Là Gì

Gỗ Trầm Hương Là Gì? ⚡️ Đặc Điểm – Công Dụng – Cách Phân Biệt

746

Trầm hương là một cái tên quen thuộc với nhiều người, nhưng ít người biết gỗ trầm hương là gì. Theo truyền thuyết dân gian, Trầm hương rơi xuống vết thương của cây Dó Bầu theo gió, trộn với nhựa nóng chảy và tạo thành trầm hương theo thời gian, chứa linh khí của trời và đất.

Xem thêm: 4 điều cần biết về cây Trầm Hương – Đặc điểm nhận biết và công dụng nổi bật

Gỗ trầm hương là gì?

Trầm hương là phần gỗ mục có mùi thơm hình thành trên thân cây Dó Bầu – một loại cây mọc nhiều ở những khu rừng cổ thụ Nam Bộ nước ta. Trong quá trình hình thành đến sinh trưởng và phát triển không tránh khỏi những vết thương, tinh dầu trên cây sẽ tập hợp lại để chống nhiễm trùng và sửa chữa vết thương.

Qua thời gian dài, dưới tác động tổng hợp của độ ẩm, nấm và vi khuẩn, gỗ bị thương dần biến thành trầm hương – một loại gỗ chứa tinh dầu đặc biệt.

Những cây đó thường xơ xác, có xương xẩu, khía, sâu đục, cây bị gió hoặc sét đánh gãy. Để có được trầm hương phải trải qua một quá trình rất lâu dài, theo dân gian, trầm hương được gió thổi, gắn vào chỗ bị thương, gẫy, lẫn với chất nhựa chảy ra từ vết thương, lâu ngày sẽ thành hình, nắng gió và các điều kiện tự nhiên, khí hậu khác được gọi là linh khí của trời đất.

Đặc điểm của gỗ trầm hương

Trầm hương không giống bất kỳ loại gỗ nào hiện nay, để hiểu thêm về chúng bạn có thể tìm hiểu thêm về loại cây này trong bài chia sẻ dưới đây:

Đặc điểm hình thái

Thực ra gỗ trầm hương không giống loại gỗ nào khác. Gỗ này được hình thành bên trong thân cây dó bầu. Tên thường gọi: cây gió bầu, cây trầm hương. Tên tiếng Anh là: Aquilaria agallocha Roxb. Hình dáng của cây trầm hương sẽ có những đặc điểm sau:

 • Bề ngoài có màu xám với những đốm trắng.
 • Cây cao có lá dài.
 • Gỗ bên trong phần lớn có màu trắng, đôi chỗ bên trong có lớp nhựa màu đen, đó là trầm hương.
 • Thân cây trầm hương có thể cao từ 30 đến 40m, chiều cao trung bình khoảng 15 đến 25m.
 • Đường kính thân cây có thể đạt tới 60 cm.
 • Lá trầm hương có hình bầu dục hoặc elip, với đường kính khoảng 4 đến 6 cm. Lá nhẵn, màu xanh đậm và có lông.
 • Hạt trầm hương chín có màu nâu, chứa nhiều dầu. Hạt có thể nảy mầm nhanh chóng nếu gặp điều kiện thích hợp. Hạt càng để lâu thì càng khó nảy mầm.

Về gỗ trầm hương

 • Thuộc nhóm 1 của bảng phân loại gỗ.
 • Gỗ trầm hương thường rất cứng và có vân màu nâu sẫm.
 • Vị đắng, mùi thơm đặc trưng.

Đặc điểm sinh thái

 • Trầm phát triển rất chậm. Quá trình phát triển chiều cao mất nhiều thời gian.
 • Nếu được chăm sóc tốt, cây khi trưởng thành có thể cao tới 20m.
 • Trầm hương thường được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới nguyên sinh và thứ sinh của các nước Đông Nam Á.

Phân loại các loại gỗ trầm hương

Trên thực tế, có nhiều cách phân loại trầm hương, được phân loại theo cảm quan của con người chứ không có một “tiêu chuẩn” chính xác nào. Ở đây chỉ liệt kê 3 loại điển hình tương đối dễ phân biệt để các bạn tham khảo.

Hạng 1: Kỳ Nam hay còn gọi là Kỳ

Kỳ Nam là loại trầm hương quý hiếm và cao cấp nhất. Kỳ có hàm lượng nhiều nhất trong 3 loại dầu nhẹ, dịu, mềm và tinh khiết, có vị chua, cay, đắng, ngọt, hương thơm tự nhiên, khói xanh bay thẳng và lâu.

Kỳ Nam được chia làm 4 loại theo các giá trị xác định của phương châm “Nhất Bạch, nhì Thanh, tam Huynh, tứ Hắc”. Các đặc điểm của bốn thời kỳ là khác biệt, chẳng hạn như:

 • Nhất Bạch: trắng ngà, xám nhạt, cực hiếm, ít khi có, đắt nhất
 • Thanh Kỳ: xám xanh, ánh lục, rất hiếm và đắt sau nhất bạch
 • Huỳnh kỳ: vàng đậm, vàng nâu, hiếm gặp, đắt sau thanh kỳ
 • Hắc kỳ: chàm đen, hắc ín, quý sau huỳnh kỳ

Hạng nhì: Trầm hương

Là loại trầm hương ít dầu, mùi vị nồng và đắng, khi đốt sẽ tỏa mùi thơm và khói trắng bay xung quanh rồi tan dần. Theo cấp độ, trầm hương được chia thành 6 loại.

 • Loại thứ nhất: màu sáp trắng, đẹp nhất trong 6 loại trầm hương
 • Loại 2: xanh đầu vịt, giá trị sau loại 1
 • Loại 3: xanh sáp, giá trị sau loại 2
 • Loại 4: vàng sáp, giá trị sau cấp 3
 • Loại 5: sắc vằn lông hổ, các giá trị sau loại 4
 • Loại 6: vàng đốm dầu, giá trị thấp nhất trong 6 loại cá gỗ trầm

Cũng có sách cổ chia trầm hương thành 5 loại: Hoàng Lạp Trầm, Hoàng Trầm, Giác Trầm, Tiên Hương và Kê cốt Hương, trong đó Hoàng Lạp Trầm là loại tốt nhất.

Tốc (Tock)

Đây là loại trầm hương có hàm lượng dầu rất ít nên được đánh giá là loại trầm hương thấp nhất. Có nhiều loại tốc, nhưng tiêu biểu là: tốc đỉa, tốc dây, tốc hương và tốc pi. Trong số đó, tốc hương thì là loại Tốc có mùi thơm.

 • Tốc đỉa: Thuộc nhóm tốc có độ ô nhiễm dầu vân gỗ cao, nhỏ, cỡ ngón tay, nhỏ đầu đũa hoặc như con đỉa.
 • Tốc dây: thuộc nhóm tốc, có độ nhiễm dầu kẽ nhất định, tạo thành nhiều vòng giữa các thớ gỗ, thường hình tròn, dài, dạng rễ.
 • Tốc trầm hương: Thuộc nhóm tốc có độ nhiễm dầu loãng, và mùi thơm nổi bật hơn các loại tốc khác.
 • Tốc pi: Thuộc nhóm tốc nhiễm dầu mỏng hơn, bao quanh bên ngoài thớ gỗ dạng hình chóp và có dạng ống lớn.
 • Tốc độ Banh: Thuốc nhóm tock ăn dầu thành từng tảng khá lớn, ở thân các tia dầu lan rộng và lây nhiễm qua các tia còn lại.

Phạm vi phân bố của gỗ trầm hương

Cây trầm hương phân bố ở nhiều nước châu Á và thường mọc ở các vùng rừng mưa nhiệt đới của Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaysia, Indonesia, bắc Ấn Độ, Philippines, Borneo và New Guinea…

Ở Việt Nam, trước đây trầm hương phân bố rộng rãi trong rừng nguyên sinh thường xanh mưa ẩm nhiệt đới ở Xuân Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và các tỉnh, đặc biệt là Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, đến Tây Nguyên, An Giang, Kiên Giang, đảo Phú Quốc.

Trong số đó, thương hiệu trầm hương Khánh Hòa (Nha Trang) nổi tiếng với chất lượng tuyệt hảo và hương thơm thơm ngon, là một trong những loại trầm hương cao cấp.

Nhưng hiện nay, trầm hương tự nhiên của Việt Nam gần như cạn kiệt. Ngược lại, với sự tiến bộ của công nghệ sản xuất trầm hương, chất lượng trầm hương nuôi trồng từ các sản phẩm từ trầm hương ngày càng tốt hơn, lớp cơm ngày càng dày hơn, việc sử dụng trầm hương để làm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác nhau trở nên dễ dàng hơn, trầm hương, vòng đeo tay và dây chuyền, và các nguyên liệu đốt tuyệt vời.

Giá trị của gỗ trầm hương

Trầm hương có tác dụng phong thủy rất mạnh nên ngày càng được nhiều người sử dụng. Hơn thế, nó còn là một vị thuốc dùng để chữa nhiều bệnh trong y học cổ truyền, đồng thời là một vị thuốc bổ quý.

Trầm hương ngày càng hiếm do giá trị và sức hấp dẫn của nó, đã cạn kiệt do khai thác vô tổ chức và được đưa vào danh sách nguy cấp cần bảo tồn trong tự nhiên. Khi độ quý hiếm và công dụng của trầm hương ngày càng rõ ràng thì giá trầm hương cũng ngày càng cao.

Có thể nói, hiện nay người ta trồng trầm hương trên núi, trong vườn rất nhiều, nhận thấy giá trị và ứng dụng của trầm hương đối với kinh tế và đời sống nên đã khai thác và trồng đại trà. Nhưng là trầm hương nhân tạo, hình thành vài năm nên chất lượng tinh dầu không cao. Trong tự nhiên, trầm hương cực hiếm, quý hiếm và đắt đỏ.

Giá trầm hương cần được xem xét toàn diện: chất lượng tinh dầu, nguồn gốc xuất xứ, hình dáng, kích thước, phương pháp sản xuất tinh dầu… Còn rất nhiều yếu tố và phân tích nên bài viết này không thể nói nhiều hơn. ĐƯỢC RỒI Bạn có thể tìm kiếm và đọc để hiểu rõ hơn về giá trị của trầm hương nếu muốn.

Công dụng của gỗ trầm hương

Đối với sức khỏe

 • Giảm căng thẳng: Trầm hương có mùi thơm nhẹ giúp giảm đau đầu, căng thẳng và cải thiện sự tập trung của người dùng.
 • Giảm viêm khớp: Chiết xuất trầm hương có đặc tính chống viêm và chống sưng giúp giảm đau và cải thiện các khớp.
 • Hỗ trợ tiêu hóa: Trầm hương có tác dụng trị tiêu chảy, chống nôn, khử đờm, giảm đau bụng và đầy hơi.
 • Ung thư tuyến giáp: Các thành phần trong trầm hương có khả năng tiêu diệt tế bào và chống ung thư.

Đối với tinh thần

Tuổi thọ của trầm hương có thể lên đến hàng trăm năm, hấp thụ tinh hoa của đất trời, mang lại điềm lành, xua đuổi tà ma.

Đối với phong thủy

 • Tài lộc: Trầm hương là sản vật quý hiếm có từ hàng ngàn năm nay, hấp thụ linh khí của đất trời có thể mang lại nhiều may mắn, phúc lộc và phú quý cho người sở hữu.
 • Trừ tà: Trầm hương còn được dùng để xông nhà giúp xua đuổi xui xẻo, đem lại may mắn.
 • Mang lại bình an: Trầm hương có tác dụng bảo vệ gia chủ khỏi tà khí và những điều xui xẻo, để bạn luôn giữ được sự bình yên trong nội tâm.

Ngoài ra, nhắc đến công dụng của gô xtrầm hương thì không thể không nhắc đến vòng đeo tay trầm hương. Vòng tay trầm hương không chỉ là một món đồ trang sức sang trọng mà còn giúp tinh thần sảng khoái, thu hút tài lộc.

Cách phân biệt gỗ trầm hương

Theo sách “Trầm hương” của PTS Sinh học Võ Văn Chi, Tuệ Tĩnh thế kỷ 14, trong bài thuốc nam thần diệu, khi hỏi gỗ trầm hương là gì thì giải thích như sau: Trầm hương là chất màu đen, chìm xuống nước. Nó được gọi là trầm hương, màu tím được gọi là mật hoa và ánh sáng với các đường màu trắng được gọi là tốc hương.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại trầm hương phổ biến là trầm hương tự nhiên và trầm hương nuôi cấy. Trầm hương tự nhiên và trầm hương nuôi cấy đều được tạo ra từ nhựa của cây Dó Bầu theo thời gian, có mùi và tính chất gần như giống nhau và có phần giống nhau về màu sắc và công dụng. Tuy nhiên, có thể phân biệt hai loại trầm hương như sau;

Gỗ trầm hương tự nhiên

Quá trình hình thành

Cây trầm hương tự nhiên hình thành trong những cây dó đã chết, gỗ mục, hoặc những cây đã bị hư hại trước đó, không phải do sự tác động cố ý của con người.

Vì vậy, phải mất một thời gian dài để hình thành, và mất rất nhiều công sức để tìm kiếm cây trầm hương. Do đó, giá trầm hương tự nhiên cao hơn nhiều so với trầm hương nuôi cấy, hàm lượng tinh dầu cũng cao hơn.

Về mùi

Trầm hương tự nhiên có mùi thơm đặc trưng của gỗ và để được lâu hơn trầm hương nuôi trồng. Tuy nhiên, về cơ bản, trầm hương tự nhiên và trầm hương nuôi cấy có mùi giống nhau và khó đoán.

Giá thị trường

Giá trầm hương tự nhiên cao hơn trầm hương nuôi cấy bởi tính quý hiếm trong quá trình hình thành và giá trị mà nó mang lại. Hiện giá trầm hương tự nhiên trên thị trường từ 6.000-6.500 USD/kg, giá tinh dầu trầm hương khoảng 9.000 USD/1 lít.

Gỗ trầm hương tự nhiên nuôi cấy

Quá trình hình thành

Việc ươm trầm hương là tác động trực tiếp vào thân cây du (khoan, đục…) làm cho cây bị hư hại, cây tiết ra nhựa trầm hương tạo thành trầm hương. Do khả năng tạo trầm chủ động nên trầm hương nhân tạo gần gũi hơn với đời sống của người Việt Nam, giá thành thấp hơn so với trầm hương tự nhiên.

Giá trầm hương nuôi cấy trên thị trường

Hiện giá trầm hương cao cấp nuôi trồng dao động từ 700-100 USD/kg. Giá trầm hương thay đổi tùy theo độ tuổi và hàm lượng tinh dầu trong gỗ.

Địa chỉ bán trầm hương uy tín và chính hãng nhất tại TP.HCM

Thiên Mộc Hương hiện là một trong những thương hiệu trang sức trầm hương cao cấp hàng đầu Việt Nam với hơn 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và phân phối trầm hương tự nhiên. Luôn đi đầu bằng UY TÍN Thiên Mộc Hương cam kết về chất lượng sản phẩm, dịch vụ và tiến độ thực hiện.

Trang sức trầm hương cao cấp – Thiên Mộc Hương không chỉ làm hài lòng những khách hàng khó tính mà còn mang đến chính sách hậu mãi tốt nhất: Thay dây miễn phí trong 30 ngày, bảo hành dây thay trọn đời, hạt đánh bóng, miễn phí vận chuyển toàn quốc, khách kiểm tra hàng rồi thanh toán.

Chi tiết liên lạc:

 • Website: https://thienmochuong.com/

Sau khi đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã có những kiến ​​thức cơ bản về gỗ trầm hương là gì. Bài viết này chủ yếu dành cho những người chưa biết gì về trầm hương, từng bước đọc để hiểu bản chất và giá trị của trầm hương.

0 ( 0 bình chọn )

24hExpress

https://24hexpress.vn
24hexpress.vn là trang thông tin tổng hợp chia sẻ về những kiến thức về đời sống xã hội, công nghệ, thể thao, giải trí, làm đẹp… Mang đến cho các bạn đọc nhiều thông tin hấp dẫn trong đời sống hằng ngày

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm