Kiến Thức

Hormone Endorphin Là Gì? ⚡ +6 Cách Tạo Ra Endorphin Tự Nhiên

2185

Sau một thời gian vận động, hormone Endorphin được giải phóng giúp cơ thể thoải mái. Ngoài ra, chúng còn có nhiều lợi ích thú vị khác cho cơ thể như tăng sự tự tin, giảm cân và giảm đau khi chuyển dạ,… Vậy hormone Endorphine là gì?? Cách tạo ra Endorphin như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé.

Endorphin là gì?

Từ “endorphin” xuất phát từ sự kết hợp của từ “endogenous”, có nghĩa là nội sinh hoặc bên trong, và từ “endogenous”, là thuốc giảm đau dạng endogenous. Nói cách khác, endorphin dùng để chỉ thuốc giảm đau nội sinh hoặc tự nhiên.

Nội tiết tố endorphin bao gồm các peptide và được sản xuất bởi hệ thống thần kinh trung ương và tuyến yên. Endorphin tác động lên các thụ thể opioid trong não để giảm đau và tăng cảm giác sảng khoái, do đó làm tăng cảm giác hạnh phúc. Ngoài việc phản ứng với cơn đau và căng thẳng, chúng còn được giải phóng trong quá trình ăn uống, tập thể dục hoặc quan hệ tình dục.

Ngoài vai trò quan trọng là giảm đau và tăng cảm giác sảng khoái, endorphin còn mang lại nhiều lợi ích khác cho hoạt động thể chất:

 • Endorphin được sản xuất khi cơ thể cảm thấy cần được khen thưởng, điều này thường liên quan đến tâm trạng hưng phấn khi ăn uống, tập thể dục và quan hệ tình dục.
 • Endorphins tăng mạnh trong thai kỳ và giúp giảm bớt sự khó chịu, đau đớn và tạo cảm giác hạnh phúc cho bà bầu.
 • Endorphin đảm bảo sự sống còn, kích thích con người tham gia vào các hoạt động có ích, khiến cơ thể sảng khoái và xua tan buồn phiền.
 • Endorphin giúp củng cố mối liên kết xã hội, tạo cảm giác thân thiện, hòa đồng giữa mọi người.

Lợi ích của endorphin đối với cơ thể

Bằng cách thúc đẩy cảm giác hạnh phúc, endorphin có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, bao gồm:

 • Giảm trầm cảm: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục có tác dụng tích cực trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu thêm về vai trò của endorphin trong điều trị trầm cảm.
 • Giảm căng thẳng và lo lắng: Endorphin có thể làm giảm cảm giác căng thẳng và lo lắng. Các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa mức độ endorphin và hành vi lo lắng. Để có bằng chứng chính xác hơn, các nhà khoa học cần nghiên cứu về con người.
 • Tăng lòng tự trọng: Cảm xúc tích cực giúp bạn cảm thấy tự tin và lạc quan, điều này làm tăng lòng tự trọng. Các nhà khoa học đã chứng minh mối liên hệ giữa endorphin và lòng tự trọng ở nam giới trong một nghiên cứu nhỏ. Các nghiên cứu lớn hơn là cần thiết để tăng sự tự tin.
 • Giảm cân: Vai trò của endorphin và các chất kích thích khác trong việc điều chỉnh sự thèm ăn và lượng thức ăn rất phức tạp. Trong các nghiên cứu trên động vật, ăn những thức ăn ngon làm tăng mức endorphin, giúp điều chỉnh sự thèm ăn. Cần có thêm các nghiên cứu trên người để làm rõ hiệu ứng này.
 • Thuốc giảm đau khi chuyển dạ: Trong một nghiên cứu trên 45 phụ nữ khỏe mạnh khi chuyển dạ, nồng độ beta-endorphin thấp vào cuối thai kỳ có liên quan đến nhu cầu dùng thêm thuốc giảm đau trong thai kỳ. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định nguyên nhân và kết quả chính xác.

Các triệu chứng thiếu hụt endorphin

Khi mức endorphin quá thấp, sức khỏe có thể bị ảnh hưởng tiêu cực. Nghiên cứu về mối liên hệ giữa endorphin và tình trạng sức khỏe hiện đang được thảo luận.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa mức endorphin thấp và các vấn đề sức khỏe sau:

Trầm cảm, buồn bã

 • Không có đủ endorphin, một người có thể dễ dàng bị trầm cảm.
 • Một bài báo trên Tạp chí Tâm thần học Hoa Kỳ thảo luận về việc sử dụng opioid để điều trị trầm cảm. Đặc biệt là nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.

Đau xơ cơ

Tình trạng này có thể dẫn đến đau toàn thân, khó ngủ, mệt mỏi, giảm tâm trạng và trí thông minh. Những người bị đau cơ xơ hóa nhạy cảm với cơn đau hơn so với dân số nói chung. Điều này là do quá trình nhận biết cơn đau không hoạt động bình thường.

Các triệu chứng phổ biến của đau xơ cơ hóa bao gồm:

 • Đau khắp cơ thể thường xuyên nhưng đôi khi thuyên giảm. Một cơn đau rát, nhói. Những người bị đau cơ xơ hóa thường rất nhạy cảm với cơn đau – đau nhiều hơn bình thường. Hoặc dị cảm đau – không kích thích nhưng vẫn đau. Ví dụ như cảm giác tê bì, cảm giác kiến ​​bò ở chân tay.
 • Cảm giác ngứa ran.
 • Cứng cơ mất nhiều thời gian để thay đổi vị trí của bàn tay, ngón tay hoặc chân. Tập thể dục khiến cơ bắp co lại.
 • Cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.
 • Rối loạn giấc ngủ.

Một nghiên cứu cho thấy những người bị đau xơ cơ có mức endorphin thấp hơn so với những người không bị rối loạn.

Một nghiên cứu khác cho thấy sự gia tăng endorphin trong cơ thể có thể làm giảm đau ở những người bị đau xơ cơ.

Đau đầu kinh niên

 • Một nguyên nhân có thể gây đau đầu dai dẳng là mức endorphin bất thường.
 • Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự mất cân bằng endorphin dẫn đến trầm cảm cũng xuất hiện ở những người bị đau đầu mãn tính.

Cách tạo ra Endorphin tự nhiên

Các hoạt động sau đây có thể giúp tăng endorphin một cách tự nhiên. Tuy nhiên, mức độ endorphin thay đổi từ người này sang người khác, vì vậy kết quả sẽ khác nhau.

Tập thể dục thường xuyên

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã tin rằng endorphin gây ra cảm giác hưng phấn sau hoạt động thể chất. Tuy nhiên, không thể đo mức endorphin ở người cho đến năm 2008. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) để kiểm tra não của các vận động viên trước và sau khi tập luyện. Họ đã tìm thấy sự giải phóng endorphin tăng lên sau khi tập thể dục.

Tập thể dục kích hoạt và tăng endorphin, và một số bác sĩ khuyên nên tập thể dục thường xuyên cho bệnh nhân trầm cảm và lo lắng nhẹ đến trung bình.

Tập thể dục có thể được sử dụng kết hợp với thuốc hoặc các liệu pháp khác, hoặc như một phương pháp độc lập. Một nghiên cứu cho thấy tập thể dục có thể cải thiện một số triệu chứng hiệu quả như thuốc chống trầm cảm.

Cho đi

Tình nguyện, quyên góp và giúp đỡ người khác cũng có thể cảm thấy tốt hơn. Các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia phát hiện ra rằng hoạt động từ thiện có thể giúp tăng mức endorphin.

Yoga và thiền

Thiền và yoga được biết đến với tác dụng giảm căng thẳng và thư giãn. Điều này có thể một phần là do mức endorphin tăng cao.

Thực phẩm cay

Những người thích đồ ăn cay có thể bị tăng sự hưng phấn từ những món ăn yêu thích của họ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thành phần trong ớt và các loại thực phẩm tương tự có thể gây đau miệng, thúc đẩy sự gia tăng endorphin.

Sô cô la đen

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy ăn sô cô la đen có thể làm tăng mức endorphin. Bột ca cao và sô cô la có chứa chất flavonoid tốt cho não bộ. Một đánh giá năm 2017 cho thấy rằng ăn sô cô la làm tăng endorphin. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm sô cô la thương mại chỉ chứa một lượng nhỏ ca cao thật và thường có nhiều đường và chất béo.

Những người muốn dùng sôcôla để cải thiện mức endorphin và tâm trạng nên tìm những sản phẩm chứa ít nhất 70% ca cao và tiêu thụ sôcôla ở mức độ vừa phải.

Cười

Nhiều nghiên cứu đã đề cập đến lợi ích sức khỏe của tiếng cười, trong đó tiếng cười làm tăng nồng độ endorphin.

Bạn có biết rằng ghế massage được tạo ra cho sức khỏe thể chất và tinh thần? Người sử dụng ghế massage có thể tập thể dục giúp cơ thể thư giãn và kết nối tinh thần và thể chất. Ghế massage, mát-xa bằng nhiệt và liệu pháp âm thanh giúp cơ thể giải phóng hormone endorphin – cải thiện tâm trạng.

Mua massage đáng tin cậy ở đâu?

Kamado tự hào là một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị chăm sóc sức khỏe và thể thao. Và ghế massage là một trong những sản phẩm rất được ưa chuộng tại đây.

Hiện nay, Kamado.vn phân phối ghế massage thương hiệu Kamado và nhiều thương hiệu ghế massage nổi tiếng đến từ nhiều quốc gia như Đức, Nhật,… với nhiều phân khúc thị trường khác nhau. Hiện tại, Kamado có hơn 40 chuỗi chi nhánh trên cả nước. Với sứ mệnh “nâng cao vị thế Việt Nam”, Kamado cam kết cung cấp các sản phẩm nhập khẩu chất lượng cao với giá cả hợp lý.

Hiện nay Kamado không ngừng nghiên cứu và khai thác nhu cầu của người tiêu dùng. Từ đó, giới thiệu ra thị trường những dòng sản phẩm mới, đa dạng, phù hợp với sức khỏe và khẩu vị của người Việt Nam.

Đến với Kamado bạn có thể ngồi thử thoải mái các dòng ghế massage và được tư vấn tận tình để lựa chọn dòng ghế phù hợp nhất. Nhằm mang đến sự thuận tiện cho khách hàng, Kamado bảo hành trọn đời các dòng sản phẩm, giao hàng tận nơi trong vòng 24h tại TP.HCM.

Đồng thời, chính sách bán hàng trả góp và các chương trình khuyến mại thường xuyên mang lại giá trị thực cho khách hàng. Tại đây, đội ngũ chăm sóc khách hàng sẽ sẵn lòng tư vấn và hỗ trợ bạn lựa chọn chiếc ghế massage tốt nhất.

Chi tiết liên hệ:

 • Địa chỉ: 367A, Đường Cộng Hòa, P.13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0858 939 939
 • Website: https://kamado.vn

Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu thêm về tác dụng của endorphin đối với cơ thể. Những người có triệu chứng trầm cảm, đau cơ xơ hóa hoặc đau đầu mãn tính nên nói chuyện với bác sĩ về mức độ endorphin và cách họ có thể giúp đỡ. Kết hợp với các phương pháp điều trị khác có thể làm tăng nồng độ của chúng.

Mặc dù endorphin không phải là thuốc chữa bách bệnh hay đảm bảo sức khỏe tốt, nhưng cách tạo ra endorphin tự nhiên là một cách hiệu quả để cải thiện sức khỏe tổng thể. Tập thể dục thường xuyên, giảm căng thẳng và giúp đỡ người khác đều là những hoạt động bổ ích có thể giúp một người sống khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn.

0 ( 0 bình chọn )

24hExpress

https://24hexpress.vn
24hexpress.vn là trang thông tin tổng hợp chia sẻ về những kiến thức về đời sống xã hội, công nghệ, thể thao, giải trí, làm đẹp… Mang đến cho các bạn đọc nhiều thông tin hấp dẫn trong đời sống hằng ngày

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm