Kiến Thức

【Hướng Dẫn】Các Kỹ Thuật Đánh Đầu Trong Bóng Đá Đúng Chuẩn Nhất

1309

Đánh đầu là một trong những kỹ năng bị bỏ qua nhiều nhất trong bóng đá. Đây là một kỹ năng kỹ thuật có giá trị và chuyên môn cao. Vì vậy, bất cứ ai sở hữu kỹ năng đánh đầu điêu luyện đều được đánh giá cao trong bất kỳ đội bóng nào. Vậy kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá là gì? Có những cách đánh đầu nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Kỹ thuật đánh đầu là gì?

Kỹ thuật đánh đầu là động tác mà các cầu thủ đánh bóng bằng trán hoặc đầu đến một vị trí nào đó đã định. Trong bóng đá, cầu thủ không chỉ phải sử dụng các kỹ thuật khác nhau để xử lý với quả bóng lăn trên mặt đất mà còn phải xử lý với các pha bóng bay trên không trung.

Trong một số tình huống cố định, không thể sử dụng ngực và các bộ phận bên dưới ngực để xử lý hoặc kiểm soát bóng mà chỉ có thể sử dụng đầu để xử lý bóng. Ngoài việc sử dụng đầu để khống chế bóng, để sút cầu môn và phá bóng thì còn sử dụng kỹ thuật đánh đầu để chuyền bóng, cắt bóng trên không.

Phân loại đánh đầu trong bóng đá

Đánh đầu để tấn công

Đây là cách xử lý bóng khi tấn công khung thành đối phương. Bạn nên đánh đầu vào bóng thật mạnh khi nó đang đi theo phương ngang hoặc hơi hướng về phía mặt đất. Để làm điều này, hãy bật cao hơn đối thủ của bạn và chạm vào nửa trên của quả bóng để để hướng bóng đi xuống hay đi vào khung thành đối thủ. Đây là một kỹ thuật cần nhiều thời gian để thực hành.

Đánh đầu chuyền bóng

Lúc này, bạn sẽ dùng đầu để đưa bóng đến vị trí thuận lợi cho đồng đội. Đây là kiểu đánh đầu khác với kiểu đánh đầu ghi bàn. Nó đòi hỏi người chơi phải có sức mạnh và tốc độ cao. Lúc này cần khéo léo điều khiển lực bật nhảy và lực đánh đầu hợp lý.

Đánh đầu để phòng thủ

Ngoài việc tấn công, bạn cũng cần phải phòng thủ trước các cuộc tấn công của đối thủ. Trong trường hợp này, các kỹ năng bạn cần đơn giản hơn. Tức là nhảy cao và dùng trán đập vào tâm dưới của quả bóng. Sau đó đẩy nó ra khỏi vùng nguy hiểm. Ngoài ra, ở giai đoạn này cũng cần hạn chế đối phương lấy bóng.

Đánh đầu trong tư thế thợ lặn

Đây là một biến thể độc đáo sử dụng các đòn tấn công bằng đầu. Tuy nhiên, đúng như tên gọi, bạn sẽ đánh đầu trong tư thế của một thợ lặn. Đó là vị trí của cơ thể nằm ngang song song với mặt đất. Cú đánh đầu này thường được sử dụng khi bóng đang đi xuống. Mục tiêu chính là đưa bóng vào khung thành với tốc độ nhanh hơn và bất ngờ hơn.

Hướng dẫn các kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Kỹ thuật đánh đầu cơ bản

Chuẩn bị về tư thế:

 • Khi bạn chuẩn bị đánh đầu, bạn có xu hướng sợ hãi và nhắm mắt lại hoặc không nhìn vào quả bóng. Đây là lỗi thường dẫn đến chấn thương cho các cầu thủ. Kỹ thuật đánh đầu đúng yêu cầu bạn phải luôn chú ý đến quả bóng khi đánh đầu.
 • Bạn cần nhìn vào quả bóng để xác định điểm tiếp xúc giữa đầu và quả bóng. Điều này sẽ hạn chế sai sót và giữ cho quả bóng đi đúng hướng.
 • Khi bóng đang bay, hãy luôn ở tư thế sẵn sàng. Tại thời điểm đó, giữ cho đôi chân của bạn được thăng bằng trên mặt đất. Bạn không nên kiễng chân và gót chân vì chúng sẽ làm giảm sức mạnh của cú đánh đầu.
 • Sau đó khuỵu gối để giữ thăng bằng và tạo lực đẩy cho cú bật nhảy đánh đầu.
 • Ngả người ra sau một chút. Đó là cách để tạo đà cho những cú đánh đầu mạnh hơn, chính xác hơn.

Cách thực hiện:

 • Nhảy lên và chủ động bắt bóng. Quan sát thời điểm chính xác khi cơ thể bạn ở vị trí cao nhất, đó là khi quả bóng đập vào đầu bạn. Kỹ thuật đánh đầu này sẽ giúp bạn có được cú đánh mạnh nhất. Nhờ vậy, quả bóng sẽ đi đúng hướng và có lực hơn.
 • Bạn càng đẩy cú đánh đầu về phía trước thì cú đánh đầu sẽ càng mạnh. Cố gắng chạm bóng bằng trán. Trán là phần đầu có diện tích tiếp xúc lớn nhất. Đây cũng là khu vực vững chắc nhất và an toàn nhất khi đánh đầu.

Kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa

Chuẩn bị về tư thế:

 • Chuẩn bị ở tư thế chân trước và chân sau. Lúc này chân trước hơi hướng về phía trước. Còn chân sau cong lại để hạ thấp trọng tâm, gần như toàn bộ trọng lượng cơ thể sẽ dồn xuống chân sau.
 • Ở tư thế sẵn sàng, toàn bộ cơ thể ở tư thế cúi đầu ngược. Giữ cho đôi mắt của bạn mở và luôn nhìn xem quả bóng đến từ đâu. Mở rộng cánh tay của bạn một cách tự nhiên để giữ thăng bằng.

Cách thực hiện:

 • Đến lúc đánh đầu, chân sau khuỵu xuống và bắt đầu đạp mạnh xuống đất. Sau đó đẩy thân về phía trước. Lúc này trọng tâm của cơ thể sẽ được chuyển từ chân sau sang chân trước.
 • Thời điểm điểm giữa trán chạm bóng cũng là lúc cơ thể đã ở đúng tư thế và hơi chúi về phía trước.
 • Mắt phải mở để nhìn bóng trong khi đánh đầu. Bởi vì theo cách này, độ chính xác về thời gian và vị trí của quả bóng có thể được đảm bảo.

Kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên

Xem thêm: Lịch thi đấu woncup mới nhất dành cho những ai hâm mộ môn thể thao vua này.

Chuẩn bị về tư thế:

Cầu thủ đứng đối mặt với bóng bằng chân trước cách chân sau 40 cm đến 50 cm. Nếu bạn đánh vào đầu bằng trán bên phải, lúc này hãy bước chân phải về phía trước, đồng thời hơi khuỵu chân sau để giữ thăng bằng. Thân và đầu ngửa ra sau, hơi chếch sang trái.

Cách thực hiện:

 • Khi phán đoán được dùng điểm đánh đầu, thân người sẽ gập về phía trước. Sau đó xoay hông của bạn theo hướng ngược lại với hướng bóng đến. Sau đó kết hợp với động tác đạp mạnh của chân sau để trọng tâm cơ thể chuyển từ sau ra trước.
 • Trong quá trình thực hiện, mắt phải luôn quan sát bóng để đảm bảo độ chính xác về thời điểm và vị trí tiếp xúc của cơ thể với bóng.

Những lỗi sai cần lưu ý khi dùng kỹ thuật đánh đầu

 • Phán đoán sai quỹ đạo và tốc độ của quả bóng
 • Chưa nắm vững thời cơ giậm nhảy, do nguyên nhân nêu trên dẫn đến đánh đầu không trúng bóng.
 • Động tác kỹ thuật thiếu nhịp nhàng dẫn đến thiếu sức mạnh.
 • Nhận bóng không đúng ảnh hưởng đến độ chính xác của bóng
 • Khi bạn nhảy lên và đập đầu, bạn không thể kiểm soát cơ thể của mình, dẫn đến các bộ phận cơ thể không phối hợp với nhau.
 • Khắc phục trạng thái tâm lý: sợ sệt, phải mở mắt ra để quan sát bóng

Đánh đầu là một kỹ năng quan trọng cho dù bạn đang ở vị trí nào. Trong đó trán và đầu là những phần an toàn để chơi. Do đó, bạn nên có một số kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá để có thể áp dụng trong những tình huống cần thiết. Hãy truy cập đường link https://topdanhgiasan.com/lich-thi-dau-woncup-moi-nhat-2022/ để có thể chiêm ngưỡng thêm những cú đánh đầu siêu phẩm nhé.

0 ( 0 bình chọn )

24hExpress

https://24hexpress.vn
24hexpress.vn là trang thông tin tổng hợp chia sẻ về những kiến thức về đời sống xã hội, công nghệ, thể thao, giải trí, làm đẹp… Mang đến cho các bạn đọc nhiều thông tin hấp dẫn trong đời sống hằng ngày

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm