Blog

Bộ Lọc Tách Dầu Khí Nén Là Gì? Cấu Tạo & Cơ Chế Hoạt Động

667

Mặc dù lọc tách dầu là bộ phận quan trọng trong máy nén khí công nghiệp nhưng hầu hết người dùng hiện nay chưa thực sự hiểu rõ tầm quan trọng của bộ phận này nên chưa quan tâm đúng mức. Vì vậy, bạn nên tham khảo những thông tin về bộ lọc tách dầu khí nén là gì được chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về loại phụ tùng này và có biện pháp bảo dưỡng hợp lý.

Bộ lọc tách dầu khí nén là gì?

Lọc tách dầu máy nén khí là một bộ phận được sử dụng trong tất cả các sản phẩm máy nén khí còn được gọi là bộ lọc tách dầu, bộ lọc này có thiết kế dạng cốc hình trụ đáy sâu và chức năng chính của nó là tách dầu ra khỏi khí nén. Bộ lọc tách dầu có cấu tạo dạng lưới thép xoắn hình trụ, được khoan sẵn, giúp cải thiện khả năng chịu áp lực của bề mặt bộ lọc và nâng cao hiệu quả tách dầu ra khỏi khí nén.

Máy nén khí yêu cầu bôi trơn tại các khớp nối, giữa các bộ phận và tại máy nén khí chính vì vậy cần có dầu bôi trơn và làm mát. Sau khi hoàn thành công việc, dầu sẽ ra khỏi máy nén và lưu lại trong máy, tuy nhiên trong khí nén vẫn còn một lượng dầu nhất định, cần được lọc và tách riêng để tránh tình trạng khí lẫn quá nhiều dầu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất.

Cấu tạo của lọc tách dầu máy nén khí

Hầu hết các sản phẩm lọc tách dầu máy nén khí hiện nay đều được thiết kế theo kiểu dáng cốc hình trụ dài, có đáy sâu. Bộ lọc tách sẽ được làm bằng lưới thép xoắn hình trụ đặc biệt để tăng khả năng chịu áp lực của bề mặt bộ lọc.

Bộ phận lọc

Đây là thành phần chính quyết định chất lượng của khí nén sau khi đi qua bộ lọc. Cấu tạo của phần lọc bao gồm: Thân lọc, nắp chụp, tấm lưới lọc:

Phần thân lọc: được cấu tạo thành một thân dạng bầu thon dài, khi lọc qua màn lưới không có khí ngưng tụ, cặn bẩn và tạp chất lẫn vào khí. Thiết kế trong suốt dễ dàng quan sát mức cặn, bên dưới có lỗ thoát nước, có thể tháo bình chứa dung dịch ra khỏi thân lọc để vệ sinh tránh tình trạng quá tải.

Phần nắp chụp: được thiết kế với cửa nạp và cửa ra của khí nén, là nơi gắn đồng hồ áp suất và van điều áp để hiển thị áp suất khí nén đi qua thiết bị. Đây là thành phần cố định kết nối bộ lọc với hệ thống khí nén.

Phần tấm lọc khí: Bộ phận quan trọng nhất của thiết bị có chức năng ngăn các loại cặn bẩn và nước ngưng tụ. Để dòng khí nén sạch nhất vào hệ thống làm việc. Có khả năng lọc các chất bẩn có kích thước từ 5 µm đến 70 µm. Tấm lọc có 2 thành phần chính là loại bỏ chất rắn hoặc loại bỏ nước ngưng tụ.

Bộ phận điều chỉnh áp suất

Đúng như tên gọi, đây là bộ phận có chứa đồng hồ đo áp suất có tác dụng kiểm soát áp suất của khí nén chảy qua van. Ngoài ra, bộ phận này sẽ có núm điều chỉnh áp suất giúp áp suất khí nén ở đầu ra luôn ở mức mong muốn. Bảo vệ an toàn hệ thống khi làm việc tránh quá áp, hư hỏng thiết bị.

Khi áp suất đầu ra cao hơn áp suất điều chỉnh, lượng khí nén tăng lên sẽ tác dụng lên màng van làm thay đổi vị trí của kim van, để khí nén thoát ra môi trường bên ngoài qua lỗ xả khí. Điều này tiếp tục cho đến khi áp suất trở lại chính xác bằng áp suất như lần điều chỉnh ban đầu, và kim trục sau đó trở lại vị trí ban đầu.

Bộ phận tra dầu (bình dầu)

Đây là một thành phần kết hợp được cài đặt giữa bộ điều chỉnh và phần lọc để tạo thành một bộ lọc hoàn chỉnh. Chức năng của bình dầu là chứa dầu bôi trơn và phun sương dầu để làm sạch dòng khí nén.

Ngoài ra, dầu sẽ theo khí đi bôi trơn các khớp, xéc-măng, giúp giảm ma sát, làm mát và hạ nhiệt độ. Bộ phận tiếp nhiên liệu cần được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên để tăng tuổi thọ cho van dầu.

Cơ chế hoạt động của bộ lọc tách dầu

Trong quá trình nén khí, dầu sẽ được phun vào đầu nén để làm kín, bôi trơn, làm mát và tránh cho các chi tiết bị han gỉ. Sau đó, hỗn hợp dầu-không khí đi ra khỏi đầu nén và đi vào thùng nhiên liệu, tại đây dầu được tách ra bằng lực ly tâm và rơi xuống đáy bình dầu.

Khoảng 85% dầu trong khí nén được tách ra thông qua quá trình này, và 15% còn lại được giữ lại dưới dạng các giọt li ti như sương mù. Khi lượng dầu trong khí nén đi qua bộ lọc tách dầu, các giọt dầu nhỏ sẽ tụ lại thành những giọt dầu lớn, chúng rơi xuống và đọng lại ở đáy của bộ lọc tách dầu. Sau đó lượng dầu này được hút lên và thải ra ngoài qua đường hồi dầu của bơm khí nén.

Các loại bộ lọc tách dầu khí nén thông dụng

Có một số loại bộ tách dầu khí nén chính, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng:

Phân loại theo vị trí lắp đặt

Bộ lọc dầu tách trong

 • Thường được lắp bên trong bình dầu của các máy nén khí trục vít công suất lớn.
 • Độ tinh lọc tốt giúp bộ lọc tách dầu khí nén khả năng lọc sạch hiệu quả hơn.
 • Đáp ứng lưu lượng làm việc lớn.
 • Sụt áp thấp, có khả năng hoạt động liên tục, ổn định.

Bộ lọc dầu tách ngoài

 • Gắn bên ngoài giúp việc lắp đặt thay thế trở nên đơn giản. Để thay thế bộ tách dầu khí nén bên ngoài, chỉ cần vặn nó theo chiều ren.
 • Phù hợp với các dòng máy nén khí có công suất từ nhỏ đến vừa, lưu lượng không cao.

Phân loại theo hình dạng bộ lọc

 • Thiết kế hình trụ tròn, có đáy sâu. Đây là bộ lọc tách phổ biến nhất hiện nay.
 • Thiết kế phẳng: Bộ phân tách này sử dụng phần tử lọc có nếp gấp. Kiểu xếp ly cho phép phân chia dòng chảy lớn hơn trong cùng một không gian.
 • Bộ tách 3s: đối với hành trình kép, gấp ba lần dòng chảy của bộ lọc so với bộ lọc thông thường có cùng kích thước.
 • Lọc tách dầu dạng quấn: Lõi lọc được quấn để cho luồng khí vào hoặc ra

Tùy thuộc vào thiết kế của bất kỳ sản phẩm máy nén khí công nghiệp nào, các nhà sản xuất có thể cân nhắc lắp đặt bộ tách dầu máy nén khí phù hợp.

Ưu nhược điểm của bộ lọc tách dầu khí nén

Ưu điểm

Bộ lọc khí nén đóng vai trò và chức năng quan trọng trong hệ thống máy nén khí và có nhiều ưu điểm vượt trội như sau:

 • Thiết kế nhỏ gọn dễ dàng lắp đặt, di chuyển và bảo dưỡng. Bộ lọc gồm bình dầu, điều áp và lọc nước, người dùng có thể tháo riêng từng phần để thay thế khi có sự cố hỏng hóc.
 • Bộ lọc được sản xuất với nhiều kích cỡ cho nhiều loại máy có công suất khác nhau.
 • Khả năng lọc cao, bộ lọc tiên tiến có thể cải thiện chất lượng khí nén đến 99,99%, bộ lọc truyền thống có thể duy trì 95-98%.
 • Ít có khả năng xảy ra hư hỏng hoặc trục trặc thiết bị.
 • Bộ lọc được làm bằng thép không gỉ chắc chắn, có khả năng chống va đập mạnh và có thể làm việc đáng tin cậy ngay cả dưới áp suất cao, nhiệt độ cao và độ ẩm cao.

Nhược điểm

Tuy có những ưu điểm trên nhưng bộ lọc khí nén cũng có một số khuyết điểm cần được cải thiện và khắc phục như:

 • Khí nén thường tạo ra tiếng rít lớn khi thoát ra khỏi bộ phận điều áp, gây ra tiếng ồn và cảm giác khó chịu cho người sử dụng.
 • Do vị trí lắp đặt của bộ phận này nằm ngoài máy nén khí hoặc trên ống dẫn khí nên thường xuyên bị tác động bởi ngoại cảnh, nếu bị va đập mạnh sẽ bị vỡ.
 • Do số lượng lớn về mẫu mã, chất lượng và thương hiệu sản xuất nên người dùng có thể gặp khó khăn khi lựa chọn sản phẩm.

Lợi ích khi dùng bộ lọc tách dầu khí nén

Việc sử dụng bộ lọc khí nén có đặc điểm là thiết kế đơn giản, cấu tạo đơn giản, tính linh hoạt và tính thực tiễn cao, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, như:

 • Góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm bằng cách tặng chất lượng khí nén.
 • Giảm thiểu sự sụt giảm áp suất của máy nén khí.
 • Lợi ích của việc sử dụng khí nén còn thể hiện ở việc đảm bảo hệ thống máy nén khí hoạt động ổn định, tin cậy, lâu dài, hạn chế hao mòn, rỉ sét thiết bị do tích tụ bụi và hơi nước.
 • Bộ lọc khí nén giúp bảo vệ máy móc hiệu quả, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí bảo trì và thay thế.
 • Nhờ bộ lọc khí nén giúp lọc sạch mọi bụi bẩn, đảm bảo chất lượng khí nén được trong sạch và hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe khi hít vào.

Lưu ý khi sử dụng bộ lọc tách dầu khí nén

Dưới đây là một số lưu ý khi mua và sử dụng bộ lọc tách dầu nén khí:

 • Chỉ mua của những đơn vị chính hãng uy tín để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng, mất thời gian, phải thay thế liên tục, tốn kém chi phí.
 • Khi thay thế hoặc sửa chữa, vui lòng hỏi kỹ thuật viên hoặc nhân viên bảo trì có kinh nghiệm.
 • Thay thế thường xuyên: Thông thường, bộ lọc tách dầu khí nén có tuổi thọ từ 4000 – 8000 giờ. Sau khoảng thời gian này, bộ lọc tách dầu cần được thay thế để đảm bảo hiệu quả công việc.

Đơn vị cung cấp bộ lọc tách dầu khí nến chất lượng tốt

Phúc Luân Hải là công ty chuyên về máy nén khí trục vít, máy nén khí Piston, tháp giải nhiệt, máy sấy khí, bình khí nén, bơm hút chân không công nghiệp, máy bơm, máy nén lạnh, bộ lọc tách dầu khí nén, bộ lọc dầu máy nén khí… với đội ngũ kinh doanh trẻ, hiểu biết về sản phẩm, tư vấn rõ ràng chính xác tận tâm sẽ giúp quý khách hàng có được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu.

Có các dịch vụ bảo trì máy nén khí, máy bơm chân không công nghiệp, lắp đặt phòng máy được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề có nhiều năm kinh nghiệm. Giúp giải quyết nhanh chóng mọi vấn đề liên quan đến thiết bị của bạn trước khi nó ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

Đơn vị không chỉ cung cấp các thiết bị máy nén khí chất lượng cao mà còn cung cấp đầy đủ các loại phụ kiện máy nén khí trong đó có bộ tách dầu máy nén khí đáp ứng nhu cầu của người dùng hiện nay.

Đến với Phúc Luân Hải, khách hàng sẽ được đảm bảo:

 • Tư vấn mua phụ kiện phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của khách hàng.
 • Đảm bảo nguồn hàng vô cùng đa dạng, phong phú.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, luôn phục vụ chu đáo và tận tâm
 • Mang tới sản phẩm và phụ kiện máy nén khí chính hãng với mức giá luôn tốt nhất thị trường hiện nay.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Km 15, Quốc lộ 1A, Xã Liên Ninh, Huyện Thanh Trì, Thành Phố Hà Nội
 • Hotline: 0858.368.365
 • Email: sale.phucluanhai@gmail.com
 • Website: https://phucluanhai.com – https://maycongnghiep365.com

Trên đây là một số thông tin về bộ lọc tách dầu khí nén là gì, bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về bộ phận này, từ đó sử dụng máy nén khí công nghiệp hiệu quả hơn.

0 ( 0 bình chọn )

24hExpress

https://24hexpress.vn
24hexpress.vn là trang thông tin tổng hợp chia sẻ về những kiến thức về đời sống xã hội, công nghệ, thể thao, giải trí, làm đẹp… Mang đến cho các bạn đọc nhiều thông tin hấp dẫn trong đời sống hằng ngày

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm