Là Gì

Kênh GT Và MT Là Gì? ⚡️ Ưu Nhược Điểm & Chiến Lược Phát Triển

1036

Các kênh phân phối hàng hóa trên thị trường Việt Nam được biết đến với tên gọi MT và GT. Để giúp nhiều chủ cửa hàng và chủ doanh nghiệp phân biệt được kênh GT và MT là gì, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin quan trọng nhất giúp các chủ doanh nghiệp lựa chọn được kênh phân phối phù hợp cho công ty của mình.

Kênh GT và MT là gì?

FMCG là gì?

FMCG là viết tắt của “Fast Moving Consumer Goods”, có nghĩa là hàng tiêu dùng nhanh. Ngành này còn được gọi là CPG (Hàng tiêu dùng đóng gói).

Nói đến ngành hàng tiêu dùng nhanh, bạn có thể nghĩ ngay đến thực phẩm và đồ uống, mỹ phẩm, chất tẩy rửa, đồ gia dụng, máy tính, điện thoại di động và các mặt hàng thường được sử dụng trong cuộc sống của con người … Đặc điểm chung của những sản phẩm tiêu thụ rất nhanh và được sản xuất hàng loạt với giá không quá cao.

Tại Việt Nam, ngành hàng tiêu dùng nhanh đang rất phát triển. Hiện tại, nhiều thương hiệu nổi tiếng trong ngành đã xuất hiện tại Việt Nam như: P&G, Unilever, Coca-Cola, Pepsico,… Với cơ cấu dân số gần 100 triệu người, thị trường Việt Nam được đánh giá là mảnh đất màu mỡ để thu hút các ông lớn trong ngành FMCG. Trong tương lai, dự đoán xu hướng phát triển của ngành sẽ tiếp tục rất rực rỡ.

Kênh GT và kênh MT

GT và MT là hai khái niệm phổ biến trong ngành FMCG của Việt Nam. Đây là tên của hai kênh phân phối thường được các công ty FMCG sử dụng để phân phối hàng hóa.

Nên chọn MT hay GT trong kinh doanh

Trong đó, GT là viết tắt của “General Trade”, dùng để chỉ phương thức phân phối hàng hóa truyền thống. Đây là kênh phân phối được sử dụng nhiều nhất trên thị trường Việt Nam. Các kênh GT được chia thành các thứ bậc bao gồm nhà phân phối, nhà bán buôn, nhà bán lẻ, chợ đầu mối và cửa hàng bán lẻ. Hàng hóa sẽ được đưa đến tay người tiêu dùng thông qua hệ thống này.

MT là viết tắt của “Modern Trade”. Đây là một kênh phân phối hiện đại. Hàng hóa sẽ được tập trung tại các siêu thị lớn, trung tâm thương mại và chuỗi siêu thị nhỏ, có sự quản lý và vận hành chuyên nghiệp giữa các doanh nghiệp hay còn gọi là B2B (business to business). So với kênh GT, kênh MT được sắp xếp hợp lý để bán lẻ. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được nhiều chi phí.

Tóm lại, bạn có thể hiểu đơn giản kênh GT là một hệ thống bán hàng nhiều cấp. Kênh MT là kênh bán hàng tập trung cho các siêu thị lớn, trung tâm thương mại có thương hiệu riêng.

Nhiệm vụ của phòng kinh doanh kênh GT và MT

Kênh GT

Kênh GT được đặc trưng bởi sự phân phối hàng hóa theo cấp bậc. Vì vậy, để hoạt động bán hàng diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, bộ phận bán hàng kênh GT phải thực hiện 6 chức năng và nhiệm vụ chính sau:

 1. Thiết lập, điều phối, quản lý và phát triển các hoạt động bán hàng thông qua các kênh kinh doanh truyền thống của công ty.
 2. Quản lý và sử dụng hiệu quả hệ thống phân phối điện. Cụ thể, phòng kinh doanh sẽ vận hành và quản lý RSM, ASM, Sales Sup, Sales Rep, NPP trong phạm vi bán hàng của hệ thống kênh phân phối toàn quốc.
 3. Nghiên cứu các mô hình và chiến lược phân phối của các doanh nghiệp khác, từ đó đề xuất các chiến lược và chiến thuật phân phối phù hợp cho doanh nghiệp.
 4. Đề xuất các chính sách như hoa hồng, công nợ, thưởng cho đại lý và khách hàng; tổ chức đàm phán, thương lượng, giám sát các hợp đồng thương mại với đại lý và khách hàng; ghi nhận phản hồi của khách hàng, xử lý hoặc đề xuất giải pháp.
 5. Xây dựng, phát triển và quản lý hiệu quả hoạt động của đội ngũ bán hàng. Đồng thời quản lý việc tuyển dụng, đào tạo và giám sát đội ngũ.
 6. Thường xuyên phân tích và dự báo thị trường, đề xuất kế hoạch bán hàng và tồn kho phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, đồng thời đề xuất phương hướng, chiến lược, mục tiêu và kế hoạch phát triển ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho doanh nghiệp.

Kênh MT

Với kênh bán hàng hiện đại MT, hàng hóa của công ty sẽ được phân phối thông qua các hệ thống đại siêu thị và các thương hiệu trên thị trường. Đặc điểm của kênh MT là hàng hóa của các tiểu thương sẽ tập trung vào một gian hàng, có phương thức quản lý chuyên nghiệp. Nhờ đó, khách hàng có thể tìm hiểu và tiếp cận với nhiều loại sản phẩm khác nhau của doanh nghiệp.

Để đạt được hiệu quả bán hàng qua kênh MT tốt nhất, bộ phận kinh doanh của doanh nghiệp cần đảm nhận các chức năng và nhiệm vụ chính sau:

 1. Khai thác khách hàng thông qua kênh MT, cung cấp và đàm phán các điều khoản và điều kiện của hợp đồng kênh MT.
 2. Tham mưu với ban giám đốc và làm thủ tục ký kết hợp đồng.
 3. Phối hợp các bộ phận liên quan để giải quyết tình trạng kênh MT.
 4. Triển khai và giám sát các chương trình bán hàng, các hoạt động hỗ trợ bán hàng và các chương trình, dự án phát triển kênh MT.
 5. Quản lý, phân công và hỗ trợ nhân viên bán hàng đạt được mục tiêu doanh số. Đồng thời, thiết lập, đào tạo, hướng dẫn và trau dồi đội ngũ nhân sự kinh doanh kênh MT cho doanh nghiệp.
 6. Báo cáo kết quả hoạt động bán hàng qua các kênh MT cho ban giám đốc.

Ưu nhược điểm của kênh GT và MT là gì?

Kênh bán hàng GT

 • Ưu điểm: Có nhiều cấp hệ thống, nhiều thành viên nhưng nhà sản xuất chỉ cần quản lý nhân viên kinh doanh. Giá rẻ hơn so với bán tại kênh MT hoặc showroom.
 • Nhược điểm: Do hệ thống bán hàng nhiều cấp khó kiểm soát về chiết khấu và giá cả trên thị trường thông qua nhiều cấp phân phối. Trong quá trình tiếp cận khách hàng thường xảy ra mâu thuẫn giữa giá cả và khu vực bán hàng. Đội ngũ quản lý có từ lâu, dễ xảy ra tranh chấp, cạnh tranh giữa các đại lý trong cùng hệ thống.

Kênh bán hàng MT

 • Ưu điểm: Với kênh bán hàng MT, nhà sản xuất hoặc thương nhân có thể trực tiếp quản lý. Có thể dễ dàng xác định và tiếp cận người tiêu dùng. MT cũng sử dụng các địa điểm và kênh bán lẻ chuyên nghiệp với các nhãn hiệu khác nhau.
 • Nhược điểm: Thành viên tập trung ở các tỉnh, thành phố lớn, số lượng thành viên phân bổ không đồng đều. Vì mới thành lập và ít kinh nghiệm nên MT phải bỏ ra nhiều tiền và thời gian để marketing.

Chiến lược phát triển kênh GT và MT là gì?

Lưu ý khi phát triển kênh GT

Kênh bán hàng truyền thống GT chiếm 90% doanh thu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong điều kiện các kênh GT cạnh tranh gay gắt, để doanh nghiệp của bạn thu được lợi nhuận tốt nhất, bạn cần chú ý 5 điểm sau khi phát triển kênh:

Nắm bắt nhu cầu của khách hàng

Khách hàng của Kênh GT là một cá nhân, vì vậy họ mua hàng dựa trên cảm xúc thay vì hiểu sản phẩm có chức năng gì và xuất xứ từ đâu. Vì vậy, để tăng doanh số bán hàng của mình, bạn cần biết cách phù hợp để tiếp cận khách hàng và cung cấp đúng sản phẩm họ cần.

Tạo các chương trình khuyến mãi, ưu đãi

Để xây dựng và phát triển doanh số bán hàng thông qua kênh GT, bạn cần biết cách giữ chân khách hàng và thu hút thêm nhiều khách hàng mới. Bí quyết giúp bạn làm được điều này chính là xây dựng các chương trình khuyến mãi, ưu đãi dành cho khách hàng của mình.

Quản lý nhóm bán hàng tốt

Phân phối kênh GT đòi hỏi các công ty phải có một đội ngũ bán hàng lớn. Tuy nhiên, quản lý một lực lượng bán hàng một cách hiệu quả không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Vì vậy, bạn cần thiết lập những nội quy, kỷ luật, thói quen làm việc khoa học cho nhân viên bán hàng của mình để tránh những trường hợp trốn việc hoặc lười biếng, thiếu động lực trong công việc.

Đào tạo kỹ năng cho nhân viên kinh doanh

Nhân viên bán hàng là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng của doanh nghiệp. Vì vậy, để đạt được kết quả cao trong đàm phán, thương lượng với khách hàng, cần chú trọng trau dồi kỹ năng giao tiếp, đàm phán của nhân viên.

Tập trung vào dịch vụ khách hàng

Một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công của việc phát triển kênh GT là lòng trung thành của khách hàng. Vì vậy, bạn cần tập trung vào dịch vụ khách hàng. Làm tốt điều này khách hàng sẽ tự động quay lại với bạn, đồng thời bạn sẽ có một tệp danh sách khách hàng thân thiết.

Lưu ý khi phát triển Kênh MT

Dưới đây là 5 điều bạn cần lưu ý để thành công trong việc bán hàng hiện đại qua kênh MT:

Tăng tương tác với khách hàng

Khi mở cửa hàng trong siêu thị bằng kênh MT, cần phải có những chiến thuật cụ thể để đưa sản phẩm đến tay khách hàng nhanh nhất. Điều này giúp hoạt động bán hàng diễn ra hiệu quả và tạo ra doanh thu cao cho doanh nghiệp.

7 Cách Tương tác với khách hàng Hiệu Quả trong từng trường hợp

Hiểu rõ vị thế của sản phẩm trên thị trường

Điều quan trọng là phải hiểu vị trí của sản phẩm trên thị trường. Vì chỉ khi đó, bạn mới có thể xây dựng chiến lược bán hàng và tiếp thị phù hợp cho từng loại sản phẩm và tối đa hóa doanh thu.

Áp dụng hiệu quả chiến lược kệ chính

Cách tốt nhất để giúp sản phẩm thu hút sự chú ý của khách hàng là đặt chúng trên kệ chính. Vì vậy, tận dụng tốt chiến lược “kệ hàng chính” là điều bạn cần làm tốt để tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm của mình so với các thương hiệu khác. Điều này giúp cho việc đưa sản phẩm đến tay khách hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Sử dụng chiến lược kệ thứ cấp

Chiến lược kệ thứ cấp rất tốn kém và thường được các doanh nghiệp lớn sử dụng vào một thời điểm nào đó. Để sử dụng thành công chiến thuật này, bạn cần chặn được khách hàng, khiến họ chú ý và hào hứng với sản phẩm của bạn. Cuối cùng họ sẽ quyết định mua sản phẩm này.

Chiến Thắng Trong 3 Giây” Khi Trưng Bày Tại Kênh MT

Xây dựng và quản lý đội ngũ nhân sự hiệu quả

Khi phát triển kênh MT, điều cuối cùng bạn cần lưu ý là đội ngũ nhân sự của kênh. Bạn cần thiết lập và quản lý đội ngũ nhân viên kinh doanh của hệ thống siêu thị một cách tối ưu và hiệu quả nhất để đảm bảo lợi nhuận của hoạt động bán hàng.

Phần mềm xây dựng và phát triển kênh phân phối toàn diện

Nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp công nghệ để quản lý hoạt động bán hàng diễn ra trong kênh phân phối, phát triển điểm bán thần tốc, khai thác triệt để công suất bán hàng của từng điểm bán giúp sản phẩm được đưa ra thị trường nhanh nhất & nhiều nhất, thì phần mềm DMS của Winmap chính là giải pháp hoàn hảo.

Phần mềm DMS tích hợp nhiều chức năng nghiệp vụ quản lý kênh phân phối như quản lý nhân sự qua GPS, lập KPIs và tính lương thưởng của nhân viên kinh doanh các cấp, lập kế hoạch chiết khấu tại điểm bán, tính toán các chỉ tiêu kinh doanh: doanh thu, lương, thưởng, nợ,… giúp chủ doanh nghiệp dễ dàng quản lý hàng trăm nhân viên sale đi thị trường chỉ trong 30-45 phút mỗi ngày.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

 • Công ty cổ phần công nghệ & giải pháp TESO
 • Người đại diện: Đặng Văn Trường
 • Số điện thoại: 098 5348635
 • Website: https://phanmemdms.com.vn/
 • Địa chỉ: Tầng 6, số 88 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Email: winmap.saas@gmail.com

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn đọc thông tin xung quanh câu hỏi kênh GT và Mt là gì, giúp bạn hiểu hơn về 2 loại kênh phân phối này. Hy vọng bài viết đã cung cấp đủ những thông tin hữu ích nhất đến bạn. Chúc bạn thành công!

0 ( 0 bình chọn )

24hExpress

https://24hexpress.vn
24hexpress.vn là trang thông tin tổng hợp chia sẻ về những kiến thức về đời sống xã hội, công nghệ, thể thao, giải trí, làm đẹp… Mang đến cho các bạn đọc nhiều thông tin hấp dẫn trong đời sống hằng ngày

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm