩa là dữ liệu đã nhập là không thể đảo ngược. Đối với Bitcoin, điều này có nghĩa là các giao dịch được ghi lại vĩnh viễn và bất kỳ ai cũng có thể xem được.

Blockchain 1.0 được sử dụng cho chuỗi khối Bitcoin, tốc độ chậm, khó sử dụng và thường phục vụ một mục đích duy nhất. Blockchain 2.0 là một blockchain thế hệ tiếp theo với các tính năng nâng cao blockchain 1.0, chẳng hạn như chuỗi khối Ethereum với các hợp đồng thông minh và khả năng tích hợp các ứng dụng bên ngoài. Sau đó, Blockchain 3.0 ra đời, nhằm mục đích mở rộng khả năng này để hỗ trợ tốt hơn cho các ứng dụng bên ngoài.

Sắp tới, công nghệ Blockchain 4.0 hứa hẹn sẽ tiếp nối các thế hệ công nghệ trước đó, tiếp tục phát huy khả năng tích hợp và hỗ trợ các ứng dụng với trải nghiệm mượt mà của ứng dụng Web 2.0, đồng thời vẫn giữ được những ưu điểm vốn có của blockchain như bảo mật và tính bất biến.

Vai trò của Blockchain 4.0 trong các công ty

Các doanh nghiệp không có nhiều kinh nghiệm về blockchain vẫn có thể xây dựng, cài đặt và chạy các ứng dụng phân tán (dapp) trên nền tảng blockchain 4.0.

Điều này có nghĩa là các công ty có thể phát triển các ứng dụng phi tập trung giới hạn dữ liệu mà tài khoản có thể xem trong khi vẫn đảm bảo tính bảo mật, tính bất biến và lưu trữ tự động động khi thanh toán, thực hiện các giao dịch trong ứng dụng.

Họ cũng có thể dễ dàng bắt đầu thực hiện hợp đồng tự động bao gồm mọi thứ, từ giao hàng tận nhà đến thanh toán cho nhà thầu. Hơn hết, tất cả công việc này được thực hiện trong một ứng dụng có cùng tốc độ và trải nghiệm khi bạn duyệt web.

công nghệ blockchain 4.0

Ưu điểm của blockchain 4.0

 • Các doanh nghiệp vẫn có thể dễ dàng xây dựng, cài đặt và chạy các ứng dụng phi tập trung (ứng dụng phân tán) mà không cần kinh nghiệm.
 • Công nghệ blockchain 4.0 cho phép các doanh nghiệp phát triển các ứng dụng phi tập trung cung cấp bảo mật thông tin, tính bất biến và lưu trữ tự động trong quá trình thanh toán hoặc giao dịch trong ứng dụng.
 • Các doanh nghiệp có thể sử dụng công nghệ blockchain 4.0 để tạo ra các hợp đồng thông minh nhằm đạt được nhiều mục tiêu khác nhau.
 • Doanh nghiệp có thể thực hiện hầu hết các tác vụ hàng ngày trên một ứng dụng duy nhất với tốc độ xử lý nhanh, tùy biến và bảo mật.
 • Mỗi công ty mất tới 3,92 triệu đô la do vi phạm dữ liệu và thông tin. Do đó, blockchain 4.0. có thể giúp các công ty hạn chế rủi ro bằng cách phân quyền thông tin
 • Một trong những lợi ích quan trọng nhất của công nghệ blockchain 4.0 là chức năng IDE của khung phát triển tích hợp. Tính năng này giúp các công ty phát triển Dapp với khả năng tương thích chéo giữa các nền tảng blockchain.

Phân loại Blockchain 4.0

Nếu bạn đã nghiên cứu về công nghệ blockchain, bạn sẽ thấy rằng phiên bản 4.0. rất đa dạng và phức tạp. Nhưng về cơ bản có thể chia thành 03 loại phổ biến sau:

Blockchain 4.0 Public

Nó là một nền tảng blockchain nơi mọi người đều có quyền viết và đọc dữ liệu. Quá trình xác minh giao dịch của công nghệ blockchain 4.0 yêu cầu hàng nghìn nút tham gia.

Do đó, các nền tảng blockchain công khai được coi là khá an toàn. Một số ví dụ điển hình của loại blockchain này là: Bitcoin, Ethereum.

Blockchain 4.0 Private

Đối với công nghệ blockchain 4.0, người dùng có quyền đọc nhưng không có quyền ghi. Thay vào đó, quyền ghi sẽ thuộc về một tổ chức bên thứ ba tuyệt đối đáng tin cậy.
Tổ chức có toàn quyền quyết định những thay đổi trong công nghệ blockchain 4.0. Thời gian xác minh giao dịch trên Blockchain Private rất công nghiệp, chỉ có 80% số nút hoạt động đủ tốt để thực hiện giao dịch.

Blockchain 4.0 Permissioned

Nó còn được gọi là Consortium. Nó cũng có thể được coi là một dạng riêng tư khác, nhưng có thêm một số chức năng.

Đó là sự kết hợp giữa niềm tin khi tham gia các sự kiện công cộng và sự an tâm tuyệt đối khi tham gia Private. Cụ thể, các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng sẽ sử dụng công nghệ blockchain để đáp ứng nhu cầu giao dịch và bảo mật dữ liệu của chính họ.

công nghệ 4.0

Ứng dụng công nghệ Blockchain 4.0

Blockchain đã đề xuất nhiều giải pháp đã được chứng minh cho nhiều lĩnh vực và ngành công nghiệp.

 • Công nghiệp, Dịch vụ: Hiện tại, gã khổng lồ công nghệ đang trên đường triển khai chuỗi khối để giúp tăng cường bảo mật dữ liệu đám mây của mình. Với mục đích tương tự, Facebook cũng sử dụng công nghệ này để tăng cường bảo vệ thông tin người dùng.
 • Nông nghiệp: Một số lĩnh vực sản xuất chế biến như Nestlé đã ứng dụng công nghệ blockchain 4.0 vào quản lý dây chuyền sản xuất và bảo quản cà phê.
 • Bán lẻ: Nhiều doanh nghiệp và siêu thị đã áp dụng blockchain vào quản lý chuỗi cung ứng cũng như các giải pháp bán lẻ. Ví dụ: Fortune áp dụng công nghệ chuỗi khối 4.0 để kiểm soát tình trạng thiếu hàng và hàng tồn kho.
 • Ngành y tế: Tất cả thông tin bệnh nhân sẽ được ghi lại trên công nghệ blockchain. Khi một bệnh viện cần thông tin, nó có thể được truy xuất nhanh chóng chỉ bằng một vài thao tác đơn giản. Điều này không chỉ giải quyết vấn đề về thời gian mà còn tránh nhầm lẫn giữa các bệnh nhân.

Nền tảng blockchain hiện đại – RENEC blockchain

RENEC blockchain là một dự án mã nguồn mở hiện được quản lý bởi RENEC Foundation. Kiến trúc chuỗi khối thế hệ thứ ba của RENEC được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (DApps). Mục tiêu của RENEC là tăng thông lượng vượt xa những gì mà các chuỗi khối phổ biến thường đạt được, trong khi vẫn giữ chi phí thấp.

Được thiết kế dựa trên các nguyên tắc cơ bản về khả năng mở rộng, bảo mật, độ tin cậy và khả năng mở rộng, RENEC blockchain nhằm vào mục đích giải quyết những thách thức. RENEC là một nền tảng chuỗi khối phi tập trung được thiết kế để giúp người sáng tạo tạo ra trải nghiệm cung cấp năng lượng cho hàng tỷ người dùng trong kỷ nguyên Web3.

Tầm nhìn của RENEC là cung cấp một chuỗi khối có thể đưa web3 trở thành xu hướng chủ đạo và cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái các ứng dụng phi tập trung giúp giải quyết các vấn đề của người dùng trong thế giới thực.

 • Tìm hiểu thêm: https://renec.foundation/vi

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin giúp bạn hiểu hơn blockchain 4.0 là gì, cũng như ứng dụng và vai trò của phiên bản blockchain này. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn đọc.

0 ( 0 bình chọn )

24hExpress

https://24hexpress.vn
24hexpress.vn là trang thông tin tổng hợp chia sẻ về những kiến thức về đời sống xã hội, công nghệ, thể thao, giải trí, làm đẹp… Mang đến cho các bạn đọc nhiều thông tin hấp dẫn trong đời sống hằng ngày

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm