Blog

Tìm Hiểu Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bếp Ăn Công Nghiệp Chi Tiết Nhất

98

Như bạn đã biết, bếp ăn công nghiệp thường được sử dụng trong các nhà hàng, khu công nghiệp, khách sạn,… Hơn nữa, mô hình bếp công nghiệp hiện đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm phục vụ bữa ăn cho nhân viên của mình. Vậy tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bếp ăn công nghiệp là gì?

Bếp ăn công nghiệp được biết đến là nơi có thể chế biến thực phẩm với số lượng lớn, lên tới hàng trăm nghìn suất ăn tại các công ty, doanh nghiệp hay khu công nghiệp. Hơn nữa, với số lượng bữa ăn lớn, an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu.

Những Quy định Bếp ăn Tập Thể đạt Tiêu Chuẩn

Ngoài ra, bếp công nghiệp rất khác với bếp gia đình, từ quy mô đến tiêu chuẩn cũng như các trang thiết bị cần thiết. Hơn nữa, với loại bếp này, các thiết bị chuyên dụng thường được sử dụng để hoạt động nhanh hơn. Đồng thời, nó được thiết kế rất đơn giản giúp dễ dàng vệ sinh cũng như sử dụng chất liệu có độ bền cao không bị ảnh hưởng bởi dầu mỡ, muối.

Chức năng của từng khu vực trong bếp công nghiệp

Mỗi khu vực trong căn bếp của bạn sẽ có một chức năng khác nhau. Dưới đây là chức năng của từng khu vực trong hệ thống bếp công nghiệp, cụ thể như sau:

Chức năng khi tiếp nhận

Đây là khu vực dùng để tiếp nhận thực phẩm để chế biến và chế biến các món ăn. Tại đây, nhân viên bếp sẽ kiểm tra chất lượng, số lượng sản phẩm. Thông thường ở khu vực này sẽ có cân, bàn inox và xe đẩy inox.

Chức năng của kho

Khu vực này sẽ được sử dụng để chứa thực phẩm như gia vị,… sau khi nhập khẩu. Hơn nữa, sau khi nhập khẩu, thực phẩm tươi sống sẽ được bảo quản trong tủ lạnh, kệ kho. Các thiết bị trong kho sẽ có đầy đủ các thiết bị như tủ đông công nghiệp, tủ lạnh công nghiệp,… Dung tích và kích thước của tủ sẽ tùy theo từng quy mô, khu vực này thường nằm xa với khu vực để thực phẩm phải nấu nướng.

Chức năng của khu sơ chế

Thực phẩm sẽ được xử lý ở khu vực này trước khi được chế biến. Các thiết bị cơ bản ở khu vực này sẽ bao gồm máy thái thịt, máy cưa xương, máy xay thịt, thớt, thớt,… công việc diễn ra suôn sẻ.

Chức năng của khu nấu ăn

Tại khu vực nấu ăn, sau khi chuẩn bị xong, thức ăn sẽ được chuyển ngay sang khu vực nấu ăn hoặc bảo quản trong tủ mát. Hơn nữa, đây là khu vực trung tâm của bếp, các thiết bị ở khu vực này thường bao gồm nồi cơm điện công nghiệp, nồi chiên, nồi hấp, bếp hầm,…

Những Quy định Bếp ăn Tập Thể đạt Tiêu Chuẩn

Chức năng của khu soạn chia

Thức ăn nấu chín sẽ được chia sẻ ở khu vực này. Đối với các khu vực được chia ngăn, cần đảm bảo luôn khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, đặc biệt tránh xa khu vực chế biến, khu bảo quản thực phẩm sống,… Để đảm bảo an toàn cho các thiết bị tại khu vực này, khay đựng thức ăn sẽ có chúng. bàn chia sẻ thức ăn, thiết bị hâm nóng thức ăn, v.v.

Chức năng của khu vực rửa

Đây là khu vực không thể thiếu trong một hệ thống bếp công nghiệp. Khu vực này nên bố trí các trang thiết bị như bàn thu gom rác thực phẩm, thùng rác thực phẩm di động, bồn rửa công nghiệp, máy rửa chén công nghiệp, tủ sấy, giá đỡ,… Những dụng cụ này sẽ giúp bạn làm sạch mọi dụng cụ nấu nướng một cách tối ưu nhất.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp

Những Quy định Bếp ăn Tập Thể đạt Tiêu Chuẩn

Để tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như mang lại hiệu quả cho bếp ăn công nghiệp. Dưới đây là các tiêu chuẩn trong thiết kế bếp công nghiệp, cụ thể như sau:

Bố trí các khu bếp theo đúng quy trình một chiều

Khi thiết kế hệ thống nấu ăn công nghiệp, bạn cần sắp xếp hợp lý từ khâu bảo quản, nấu, sơ chế đến rửa, thực phẩm cần đi theo một hướng và không quay lại từ đầu. Điều này sẽ giúp bảo quản nguyên liệu thô cũng như thành phẩm từ các công đoạn tốt hơn và tránh lây nhiễm chéo vi sinh vật.

Trong bếp cần đảm bảo ánh sáng

Phải đảm bảo cường độ ánh sáng luôn đủ để giúp người nấu chuẩn bị thuận tiện hơn. Người nấu ăn luôn cần cường độ ánh sáng tiêu chuẩn. Thông thường, độ sáng tiêu chuẩn của khu vực nấu ăn là 5000lux, độ sáng là lux. Bạn cần dựa vào diện tích căn bếp để tính toán số lượng bóng đèn phù hợp.

Sắp xếp, bố trí đồ dùng trong khu vực bếp

Việc sắp xếp các thiết bị, đồ dùng nhà bếp một cách khoa học và hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí, từ chi phí không gian đến chi phí năng lượng cũng như tốc độ chuẩn bị món ăn. Hơn nữa, việc sắp xếp đồ đạc gọn gàng sẽ tạo cảm giác thoải mái cho người thợ trong quá trình chế biến, các món ăn sẽ luôn đạt chất lượng cao.

Mặt khác, bếp công nghiệp thường hoạt động trên dây chuyền sản xuất nên việc thiết kế bếp công nghiệp cần hướng đến sự thuận tiện trong các thao tác như khu vực sơ chế, ướp gia vị và cuối cùng là rửa dụng cụ, lau chùi. Ngoài ra, tùy vào từng món ăn, từng loại hình dịch vụ mà dụng cụ sẽ khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đối với khu vực nhà hàng, bếp ăn nhà hàng sẽ có nhiều cách bố trí khác nhau.

Hơn nữa, để có thể sắp xếp từng hình ảnh một cách hợp lý, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm thiết kế bếp công nghiệp. Chúng sẽ giúp bạn tổ chức hệ thống bếp một cách tối ưu nhất.

Thiết bị hút mùi cho bếp công nghiệp

Đây là tiêu chuẩn không thể thiếu khi thiết kế bếp công nghiệp. Như chúng ta đã biết, quá trình nấu nướng sẽ sinh ra nhiệt khi có nhiều nhiệt, mùi thức ăn sẽ kèm theo khiến không gian nóng bức, khó chịu. Vì vậy, cần thiết kế hệ thống thông gió đi kèm với việc sử dụng máy khử mùi thực phẩm, máy hút khói để không gian bếp luôn sạch sẽ, thoáng mát.

Tính diện tích các khu vực trong bếp công nghiệp

Khi thiết kế hệ thống bếp công nghiệp, bạn cần chú ý đến diện tích của từng khu vực, với khu sơ chế, khu bảo quản, khu chế biến và khu vệ sinh,… cần phải tính toán kỹ lưỡng để có thể Phân bổ’ diện tích sao cho phù hợp với mọi phong cách, tính chất của nhà hàng. Ví dụ, đối với các nhà hàng lẩu, nướng thì khu vực chế biến sẽ không cần quá nhiều diện tích mà thay vào đó bạn cần bố trí khu vực chuẩn bị thật rộng rãi, ngược lại với những nhà hàng phục vụ các món Âu,.. thì cần phải bố trí. và khu chế biến rất rộng vì đây là khu vực trung tâm của hệ thống bếp.

Khang Võ – Tư vấn, cung cấp thiết kế bếp công nghiệp uy tín

Khang Võ chuyên tư vấn và cung cấp thiết bị bếp công nghiệp, đơn vị này lựa chọn nhà cung cấp uy tín, sản phẩm chất lượng. Tất cả các sản phẩm thiết bị nhà bếp của Khang Võ đều được sản xuất để đảm bảo năng suất và hiệu quả cao.

Thiết Bị Bếp Công Nghiệp - Tư Vấn Và Lắp Đặt Tận Nơi

Với kinh nghiệm nhiều năm và sự hiểu biết cụ thể về các mô hình thiết kế bếp công nghiệp trong nước và trên thế giới, Khang Võ tự tin có thể mang đến cho khách hàng những không gian bếp công nghiệp chuẩn mực. Đặc biệt, tại dịch vụ bếp ăn tập thể tại đây cũng rất được đánh giá cao nên bạn có thể tham khảo thêm. Liên hệ ngay với Khang Võ để được tư vấn thiết bị bếp công nghiệp miễn phí.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SX-TM THỰC PHẨM KHANG VÕ

  • Hotline: 0973 022 922 – 0909 929 974
  • Email: contact@khangvo.com
  • Website: khangvo.com Hoặc: www.suatancongnghiep.com.vn

Vậy là bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về các tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp chi tiết nhất. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

0 ( 0 bình chọn )

24hExpress

https://24hexpress.vn
24hexpress.vn là trang thông tin tổng hợp chia sẻ về những kiến thức về đời sống xã hội, công nghệ, thể thao, giải trí, làm đẹp… Mang đến cho các bạn đọc nhiều thông tin hấp dẫn trong đời sống hằng ngày

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm