Là Gì

Vòng Cấm Địa Là Gì? Ý Nghĩa Của Vòng Cấm Địa Trên Sân

265

Vòng cấm là một điều hết sức quen thuộc trên một sân bóng, đặc biệt là trên sân 11 người tiêu chuẩn. Ngoài việc dành cho các quả phạt đền hay để thủ môn dùng tay phát bóng, khu vực này còn có ý nghĩa gì nữa? Hãy cùng tìm hiểu vòng cấm địa là gì qua bài viết này.

Vòng cấm địa là gì?

Theo tìm hiểu của những người đã đăng nhập QH88, vòng cấm địa có khá nhiều cái tên khác nhau, như “khu vực penalty” (penalty area, penalty box) hay tại Việt Nam nó còn được gọi là “khu vực 16m50”. Con số này cũng mô tả kích thước của khu vực này.

Đó là một hình chữ nhật được xây dựng với khoảng cách 16m50 từ hai cột khung thành sang hai bên. Từ hai điểm này dựng hai đường thẳng song song dài 16m50 rồi nối hai đầu còn lại của hai đường thẳng song song này bằng một đường thẳng.

Bên trong vòng cấm là một khu vực nhỏ hơn được gọi là “khu vực khung thành” hay thông tục hơn là “khu vực 5m50”. Cách xây dựng tương tự như khu vực “16m50”, điểm khác biệt duy nhất là khoảng cách hai bên khung thành là 5m50. Đây là nơi người chơi có thể thực hiện một tình huống bóng chết.

Vòng cấm là gì và ý nghĩa vùng “nhạy cảm” trên sân bóng - Soha Football

Ngoài ra, khu vực này còn có chấm trắng để đặt bóng thực hiện quả phạt đền. Nó nằm cách đường khung thành 11 m, tính từ giữa khung thành. Nói cách khác, nó nằm ở trung tâm của vòng cấm.

Đặc điểm cuối cùng của khu phạt đền là vòng cung hình chữ D. Trong khi thực hiện quả phạt đền, chỉ thủ môn và người thực hiện quả phạt đền mới được ở trong vòng cấm. Bất kỳ người chơi nào khác đều phải đứng ngoài vòng cung hình chữ D.

Ý nghĩa của vòng cấm địa trên sân

Một trong những nhiệm vụ chính vòng cấm địa trên sân. Nếu một cầu thủ của đội phòng thủ phạm lỗi với đối phương hoặc dùng tay chơi bóng trong khu vực này thì đội tấn công sẽ được hưởng một quả phạt đền. Bóng sẽ được đặt ở điểm trắng 11m, tất cả các cầu thủ ngoại trừ người thực hiện quả phạt đền và thủ môn của đội nhận quả phạt đền không được vào vòng cấm khi người thực hiện chạm bóng. Người chịu phạt không nhất thiết là người phạm lỗi.

Nguồn tin tham khảo của những người đang theo dõi thể thao QH88 cho biết, sau khi đá bóng nếu bóng bật ra khỏi thủ môn hoặc cột dọc và vẫn còn trong sân thì được coi là bóng sống. Trong trường hợp này, bất kỳ người chơi nào cũng có thể chạm vào nó. Tuy nhiên, người thực hiện quả phạt đền không được chạm bóng nếu bóng chưa được cầu thủ khác chạm vào.

Vòng cấm là gì và ý nghĩa vùng “nhạy cảm” trên sân bóng - Soha Football

Vòng cấm cũng là nơi thủ môn có thể dùng tay để phát bóng. Nếu thủ môn chạm bóng bằng tay ngoài vòng cấm của đội mình thì đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp. Khi đó, trọng tài có thể phạt thủ môn đó thẻ vàng hoặc thẻ đỏ tùy trường hợp. Thủ môn cũng sẽ không được phép bắt bóng nếu đồng đội chủ động trả bóng bằng chân.

Vậy là qua bài viết đã giúp bạn giải đáp vòng cấm địa là gì cùng với ý nghĩa của nó mang lại. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin thú vị và hữu ích!

0 ( 0 bình chọn )

24hExpress

https://24hexpress.vn
24hexpress.vn là trang thông tin tổng hợp chia sẻ về những kiến thức về đời sống xã hội, công nghệ, thể thao, giải trí, làm đẹp… Mang đến cho các bạn đọc nhiều thông tin hấp dẫn trong đời sống hằng ngày

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm