Blog

Phân Biệt Tiếng Gà Gáy Chi Tiết Từ A Đến Z Bạn Nên Bỏ Túi

61

Tiếng gà gáy cũng là một trong những dấu hiệu giúp chúng ta nhận biết được gà quý, gà hay thậm chí là gà linh kê, gà thần kê. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt tiếng gà gáy hiệu quả nhất.

Phân biệt tiếng gà gáy theo số lượng âm thanh

Theo tham khảo từ những người tham gia vào alo789, xét về số lượng gà gáy luôn phát ra nhiều âm thanh lạ, độc đáo. Bởi vì đây là loài gà không có lưỡi, hay nói chính xác hơn là lưỡi bị rút lại hoàn toàn. Vì vậy số lượng âm thanh thường dài hơn và nghe xa lạ hơn. Để phân biệt gà dựa vào số lượng âm thanh chúng tạo ra như sau:

 • Gà gáy 3 lần: tiếng gà gáy này bị coi là ngắn cụt thể hiện sự kém cỏi, sức chịu đựng thấp và khó thở nhanh. Loại gà này đá dễ bị thua.
 • Gà gáy 4 lần: Đây là tiếng hót phổ biến và bình thường nhất thường thấy ở gà thịt và gà chọi…
 • Gà gáy gáy 5 lần: Thuộc dòng gà tài ba với lối chiến đấu thông minh, nhanh nhẹn. Và sở hữu thể lực vô cùng bền bỉ.
 • Gà gáy 7 lần: Các âm “o” phía sau thường là âm ngắt quãng. Loại gà sở hữu tiếng gáy này chắc chắn là gà thần kê hoặc gà linh kê. Con gà này rất hiếm và có nhiều tài năng đặc biệt. Thêm vào đó là tốc độ ra đòn nhanh, mạnh và cách né đòn cực kỳ chính xác.

Ý nghĩa biểu tượng con gà trong nền văn minh nhân loại

Chọn gà dựa vào số lượng âm thanh qua tiếng gáy

Tiếng hót của quạ luôn có âm trầm và âm bổng khác nhau, vì vậy nếu bạn chọn một con gà dựa trên âm thanh và độ vang của tiếng hót của quạ thì chỉ những chú gà trống có kinh nghiệm mới có thể nhận ra nó. Vì cách phân biệt này hơi khó để biết được âm cao thấp của từng âm thanh phát ra. Chính xác hơn, số lượng gà gáy sẽ được xác định như sau:

 • Gà gáy bằng 4 âm: Ò – ó – o – o, tương ứng với các âm thấp, cao, trung bình và thấp. Loại gà này nhìn chung không giỏi cũng không dở nên không nên dùng để đá. Bởi vì dù có chiến đấu thì bạn cũng sẽ thua.
 • Gà gáy bằng 4 âm: Ò – o –o o – o với các âm trầm, cao, trung bình. Loại gà này có đấu ngư tốt và đấu ngư kém. Vì vậy bạn phải dựa vào các yếu tố như tướng để lựa chọn.
 • Gà gáy bằng 4 âm: Ò – ó – oo – o ò, âm trầm, âm cao, âm trung và kéo dài đến âm trầm. Loại gà này có sức bền nhưng tiếng kêu ngày càng yếu đi chứng tỏ độ bền không được lâu. Vì vậy, nếu gặp phải loại gà này thì bạn không nên lựa chọn.

Nếu chọn gà dựa vào số lượng tiếng gáy thì tốt nhất nên chọn những con gà cùng nhau phát ra tiếng kêu lớn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào âm thanh của gà để đưa ra phán đoán, đánh giá.

Phân biệt gà gáy để nhận biết gà thần và gà thần - Nuôi Gà Chọi

Một số âm minh tiếng gà gáy

 • Âm minh trường: Đây là bài hát cuối cùng của con gà, kéo dài đến tắt thở. Anh chàng gà này dũng cảm nhưng bất tài.
 • Âm thanh ngắn: Con quạ cuối cùng ngắn và khô khan. Loại gà này thường có vẻ ngoài rất hung dữ, can đảm và tài giỏi.
 • Âm trung: Âm cuối không dài cũng không ngắn. Đây là loại gà dân dụng, có võ nhưng hoàn hảo về mọi mặt
 • Âm thanh ngắn: âm thanh cuối cùng của gà gáy ngắn, khá to và mạnh. Loại gà này rất bền bỉ, có nhiều tài năng đặc biệt và chiến đấu rất giỏi.
 • Âm minh thư trường: âm cuối dài, giống tiếng gà tre, loại gà này kém.
 • Hai phụ âm và ba phụ âm: con gà rít hai ba tiếng là con gà độc và rất tài giỏi.

Phân biệt gà gáy để nhận biết gà thần và gà thần - Nuôi Gà Chọi

Một số đặc điểm khác của gà gáy

Theo tìm hiểu từ những người tham gia hướng dẫn đăng ký alo789, khi gà gáy bạn nên chú ý đến thời điểm gà gáy và gà gáy có huýt sáo hay không. Ngoài ra, một số đặc điểm của khoang miệng khi gà trống gáy cũng cần được đặc biệt chú ý. Những đặc điểm này nói chung là:

 • Gà gáy ban đêm: Gà trống “cao quý tướng quân” có những động tác tài hoa, độc ác
 • Gà gáy theo tiếng rít: Loại gà rít này nhìn chung là loại gà hung dữ. Khi huýt sáo thì há miệng rộng ra là tốt, còn nếu nhỏ thì phải mở rộng miệng ra.
 • Gà ngọc: Khi gà hót vào ban đêm, trông hơi óng ánh. Loại gà này còn được gọi là gà thần.
 • Gà túc: Khi bạn chạm vào thịt gà, thịt gà phát ra âm thanh rất giòn. Loại gà này rất hung dữ và có kỹ năng chiến đấu tuyệt vời.

Phân biệt gà gáy để nhận biết gà thần và gà thần - Nuôi Gà Chọi

Trên đây là những cách phân biệt tiếng gà gáy hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo. Nếu thấy bài viết này hữu íc hãy chia sẽ ngay với bạn bè nhé!

0 ( 0 bình chọn )

24hExpress

https://24hexpress.vn
24hexpress.vn là trang thông tin tổng hợp chia sẻ về những kiến thức về đời sống xã hội, công nghệ, thể thao, giải trí, làm đẹp… Mang đến cho các bạn đọc nhiều thông tin hấp dẫn trong đời sống hằng ngày

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm